Thứ bảy, 20/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Tự ý điều trị ung thư, người đàn ông ở Hà Nội sút chục cân, không nuốt được thức ăn
15:50 - 27/05/2020
 Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nuốt nghẹn gần như hoàn toàn, cơ thể gầy sút, phải mở thông dạ dày để ăn qua sonde.
Các bác sĩ nội soi ca bệnh bị ung thư thực quản. Ảnh minh họa


Anh N.V.M (55 tuổi, trú tại Phú Xuyên, Hà Nội) phát hiện mắc ung thư thực quản vào tháng 9/2019, triệu chứng lúc đó chỉ có nuốt nghẹn ít, chưa có dấu hiệu di căn. Tuy nhiên, do tâm lý sợ bệnh viện nên anh đã không nhập viện điều trị theo chỉ định của bác sĩ mà về nhà uống thuốc nam và một số loại thực phẩm chức năng theo lời mách của nhiều người.

Hậu quả, bệnh tình ngày một nặng thêm khiến anh gần như không ăn uống được gì. Sức khỏe yếu, anh M phải nghỉ công việc phụ hồ. Chỉ trong thời gian ngắn, đến tháng 1/2020, anh M đã sút gần chục cân, người gầy yếu, đứng không vững. Lúc này gia đình mới động viên được anh đi viện chữa bệnh.

Tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, các kết quả cận lâm sàng cho thấy, dày thành thực quản 1/3 dưới tạo khối kích thước 5x2.5cm, thâm nhiễm mỡ xung quanh, có nhiều hạch quanh tổn thương, kích thước hạch lớn nhất 2 cm.

Đáng nói, ung thư đã di căn gan với ổ lớn nhất đường kính 3 cm. Tại giai đoạn này, các biện pháp điều trị tại chỗ không còn chỉ định điều trị. Bệnh nhân được chỉ định điều trị hóa chất toàn thân. Đồng thời, phải mở thông dạ dày để ăn qua sonde (ăn qua ống xông).

Theo các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, bệnh nhân ung thư thực quản nếu được phát hiện sớm khi chỉ có tổn thương tại chỗ sẽ có thể thực hiện các biện pháp điều trị tại chỗ như phẫu thuật hoặc xạ trị, tiên lượng khả quan. Tuy nhiên, nếu ở giai đoạn muộn, ung thư di căn xa thì phải tiến hành điều trị toàn thân và tiên lượng cũng xấu hơn.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, khi thấy có triệu chứng như nuốt đau, nuốt khó, gầy sút cân nhiều, đau họng hoặc lưng, ho kéo dài, nôn, ho ra máu người dân cần đi khám chuyên khoa ung bướu để được chẩn đoán bệnh.

Bên cạnh đó, khi phát hiện bệnh cần điều trị sớm tại cơ sở uy tín, không nên đợi bệnh trở nên nghiêm trọng mới đến viện khiến quá trình chữa trị kéo dài, nặng nề, tốn kém.

Nguồn: Báo GĐ & XH
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá