Chủ nhật, 12/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Phát hiện ung thư phổi sau 10 ngày ho khan
16:39 - 16/01/2019
Bệnh nhân 55 tuổi (Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau vùng ngực phải, khám ở nhiều nơi không tìm ra bệnh.
Bệnh nhân đã dẫn hồi phục sức khỏe sau khi được phẫu thuật


Ngày 3/1, các bác sĩ của Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ làm sinh thiết xuyên thành dưới hướng dẫn của CT mô phỏng, xác định bệnh nhân bị ung thư biểu mô không tế bào nhỏ của phổi.

Sau khi hội chẩn với các chuyên gia về ung bướu, ngày 5/1 bác sĩ phẫu thuật cắt thùy trên phổi phải, nạo vét hạch cho bệnh nhân.

3 ngày hậu phẫu, bệnh nhân đã tự thở lại, phổi thông khí tốt và tự đi lại được.

"Phần lớn người dân chưa nhận thức được việc tầm soát ung thư sớm là rất quan trọng", bác sĩ cho biết.Bác sĩ Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Trung tâm Ung bướu cho biết bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn sớm nên may mắn có khả năng hồi phục sau phẫu thuật được. Bệnh này nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì khả năng phục hồi khó hơn.

Các bác sĩ khuyến cáo triệu chứng của ung thư phổi đôi khi không rõ ràng, nhiều người lầm tưởng với bệnh lý ho, cảm thông thường. Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, đặc biệt là ung thư. Khi phát hiện sớm, khối u còn nhỏ, ít xâm lấn vùng lân cận cũng như chưa di căn xa, việc điều trị triệt để hơn, giảm chi phí, kéo dài thời gian sống sau mổ.

Tại Việt Nam, ung thư phổi là bệnh phổ biến, gặp nhiều ở những người hút thuốc lá. Khoảng 80% bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, phần lớn không can thiệp phẫu thuật được do đã di căn, quá chỉ định mổ.

Nguồn: vne
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.150
50.600
Vàng nhẫn
49.850
50.400
Vàng nhẫn
49.850
50.500
Tỷ giá