Thứ sáu, 25/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Em bé điều chỉnh gene đầu tiên trên thế giới 'đã ra đời'
16:46 - 27/11/2018
Trong công bố gây chấn động giới khoa học toàn cầu, nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết đã giúp cho ra đời hai bé song sinh điều chỉnh gene. 
Ông He Jiankui trả lời phỏng vấn tại phòng thí nghiệm của mình.


Nếu quả thực như vậy, đây sẽ là một bước nhảy vọt về khoa học và đặt ra nhiều câu hỏi về đạo đức. 

Nghiên cứu được thực hiện bởi He Jiankui thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam (SUST) Trung Quốc. 

Công bố được He đưa ra hôm qua, một ngày trước hội nghị về điều chỉnh gene tại Hong Kong, và ông cũng tiết lộ trước đó trong một phỏng vấn riêng với hãng AP.  Nghiên cứu vẫn chưa được xuất bản trên tạp chí khoa học nào và đang gây ra tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học thế giới. 

Nhiều người cho rằng phương pháp chỉnh sửa gen này rất nguy hiểm và vi phạm đạo đức. Tuy nhiên số khác đánh giá đây là cánh cửa để mở ra hy vọng giúp nhân loại chống lại HIV/AIDS.

"Tôi cảm thấy một trọng trách, không chỉ tạo ra điều đầu tiên, mà còn là tạo ra một hình mẫu", ông He nói. "Xã hội sẽ quyết định làm gì với (nghiên cứu này)", sẽ quyết định cho phép hay cấm đoán. 

He nói đã điều chỉnh gene của các phôi của 7 cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh, với kết quả là có một cặp mang thai. Mục tiêu của ông, He nói, không phải là ngăn chặn các bệnh di truyền, mà nhằm truyền lại một đặc tính mà ít người bẩm sinh có được: khả năng chống lây nhiễm HIV. 

Bằng cách sử dụng phương pháp CRISPR chỉnh sửa gen của phôi thai người, He loại bỏ một gene có tên là CCR5 - "cánh cửa protein" giúp virus HIV xâm nhập vào tế bào. từ đó, He hy vọng có thể giúp sinh ra em bé kháng được virus HIV.

Trong số các cặp vợ chồng tham gia thử nghiệm, toàn bộ nam giới đều nhiễm HIV còn nữ giới thì không. Kết quả, chỉ có một cặp thành công sinh ra hai bé gái tên Lulu và Nana. "Cặp song sinh này khỏe mạnh như bất kỳ đứa trẻ nào khác và việc chỉnh sửa gen rất an toàn", ông He khẳng định.

Đề cập vấn đề đạo đức, He chia sẻ: "Tôi hiểu nghiên cứu của mình sẽ gây tranh cãi, nhưng các gia đình cần công nghệ này và tôi sẵn sàng chấp nhận những lời chỉ trích".

Tranh cãi

Ủy ban chuyên gia đạo đức y tế của thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc cho biết tiến hành điều tra về nghiên cứu của ông He và phát hiện tổ chức phê chuẩn cho nghiên cứu của ông đã không tuân thủ các yêu cầu phê duyệt.

Theo ông Liu Ying, Viện Y học Phân tử thuộc Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, kể cả khi thí nghiệm này thành công, những em bé không có gen CCR5 bình thường sẽ đối diện với rủi ro nhiễm các loại virus nguy hiểm khác như Tây sông Nile hoặc có thể chết vì nhiễm cúm thông thường.

"Hai đứa trẻ này là những con chuột bạch được thử nghiệm. Chúng sẽ trải qua toàn bộ quá trình trưởng thành và gặp những mối nguy về sức khỏe mà các nhà khoa học không lường trước được", ông Liu nói.

Ông Feng Zhang, một trong những nhà phát minh kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR kêu gọi cấm sử dụng kỹ thuật này để chỉnh sửa gen của phôi thai trong những trường hợp thụ tinh ống nghiệm.

Thông cáo của Khoa Sinh học SUST, nơi ông He làm việc, cho hay: "Nghiên cứu của ông He đã vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn đạo đức và học thuật cùng các quy định".

Ông Chen Shiyi, chủ tịch SUST, đã triệu tập cuộc họp khẩn với các nhà nghiên cứu có liên quan tới dự án chỉnh sửa gen cho phôi thai. "SUST không liên quan đến nghiên cứu này", ông Chen trả lời truyền thông Trung Quốc.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu gen George Church, Đại học Harvard, Mỹ lại ủng hộ mục tiêu điều chỉnh gen nhằm kháng nhiễm HIV vì đây là mối đe dọa ngày càng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. "Tôi nghĩ lý do này đủ biện minh cho nghiên cứu", ông nhận định.

Nguồn: vne
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
54.450
55.000
Vàng nhẫn
52.600
53.200
Vàng nhẫn
52.600
53.300
Tỷ giá