Thứ tư, 14/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hàng loạt trẻ em mắc chứng bệnh bí hiểm liên quan Covid-19: Lý giải ban đầu
16:17 - 14/05/2020
Chứng bệnh lạ được ghi nhận ở nhiều trẻ em ở Mỹ, Anh, Trung Quốc, Ý... những quốc gia đang hoặc từng là ổ dịch Covid-19 lớn trên thế giới.
Ảnh minh họa


Tờ Daily Mail  đưa tin, có tới 100 trẻ em Anh phải nhập viện vì chứng bệnh viêm bí ẩn được cho là có liên quan tới dịch Covid-19.

Theo các bác sĩ, nhiều trẻ em và thiếu niên, từ 5 đến 15 tuổi, bị ốm nặng vì hội chứng lạ và tình trạng này có thể kéo dài tới một tháng kể từ khi được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2. Họ cho biết đây là hội chứng vô cùng hiếm và dường như không trực tiếp gây tử vong cho bất kỳ ai ở Anh nhưng có thể khiến một số lượng nhỏ người mắc cần phải chăm sóc tích cực.

Chứng bệnh lạ ở trẻ em được ví như bệnh Kawasaki - một chứng rối loạn hiếm gặp gây phát ban, miệng và mắt nổi đỏ.

Tại London, 18 trẻ em được chẩn đoán mắc chứng bệnh lạ kể từ khi y bác sĩ bắt đầu biết đến sự xuất hiện của nó vào tháng 4.

Hầu hết chuyên gia nhận định nguyên nhân gây ra chứng bệnh mới có liên quan tới Covid-19 nhưng họ chưa có bằng chứng rõ ràng cho nhận định này.

Phổi của các bệnh nhân trẻ không bị tác động bởi chứng bệnh lạ - trong khi virus SARS-CoV-2 lại tấn công chủ yếu vào phổi - và một số bệnh nhân trẻ có kết quả âm tính với Covid-19 khi được lấy mẫu xét nghiệm dịch họng.

Tuy nhiên, tất cả bệnh nhân đều có kết quả dương tính với Covid-19 khi làm xét nghiệm kháng thể, đồng nghĩa họ từng bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học cho rằng chứng bệnh lạ là hệ quả của việc hệ thống miễn dịch dừng hoạt động sau khi nó phải "làm việc hết công suất" để chống lại virus SARS-CoV-2.

Chứng bệnh lạ cũng được ghi nhận ở Ý, Trung Quốc và Mỹ.

Phát biểu trong một cuộc họp ngắn chiều 13/5, Liz Whittaker, bác sĩ nhi khoa ở London đã điều trị cho nhiều trẻ em mắc chứng bệnh lạ, cho biết: "Chúng ta chỉ phát hiện bệnh khi bệnh nhi ốm rất nặng và đây có thể chỉ là phần nổi của tảng băng".

Bác sĩ Whittaker cho biết thêm, đỉnh điểm của chứng bệnh lạ dường như đã xảy ra vào tuần trước.

Giải thích thêm về hội chứng lạ, bác sĩ Whittaker nói: "Những đứa trẻ mắc bệnh này thường sốt cao trong vài ngày. Nhiều trong số chúng bị đau bụng cấp tính, tiêu chảy nghiêm trọng, trong khi số khác bị phát ban, đỏ môi và mắt.

Số ít bệnh nhi xuất hiện hội chứng mà chúng tôi gọi là sốc. Những đứa trẻ này thường bị ảnh hưởng ở tim, chân tay lạnh và thường thở gấp. Chúng cần phải nhập viện và được chăm sóc tích cực.

Hầu hết trẻ sẽ ốm yếu trong 4-5 ngày, sau đó tình trạng của chúng sẽ tốt hơn".

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá