Chủ nhật, 04/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Nơi bắt đầu nuôi dưỡng tình yêu thương và chở che
18:05 - 01/07/2022
Giây phút bình yên và thảnh thơi như vậy thường không dài. Bởi vì rất nhanh sau đó, đàn chim sẻ lại tản mát đi khắp nơi. Đàn chim đi rồi nhưng đã kịp để lại trong tôi niềm vui khó đong đếm.
Ảnh minh họa


Có nhà mới! Giống như giấc mơ được ấp ủ từ lâu và nay thì giấc mơ đó đã trở thành hiện thực. Cũng bởi, để có ngôi nhà mới không phải trong một hai ngày mà được. Có khi, nó là cả một đời tích cóp. Bởi vậy, nhìn ngôi nhà mới đã hiện diện ở đó với bốn bức tường được sơn màu trắng, lòng ai cũng đầy ngỡ ngàng. Và dù không nói ra nhưng ai cũng rất vui. Niềm vui hiển hiện từ ánh mắt, nét mặt, nụ cười hay những lời đon đả của mẹ mỗi khi nhà có khách: "Vào trong nhà ngồi cho mát này o"…

Nhà mới cao hơn, thoáng hơn, một phần mái được lợp ngói giống như rất nhiều ngôi nhà khác ở làng. Dù vậy, đó vẫn là cả gia tài lớn với một gia đình quanh năm chỉ trông vào ba sào ruộng. Kể từ lúc có nhà mới, vào mỗi buổi trưa khi cái nắng ngoài trời đầy chói chang, bỏng gắt thì cha mẹ chỉ cần lấy chổi quét qua một lượt rồi nằm luôn giữa nền nhà được lát gạch hoa bóng loáng và mát rượi. Cha và mẹ nằm ngủ, dáng nằm rất tự nhiên, thoải mái, đâu đó toát lên sự thỏa mãn khi cả đời cặm cụi với cây lúa củ khoai, giờ mới được sống trong ngôi nhà đẹp và đàng hoàng như vậy.

Kể từ lúc có nhà mới, những ngày mưa không còn phải nơm nớp mưa tạt gió lùa, không còn phải vội vã lấy thau, lấy nồi hứng nước dột giống như hồi còn ở nhà cũ. Bao nhiêu cơ cực như vậy sẽ không còn nữa. Không nói ra nhưng có thể cảm nhận được cảm giác an tâm trong lòng của mỗi người.

Nhưng tôi yêu nhất ở ngôi nhà mới chính là căn gác chừng 10 mét vuông. Đó được mặc định là nơi dành cho tôi mỗi lần về thăm nhà. Những buổi sáng đang cuộn mình trong một tấm chăn mỏng, chợt nghe tiếng lích rích đâu đây, rất gần.

Ngày đầu tiên, tôi đã không kìm nén được mình, vội vàng tung chăn bật dậy rồi nghiêng tai lắng nghe. Tiếng chim không ở đâu xa mà ngay trên mái nhà! Cảm giác mình đang ở gần những chú chim hồn nhiên khiến tôi như mê man trong niềm vui sướng khôn tả.

Từ hôm đó, tiếng chim sẻ lích rích như đánh thức tôi vào mỗi sáng sớm. Sau ngày đầu tiên, tôi không còn bật dậy tìm kiếm mà vẫn nằm im, chỉ có đôi mắt chăm chú nhìn lên trần nhà, đôi tai dỏng lên nghe ngóng. Có hay không lũ chim đang chuyện trò, đang hát ca hay đang cãi nhau chí chóe mà buổi sáng mai trở nên rộn ràng thế kia? Lúc đó tôi cứ đinh ninh đây là món quà quý mà thiên nhiên dành tặng cho đứa con xa lâu ngày về nhà. Để những mệt mỏi, những bon chen nơi phố thị phồn hoa theo đó mà trôi vào một nơi nào đó rất xa.

Giây phút bình yên và thảnh thơi như vậy thường không dài. Bởi vì rất nhanh sau đó, đàn chim sẻ lại tản mát đi khắp nơi. Đàn chim đi rồi nhưng đã kịp để lại trong tôi niềm vui khó đong đếm.

Giờ thì giấc mơ về ngôi nhà mới đã thành hiện thực. Không còn phải lo mưa dột, không còn phải lắng nghe tiếng cành cạch của chiếc cửa sổ hỏng bản lề va đập vào tường suốt đêm. Rồi đây, giống như ngôi nhà cũ, ngôi nhà mới sẽ lại là nơi bắt đầu nuôi dưỡng những yêu thương và chở che. Tất cả sẽ thành kỷ niệm đầy nắm níu với những đứa con trót mang phận tha hương.

 
Nguồn: phunuvietnam.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá