Chủ nhật, 24/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Ngôi trường “3 không” ở Long An khai giảng năm học mới
16:36 - 06/09/2022
Sáng 5/9, tại Trường Tiểu học-Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Bồ Đề Phương Duy (thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) cũng là nơi ở của 160 em học sinh cơ nhỡ, khó khăn, mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới.
Hiệu trưởng Trường Tiểu học-Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Bồ Đề Phương Duy đánh trống khai giảng năm học mới.


Đây là năm đầu tiên Trường Tiểu học-Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Bồ Đề Phương Duy tổ chức lễ khai giảng năm học mới sau 10 năm thành lập (năm 2012).

Năm học 2022-2023 trường có 12 lớp từ khối lớp 1 đến khối lớp 12. Tất cả các em theo học tại trường đều có hoàn cảnh khó khăn: trẻ mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ do ly hôn, Covid-19, gia đình nghèo... Toàn bộ học sinh học tại trường không phải đóng tiền học phí, sách vở, đồng phục; không thu phí ăn ở tại trường; giáo viên đi dạy không nhận lương.

Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường Thích Quảng Tâm cho biết, trường được thành lập vào năm 2012 là tiền thân của mái ấm Kim Chi, xây dựng năm 2000. Để duy trì hoạt động, có nơi ở cho các em cơ nhỡ, trường đã huy động các mạnh thường quân xây dựng khu nội trú.

Thời gian đầu số lượng học sinh ít trường đã gửi các em theo học ở trường lân cận trong huyện Thủ Thừa, Long An. Sau đó, số lượng học sinh ngày càng đông nên đã xin thành lập thành lập trường vào năm 2012.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học-Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Bồ Đề Phương Duy Huỳnh Thị Thu Loan cho biết, trường có 15 phòng học, đang nuôi dạy 160 em cơ nhỡ và có hoàn cảnh khó khăn theo học ở 3 cấp học.Trong nhiều năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, dụng cụ học tập nhưng thầy, trò luôn cố gắng đạt kết quả cao trong hoạt động dạy và học. Trong 9 năm liền tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông đạt 100%.

Học sinh trường Bồ Đề Phương Duy, ngoài học chính khóa theo quy định của ngành giáo dục, các em còn được học thêm Anh văn và vi tính ngay từ lớp 1. Bên cạnh đó, các em còn được dạy đàn, hát, võ thuật, múa lân để vừa rèn luyện sức khỏe, vừa hoàn thiện bản thân, giúp các em không mặc cảm với bạn bè cùng trang lứa trong xã hội.

Em Trịnh Thị Thùy Linh, học sinh lớp 10, quê ở tỉnh Đăk Nông cho biết, gia đình em rất khó khăn, ba mẹ gửi em vào từ năm lớp 6. Em rất vui vì ở đây được Thầy Quảng Tâm và các cô giáo rất yêu thương lo lắng. Em không tốn chi phí, chỉ việc lo học, phụ giúp thầy cô lo cho các em nhỏ.

Với danh nghĩa là ngôi trường tư thục nhưng lại không thu bất cứ khoản phí nào, kể cả chi phí ăn ở tại trường, giáo viên đi dạy không nhận lương và tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông luôn đạt 100%. Đội ngũ giáo viên nơi đây đa phần là những người trong ngành giáo dục đã về hưu.

Cô Lê Thị Vân, giáo viên dạy môn Giáo dục công dân chia sẻ: Tôi tham gia giảng dạy ở ngôi trường này từ ngày thành lập đến nay và tham gia chủ nhiệm lớp 12. Các em ở đây, mỗi em có một hoàn cảnh khác nhau: mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ, có em gia đình nghèo ở tận tỉnh Thanh Hóa, Đăk Nông …

Biết được hoàn cảnh của các em, tôi luôn động viên, chia sẻ, giúp đỡ để các em cố gắng vươn lên trong học tập, chỉ dạy các em biết yêu thương, giúp đỡ nhau để học tập tốt.

Hiện tại, trường đang tài trợ cho 14 em đã tốt nghiệp trung học phổ thông đang học đại học, cao đẳng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Năm học 2022-2023, trường đón thêm 50 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong đó, có những em mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ trong đại dịch Covid-19 vừa qua.

Để có kinh phí hoạt động, nhà trường vận động từ các mạnh thường quân tài trợ dụng cụ, trang thiết bị,… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các em có đầy đủ kiến thức khi em rời khỏi ngôi trường nhân ái; tiếp tục học lên cao đẳng, đại học để có được việc làm ổn định, lập thân, lập nghiệp.

 
Nguồn: nhandan.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá