Thứ tư, 27/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Những thực phẩm "rẻ tiền" có khả năng chống ung thư
16:58 - 04/08/2021
Các nhà khoa học ước tính rằng duy trì chế độ ăn uống tối ưu có thể giảm tới 70% nguy cơ mắc bệnh và cũng có thể giúp phục hồi sau bệnh ung thư.
 

Không có một loại siêu thực phẩm nào có thể ngăn ngừa ung thư. Thay vào đó, một chế độ ăn toàn diện có thể có lợi nhất. Các nhà khoa học tin rằng một số loại thực phẩm có thể chống lại ung thư bằng cách ngăn chặn các mạch máu nuôi ung thư trong một quá trình được gọi là chống hình thành mạch.

Tuy nhiên, dinh dưỡng rất phức tạp và mức độ hiệu quả của một số loại thực phẩm trong việc chống ung thư sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách chúng được nuôi trồng, chế biến, bảo quản và nấu chín.

Một số nhóm thực phẩm chống ung thư chính bao gồm:

Rau

Các nghiên cứu quan sát đã liên kết việc tiêu thụ nhiều rau hơn với nguy cơ ung thư thấp hơn. Nhiều loại rau chứa chất chống ôxy hóa chống ung thư và chất phytochemical.

Ví dụ, các loại rau họ cải, bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng và bắp cải, có chứa sulforaphane, một chất đã được chứng minh là làm giảm kích thước khối u ở chuột hơn 50%.

Các loại rau khác, chẳng hạn như cà chua và cà rốt, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, dạ dày và phổi.

Trái cây

Tương tự như rau, trái cây có chứa chất chống ôxy hóa và các chất phytochemical khác, có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Một đánh giá cho thấy rằng tiêu thụ ít nhất ba phần trái cây họ cam quýt mỗi tuần làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày đến28%.

Hạt lanh

Hạt lanh có liên quan đến tác dụng bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư và thậm chí có thể làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt dùng 30gam hạt lanh xay mỗi ngày có tốc độ phát triển và lây lan ung thư chậm hơn so với nhóm đối chứng. Kết quả tương tự cũng được tìm thấy ở những phụ nữ bị ung thư vú.

Gia vị

Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng quế có thể có đặc tính chống ung thư và ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan.

Ngoài ra, chất curcumin có trong nghệ có thể giúp chống lại bệnh ung thư. Một nghiên cứu kéo dài 30 ngày cho thấy 4gam curcumin mỗi ngày làm giảm 40% các tổn thương ung thư ở ruột kết ở 44 người không được điều trị.

Các loại đậu

Các loại đậu có nhiều chất xơ, và một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng này hơn có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu trên 3.500 người cho thấy rằng những người ăn nhiều đậu nhất có nguy cơ mắc một số loại ung thư thấp hơn tới 50%.

Các loại hạt

Thường xuyên ăn các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Ví dụ, một nghiên cứu ở hơn 19.000 người cho thấy rằng những người ăn nhiều hạt hơn sẽ giảm nguy cơ tử vong vì ung thư.

Dầu ô liu

Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa dầu ô liu và giảm nguy cơ ung thư. Một đánh giá lớn về các nghiên cứu quan sát cho thấy những người tiêu thụ lượng dầu ô liu cao nhất có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn 42% so với nhóm đối chứng.

Tỏi

Tỏi có chứa allicin, chất đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư trong các nghiên cứu trong ống nghiệm. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra mối liên quan giữa việc ăn tỏi và giảm nguy cơ mắc các loại ung thư cụ thể, bao gồm ung thư dạ dày và tuyến tiền liệt.

Có bằng chứng cho thấy ăn cá tươi có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư, có thể do chất béo lành mạnh có thể làm giảm viêm. Một đánh giá lớn của 41 nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ăn cá làm giảm 12% nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Sản phẩm bơ sữa

Phần lớn các bằng chứng cho thấy ăn một số sản phẩm từ sữa có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Loại và lượng sữa tiêu thụ rất quan trọng. Ví dụ, tiêu thụ vừa phải các sản phẩm sữa chất lượng cao, chẳng hạn như sữa tươi nguyên liệu, các sản phẩm sữa lên men và sữa từ bò ăn cỏ, có thể có tác dụng bảo vệ. Điều này có thể là do mức độ cao hơn của các axit béo có lợi, axit linoleic liên hợp và các vitamin hòa tan trong chất béo.

Mặt khác, tiêu thụ nhiều các sản phẩm sữa chế biến và sản xuất hàng loạt có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả ung thư. Nguyên nhân đằng sau những kết quả này vẫn chưa được hiểu đầy đủ nhưng có thể là do hormone có trong sữa bò mang thai hoặc IGF-1.

Nguồn: dantri
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá