Thứ tư, 17/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
COVID-19 làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông ở mắt
14:36 - 30/05/2022
 Một phát hiện mới được công bố trên tạp chí Nhãn khoa JAMA ngày 14/4 cho thấy, bệnh nhân COVID-19 có thể có nguy cơ cao xuất hiện các cục máu đông hiếm gặp ở mắt, ảnh hưởng đến thị lực trong nhiều tháng sau khi mắc bệnh.
Ảnh minh họa: Medicalnewstoday


Nhận thấy nhiễm virus SARS-CoV-2 làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu tại các bộ phận khác trong cơ thể, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu để xem xét liệu căn bệnh này có gây hình thành các cục máu đông trong tĩnh mạch hoặc động mạch của võng mạc hay không. Võng mạc là mô thần kinh ở phía sau của mắt, nơi tiếp nhận ánh sáng, hình ảnh rồi gửi về não bộ.
 

Được biết, nghiên cứu mới được thực hiện với gần 500.000 bệnh nhân COVID-19 tham gia. Trong 6 tháng sau đó, 65 bệnh nhân trong số đó bị tắc tĩnh mạch võng mạc. Mặc dù con số đó là thấp, nhưng tăng 54% so với tỷ lệ bị biến chứng này trước khi mắc COVID-19.

Các cục máu đông ở động mạch võng mạc sau mắc COVID-19 phổ biến hơn 35% so với khi chưa nhiễm bệnh, nhưng sự khác biệt đó có thể là do ngẫu nhiên.

Cục máu đông thường xuất hiện nhiều nhất ở những bệnh nhân mắc các bệnh lý khác làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về mạch máu, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao.

Đáng chú ý, nguy cơ đông máu dường như không liên quan đến việc nhiễm virus SARS-CoV-2 ở thể nặng. Các nhà khoa học lưu ý, nghiên cứu này không thể chứng minh rằng COVID-19 gây ra đông máu trong mắt của những bệnh nhân này, nên vẫn cần có các nghiên cứu quy mô lớn hơn về vấn đề này./.

 

Nguồn: VOV
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá