Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Có áp lực, chưa chắc có kim cương
14:22 - 11/06/2021
Đôi khi sự suy diễn và mong cầu không ngừng vô tình làm khổ các con, khi rất nhiều bố mẹ muốn biến con mình thành kim cương!
Ảnh minh họa


Chúng ta là bố mẹ và đôi khi chúng ta hay nghe được ai đó nói: Không có áp lực, không có kim cương! Đúng, câu này quá đúng. Nó đơn giản là một mệnh đề Toán học thôi. Than đá mà không có áp lực thì mãi chỉ là than đá thôi. Không có áp lực thì không thành kim cương được.

Nhưng liệu chúng ta có hiểu đúng như thế không? Hay tâm trí chúng ta lại suy diễn ra những ý rất chủ quan, ngộ nhận: cần phải tạo áp lực cho con nếu muốn con thành công, bản lĩnh, cần phải tạo áp lực cho con nếu muốn con thành kim cương, bởi không có áp lực thì không có kim cương.

Từ "không" thứ hai khiến cha mẹ thấy con mình kém giá trị nếu không phải là kim cương. Từ "không" thứ nhất khiến cha mẹ thấy thiếu, thấy bất an. Nó khiến cha mẹ không thể ngồi yên, cần phải tạo ra và gia tăng áp lực với con bằng các chương trình giáo dục sớm, học tiếng Anh, Toán thông minh, toán tư duy, kĩ năng sống, kĩ năng mềm, hoạt động ngoài trời, kĩ năng tài chính, tinh thần thiện nguyện... Cha mẹ không cần biết rằng con chúng ta có phù hợp không?

Để là kim cương, thì "vật chất ban đầu" của con nó phải là than đá. Còn nếu ban đầu con là sắt, kẽm, đồng, chì hay là vàng thì có gia tăng áp lực kiểu gì nó cũng không biến thành kim cương được.

Tạo sao lại phải biến thành kim cương mới được, mới tốt? Quý giá hay lung linh là do ý nghĩ của con người. Đôi khi sự suy diễn và mong cầu không ngừng vô tình làm khổ các con, khi rất nhiều bố mẹ muốn biến con mình thành kim cương!

Nếu con là quặng sắt, biến con thành kim cương sao được. Hãy để con là sắt và trở thành các vận dụng bằng sắt, hữu ích.

Nếu con là gỗ, hãy để con là gỗ.

Nếu con là đồng hãy để con là đồng.

Vậy phải hiểu sao cho đúng, vận dụng sao cho thuận? Đúng là cần tạo áp lực và sự rèn giũa cho con nếu muốn con nên người. Cha mẹ cần tạo áp lực cho con, cần đồng hành với con, cần làm bạn cùng con, cần hiểu con để gia tăng áp lực cho đúng cách, đúng liều lượng và biến con trở thành tốt nhất với bản chất của con, tốt nhất với điểm mạnh của con. 

Gia tăng áp lực cho con một cách phù hợp với tâm lý không mong cầu, không kì vọng thành kim cương. Không trở nên lung linh hay đắt tiền nhưng hữu ích. Rèn giũa con với tâm thế yêu con, hiểu con, tôn trọng con, để con trở thành đúng với con người thật của con. 

Nếu con là Vịt thì cha mẹ sẽ dạy con bơi. Nếu con là ngựa cha mẹ sẽ dạy con phi nước đại. Nếu con là khỉ, cha mẹ sẽ dạy con trèo cây, chuyền cành. Nếu con là cá mà cha mẹ lại mong con leo cây và cho con đi học thêm lớp leo cây thì cha mẹ lại sai rồi.
 


Nguồn: GiadinhNet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá