Chủ nhật, 05/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bộ Y tế: Việt Nam đủ năng lực chống dịch viêm phổi
16:27 - 05/02/2020
HÀ NỘI-Họp báo chiều 5/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá Việt Nam đủ năng lực để xét nghiệm virus corona và chống dịch viêm phổi.

 

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Long-Thứ trưởng Bộ Y tếGiáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng so với thời chống dịch SARS năm 2003, các biện pháp chống dịch viêm phổi cấp lần này được triển khai mạnh mẽ hơn. 

"Chúng ta sẽ cố gắng kiểm soát được coronavirus và đủ năng lực để chống dịch bệnh viêm phổi", ông Long nhấn mạnh.

Kiểm soát người đi từ vùng dịch đến là quan trọng nhất trong việc kiểm soát dịch bệnh. Người từ vùng dịch ở 31 tỉnh Trung Quốc khi vào Việt Nam phải lập tức cách ly tại các cơ sở.

Ngày 5/2 khoảng 900 người đã được cách ly tại các tỉnh biên giới, hầu hết là người Việt Nam. Chưa có người Trung Quốc nào nhập cảnh vào Việt Nam kể từ khi lệnh cách ly ban hành, theo ông Long. Lực lượng biên phòng đã tăng cường 1.400 cán bộ kiểm soát các đường mòn lối mở.

Những người về được cách ly theo 3 cấp độ. Cấp độ 1: Nghi bệnh, lập tức cách ly tại cơ sở y tế tuyệt đối. Cấp 2: Đối với cá nhân đi từ Hồ Bắc về (17 điểm có dịch, điểm lớn nhất là Vũ Hán), những người này phải cách ly tập trung, số này ít, nằm rải rác các địa phương. Cấp 3: Tiếp xúc hoặc đi từ Trung Quốc về, phải cách ly tại gia đình dưới sự giám sát quản lý của chính quyền các cấp và y tế, không đi ra khỏi nhà.

Thứ trưởng Long khuyên người dân bình tĩnh trong phòng chống dịch, không cần thiết phải tích trữ lương thực, đồ dùng... Hiện không có thuốc điều trị dự phòng và đặc hiệu chủng virus corona mới. Phác đồ điều trị dựa trên nguyên tắc cơ bản là điều trị triệu chứng, đảm bảo dinh dưỡng và cân bằng nước điện giải ăn uống đầy đủ, theo dõi thật sát độ bão hòa ôxy trong máu. Nếu có suy giảm thì can thiệp theo các mức: thở ôxy, thở hỗ trọ, thở máy. 

Phòng bệnh bằng cách đeo khẩu trang chỉ là một phần. Virus corona sợ nắng gió, sợ môi trường thoáng khí, đo đó nên mở cửa sổ, tận dụng điều kiện tự nhiên để diệt virus.

Dịch corona virus bắt đầu xuất hiện từ Vũ Hán, Trung Quốc, đến nay con số mắc nCoV tăng rất nhanh, con số tử vong tăng từng ngày. Việt Nam phát hiện 10 ca nhiễm nCoV, là một trong 28 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca bệnh. Hiện có 409 ca nghi ngờ nhiễm nCoV, trong đó 347 đã loại trừ (xét nghiệm âm tính với nCoV), 52 ca cách ly. 349 ca đang theo dõi do tiếp xúc gần.

43.467 cuộc gọi đến đường dây nóng, tỷ lệ kết nối thành công gần 97%. Có những thời điểm như 19h 2/2/2020, có 2.700 cuộc gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế. Hầu hết các cuộc gọi liên quan đến cách sử dụng khẩu trang, nước rửa tay, dấu hiệu mắc nCoV. 

Nguồn: vne
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.500
49.880
Vàng nhẫn
49.150
49.700
Vàng nhẫn
49.150
49.800
Tỷ giá