Thứ tư, 18/05/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Tìm ra lý do khiến người trẻ khỏe cũng tử vong vì Covid-19
11:08 - 23/04/2020
Theo báo Mỹ CNN, các bác sĩ hôm 22/4 cho biết, Covid-19 dường như gây ra đột quỵ ở người bệnh có độ tuổi 30 và 40, những người không bị bệnh nặng.
Nhiễm Covid-19 dễ dẫn đến tình trạng đột quỵ ở người trẻ - điều vốn hiếm khi xảy ra.


Các bác sĩ nhấn mạnh rằng các bệnh nhân trẻ ở độ tuổi 30-40 thường không muốn gọi cấp cứu vì nghe nói các bệnh viện đã bị quá tải bởi các ca nhiễm Covid-19 hoặc họ chỉ bị bệnh nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng bệnh. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, nhiễm Covid-19 có thể khiến máu bệnh nhân bị đông lại, vón cục theo những cách khác thường, và hậu quả là bệnh nhân bị đột quỵ.

Bác sĩ Thomas Oxley, một bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại Hệ thống Y tế Mount Sinai ở New York và các đồng nghiệp đã chia sẻ chi tiết về bệnh án của 5 bệnh nhân mà họ điều trị. Tất cả đều dưới 50 tuổi và tất cả đều có triệu chứng nhiễm Covid-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng nào.

"Virus dường như đang làm tăng sự đông máu trong các động mạch lớn, dẫn đến đột quỵ nghiêm trọng", bác sĩ Oxley tiết lộ với CNN.

"Báo cáo của chúng tôi cho thấy tỷ lệ đột quỵ đột ngột ở bệnh nhân trẻ tăng gấp 7 lần trong 2 tuần qua. Hầu hết những bệnh nhân này không có tiền sử bệnh lý và ở nhà theo dõi vì chỉ có các triệu chứng nhẹ (hoặc trong 2 trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng)", ông Oxley nói thêm.

Các bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng, việc những người trẻ tuổi như vậy bị đột quỵ, đặc biệt là đột quỵ vì tắc các mạch lớn trong não là không phổ biến. Tuy nhiên, điều này đã hoàn toàn thay đổi đối với bệnh nhân mắc Covid-19.

Đột quỵ vì tắc một mạch máu lớn gây ra những vấn đề nghiêm trọng nếu không được chữa trị ngay lập tức. Trong số 5 bệnh nhân Covid-19 bị đột quỵ được các bác sĩ đề cập đến, ít nhất một bệnh nhân đã chết, còn những người khác đang phải điều trị trong các cơ sở phục hồi chức năng, phòng chăm sóc đặc biệt hoặc trong đơn vị đột quỵ. Chỉ có một bệnh nhân được về nhà nhưng phải cần tới sự chăm sóc kỹ lưỡng, bác sĩ Oxley cho biết.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá