Thứ ba, 03/10/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Yêu thương đâu chỉ có ngọt ngào
14:31 - 04/08/2022
Yêu thương là tình cảm tốt đẹp, cụ thể là sự yêu mến, quan tâm, gắn bó,… mà con người dành cho nhau.
Ảnh minh họa


Ngọt ngào là những lời nói nhẹ nhàng, dễ nghe; là những cử chỉ, thái độ âu yếm, dịu dàng; là hành động ngợi khen, tuyên dương, cưng nựng,… khiến cho chúng ta cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc.

Thế nhưng, tình yêu thương mà con người dành cho nhau không chỉ có sự ngọt ngào. Trong cuộc sống, yêu thương còn là sự nghiêm khắc, là những lời nói khó nghe, thậm chí là những điều phiền phức khiến ta cảm thấy khó chịu nhưng thực sự lại là những điều tốt đẹp, bổ ích.

“Nếu gia vị làm nên một món ăn ngon thì tình yêu thương làm nên cuộc sống ý nghĩa”. Yêu thương là chất keo kết nối tình người càng thêm thân thiết, bền chặt. Vì cuộc đời không hề suôn sẻ như ý muốn, trái lại luôn tồn tại song hành những thăng trầm, vui buồn, được mất, sướng khổ...

Khi thành công, hạnh phúc, chúng ta cần người chung vui. Khi khó khăn, thất bại, chúng ta càng cần sự an ủi, động viên. Những yêu thương ngọt ngào giống như những chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa hạnh phúc cho mỗi người.

Yêu thương ngọt ngào giúp mỗi người cảm thấy an vui, hài lòng với những điều mình đã làm, đã cho đi và nhận lại. Nó hướng mỗi người đến với niềm vui và hạnh phúc; niềm say mê và động lực; sự mạnh mẽ và quyết tâm. Nó giúp mỗi người tự tạo ra những điều ngọt ngào cho bản thân và sẻ chia với mọi người.

Yêu thương ngọt ngào ở vòng ôm ấm áp của ông bà, sự dìu dắt của mẹ cha, sự nâng đỡ của anh chị em trong gia đình. Yêu thương ngọt ngào có trong lời khen ngợi của thầy cô, sự tán dương của bè bạn, trong từng ánh mắt và nụ cười của mọi người… Chính những điều ngọt ngào ấy sẽ là cội nguồn, là điểm tựa cho sự hình thành những yêu thương chân thành trong cuộc sống.

Thế nhưng, chúng ta cũng biết rằng, không phải điều ngọt ngào nào cũng hàm ẩn sự yêu thương chân thật. Có câu: “Những lời hoa mỹ thường kém chân thành”.

Thực tế cho thấy, có những điều ngọt ngào thay vì xuất phát từ trái tim chân thành, lại chỉ là vỏ bọc hào nhoáng, tốt đẹp bên ngoài nhằm che đậy ý đồ của những người mang tâm địa xấu với mục đích: Hoặc nịnh bợ, lừa dối; hoặc lợi dụng, hãm hại người khác. Những điều ngọt ngào như thế vô tình sẽ khiến ta chủ quan, mất cảnh giác, dễ dẫn đến phạm phải sai lầm.

Hiện tại, khi đã có cuộc sống đề huề, chị em tôi vẫn thường cảm ơn bố mẹ, bởi nhờ có sự dạy bảo đi vào khuôn phép, nền nếp đúng với cách ông bà ta thường bảo “Thương cho roi cho vọt” của đấng sinh thành nên chúng tôi mới được như ngày hôm nay.

Nhớ ngày xưa, bố thường giáo huấn nghiêm khắc khi chúng tôi mắc sai lầm, hầu như đứa nào cũng sợ bố. Giờ thì đứa nào cũng biết ơn, cũng nhận ra, chính nhờ sự dạy bảo nghiêm khắc, quy củ của bố mẹ, chúng ta mới nên người.

Không giống như những lời nghiêm khắc với dụng ý hạch sách, trừng phạt, đe dọa người khác nhằm thỏa mãn sự ra oai, ghen ghét, đố kỵ, sự nhắc nhở bằng những lời lẽ cứng rắn hoặc bằng cách xử phạt từ chính gia đình, nhà trường, xã hội,… trong những trường hợp cụ thể sẽ thực sự cần thiết, giúp chúng ta hoàn thiện bản thân, sống thiện, sống tích cực.

Thầy cô nghiêm khắc thì học sinh thành tài. Bạn bè nói ra sự thật thì ta tiến bộ. Pháp luật có nghiêm minh thì mọi người mới không dám phạm sai lầm. Có như thế cuộc sống sẽ ấm no, xã hội sẽ yên ổn, đất nước sẽ thịnh vượng.

Thiết nghĩ, mỗi người trong cuộc đời phải điềm tĩnh để đủ sáng suốt nhận ra, đâu là những yêu thương ngọt ngào thực sự, đâu là sự nghiêm khắc vì muốn tốt cho ta. Biết trân trọng tất cả những yêu thương xuất phát từ sự chân thành, ta sẽ biết sống nhân văn hơn, và bao điều tốt đẹp theo đó cũng sẽ đến với mọi người!


 
Nguồn: giaoducthoidai.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá