Thứ hai, 06/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Một phụ nữ nhập viện cấp cứu sau khi ăn quả hồng giòn
16:14 - 24/10/2019
Một phụ nữ ở Thừa Thiên - Huế phải nhập viện cấp cứu do xuất huyết dạ dày sau khi ăn quả hồng giòn.
Khối bã thức ăn khiến bệnh nhân P tắc ruột xuất phát từ việc bệnh nhân này ăn quả hồng giòn.


Chiều 24/10, bác sĩ Trần Như Nguyên Phương - Trưởng khoa Nội soi Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, khoa vừa nội soi can thiệp thành công cho bệnh nhân nữ tên N.T.P (trú TP. Huế) bị xuất huyết dạ dày do ăn quả hồng giòn.

Theo bác sĩ Phương, bệnh nhân P nhập viện cấp cứu ngày 20/10 trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, đi cầu phân đen. Trước khi nhập viện, bệnh nhân đã ăn quả hồng giòn.

 

Kết quả nội soi dạ dày bệnh nhân cho thấy những ổ loét có dấu hiệu chảy máu. Đặc biệt, qua nội soi bất ngờ phát hiện một khối bã thức ăn lớn hình dáng như quả trứng trong dạ dày, đường kính 5- 7cm.

Thông thường, những dị vật bã thức ăn lớn trong dạ dày như trường hợp này thì bệnh nhân phải phẫu thuật mới lấy ra được. Tuy nhiên, các bác sĩ nội soi đã tiến hành lấy khối bã thức ăn qua nội soi mềm, bằng cách cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng bệnh nhân.

Tổng thời gian thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ và toàn bộ khối bã thức ăn được lấy ra. Bệnh nhân được hồi phục sức khỏe sớm, ăn uống bình thường trở lại sau đó.

Các bác sĩ Bệnh Trung ương Huế cho biết, khối bã thức ăn trong dạ dày thường gặp ở người già và trẻ nhỏ, hình thành khối bã khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng...  

Nếu ăn những thứ trên khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Tình trạng này cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn. 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.520
49.900
Vàng nhẫn
49.150
49.700
Vàng nhẫn
49.150
49.800
Tỷ giá