Thứ ba, 30/05/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Hỗ trợ giáo dục cho học sinh nông thôn
11:37 - 10/11/2022
Với địa thế gần nhiều khu đô thị lớn, hai xã Sơn Đồng và Song Phương (Hoài Đức, Hà Nội) thực sự đang có nhiều đổi thay, từ cải tạo , xây mới nhiều cơ sở hạ tầng cho tới sự nở rộ của các loại hình kinh doanh, dịch vụ. Nếu để nói nơi đây còn thiếu điều gì, thì chính là sự vắng bóng của những trung tâm giáo dục, nơi nâng cao chất lượng học tập cho học sinh địa phương. Giải pháp cho bất cập này chính là mục tiêu mà những thầy cô giáo trẻ của trung tâm đào tạo Zeta đang bền bỉ thực hiện .
 

Cần nhất là sự kiên trì

Băng qua những con đường mịt mù khói, bụi vì đang tu sửa, người ta dễ dàng nhận thấy dọc con đường vành đai Sơn Đồng-Song Phương đã mọc lên nhiều hàng quán đủ loại. Kinh tế hai xã bấy lâu nay gắn bó với nghề làm đồ thờ và nông nghiệp, nay đứng trước nhiều cơ hội phát triển hơn cùng sự hiện diện của các khu đô thị lân cận như khu đô thị Kim Chung, khu đô thị Vân Canh…

Việc bắt nhịp dòng chảy phát triển kinh tế cũng đã gây ra sự thay đổi tâm lý của nhiều phụ huynh trong vùng. Bên cạnh một số phụ huynh mong con cái mình có được môi trường học tập tốt hơn thì không ít người do mải mê làm kinh tế mà lơ là. Thậm chí không ít bậc phụ còn chủ đích hướng con em mình học ít và đi làm sớm.

Hiểu rõ thực tế đó, thầy giáo Nguyễn Thái Vũ cùng hai đồng nghiệp trẻ khác là thầy giáo Trần Quang Kiên và anh Dương Minh đã quyết định xây dựng Trung tâm giáo dục Zeta trên chính mảnh đất của quê hương của mình.

“Cả ba đều sinh ra và lớn lên ở miền quê nghèo nên hiểu phần nào những khó khăn cũng như thiếu thốn mà các bạn học sinh nông thôn gặp phải, nên thay vì lựa chọn ở khu vực trung tâm thành phố với vô vàn cơ hội phát triển, chúng tôi chọn xây dựng trung tâm trên chính quê hương của mình”, thầy giáo Nguyễn Thái Vũ (27 tuổi), người sáng lập trung tâm giáo dục Zeta (Sơn Đồng, Hoài Đức) chia sẻ.

"Tuy là khu vực nằm giáp ranh với trung tâm thành phố, nhưng địa phương vẫn còn rất nhiều gia đình còn khó khăn. Trung tâm chỉ thu một khoản phí hết sức nhỏ để có thể chi phí duy trì cơ sở vật chất và một khoản hỗ trợ gần như “tượng trưng” cho đội ngũ giáo viên" - thầy giáo Nguyễn Thái Vũ nói.

"Cùng với đó trung tâm vẫn thực hiện miễn hoàn toàn học phí cho những bạn có hoàn cảnh đặc biệt và thể hiện sự cố gắng, nỗ lực trong việc học tập. Đến thời điểm hiện tại, có nhiều học sinh trong trung tâm được miễn hoàn toàn học phí và các bạn đều là những học sinh có lực học tốt tại các trường nơi mình đang học như học sinh Hà Kiều Trang (trường THCS Sơn Đồng) và Vương Quang Anh (trường THCS Song Phương)" - thầy giáo Nguyễn Thái Vũ chia sẻ thêm.

Theo thầy giáo Trần Quang Kiên đồng sáng lập trung tâm, trải qua hai năm học online vì dịch Covid-19, có một thực tế là một số lượng lớn học sinh tại địa phương bị hổng kiến thức, mất gốc và dẫn đến việc sợ học. Bởi vậy khi được đi học trở lại, các thầy đã bắt tay ngay vào việc bồi đắp những lỗ hổng kiến thức cho các bạn trong suốt hai năm học qua.

Thầy Nguyễn Thái Vũ chia sẻ: “Mỗi em học sinh có sự nhận thức khác nhau, vì thế không thể áp dụng chung một phương pháp dạy. Đối với môn Toán, nếu các em học sinh không nắm được các kỹ năng đơn giản ngay từ đầu thì sẽ khó cho việc tiếp thu những kiến thức mới. Vì vậy, những học sinh bị “rỗng”, cần phải bắt đầu lại từ những kiến thức căn bản nhất, có thể đó chỉ là cộng, trừ, nhân chia đơn giản. Điều cả thầy và trò cần nhất là sự kiên trì”.

​Ngoài mô hình lớp dành cho những học sinh mất gốc và cơ bản (lớp A), Trung tâm Zeta còn các lớp Toán Chuyên (lớp S) để các em có sức học tốt tại địa phương có thể tiếp cận các kiến thức nâng cao hơn và chất lượng không thua kém gì các bạn ở trong nội thành.

Tham gia lớp học này, các em được tiếp cận những kiến thức nâng cao hơn về Toán và được hỗ trợ trong việc tìm tòi, tiếp nhận thêm nhiều nguồn kiến thức về Toán.

“Trái ngọt” cho những người thầy

Anh Dương Minh, người vận hành và điều phối các hoạt động của trung tâm chia sẻ: “Tính đến nay, trung tâm đã có khoảng gần 100 học sinh, chủ yếu là học sinh cấp 2 đến từ các xã Song Phương, Sơn Đồng và Lại Yên theo học. Trong năm học 2021-2022, Trung tâm đã đạt được những thành tích đáng đáng kể đó là một bạn đạt thành tích á khóa chuyên Toán thi đầu vào Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, có những học sinh đỗ ba trường chuyên trên địa bàn Thành phố, nhiều học sinh đạt từ điểm 9 trở lên môn Toán trong kỳ thi vào lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội”.

Những thay đổi tích cực đó còn được thể hiện và trực tiếp trên kết quả học tập hằng ngày cũng như tinh thần của các em học sinh. Như trường hợp của nhóm học sinh lớp 6 mới vào năm nay, ngày nhận lớp là các bạn nhỏ có lực học ở mức trung bình, việc thực hiện các phép tính cộng, trừ, nhân, chia còn làm sai và trên lớp không tập trung nghe giảng.

Thầy Vũ tâm sự, nhằm thay đổi và có nhiều thời gian rèn giũa, uốn nắn cho từng học sinh, thầy quyết định thông báo với phụ huynh sẽ tách lớp ra làm hai nhóm để có thời gian quan tâm đến từng học sinh một. Tiếp theo đó, để thay đổi suy nghĩ của các bạn nhỏ, thầy đã mất nhiều thời gian ngồi tâm sự với các em để hiểu tâm tư, tình cảm, sự tiếp nhận cũng như giải thích tầm quan trọng của việc học cũng như tính tự học đối với các bạn nhỏ. Mỗi học sinh như là một bài toán, để giải được sẽ có nhiều phương án khác nhau.

Em Nguyễn Văn Khiêm, một học sinh của lớp hồ hởi chia sẻ, “Kể từ ngày học ở trung tâm Zeta, em không còn sợ học nữa, thay vì không chịu làm bài tập về nhà hoặc để bố mẹ nhắc nhở như trước đây, bây giờ em đã chủ động làm hết ngay các bài tập sau buổi học cũng như hăng hái xung phong trong các giờ học. Mỗi tuần, em chỉ mong đến ngày thứ 2 và thứ 5 để được đến Trung tâm học cùng các bạn, được gặp thầy và trò chuyện cùng thầy”.

Hay như em Yến Nhi, học sinh lớp 9 kể lại: “Những bài giảng của các thầy rất rõ ràng và mạch lạc giúp cho học sinh dễ dàng hệ thống được kiến thức. Mỗi khi trình bày chưa rõ ràng hoặc cẩu thả trong quá trình làm bài là các thầy chỉnh đốn lại ngay. Đối với các bạn học sinh lớp 9, các bài kiểm tra định kỳ hàng tháng giúp ích cho chúng em rất nhiều. Qua những lần kiểm tra đó, chúng em biết được mình còn đang yếu phần nào, đồng thời rèn luyện tâm lý trước kỳ thi vào cấp 3 sắp tới đây”.

Theo anh Dương Minh, trung tâm cũng thường xuyên chia sẻ với các bậc phụ huynh về sự tiến bộ của con mình, cũng như phối hợp giúp các con vượt qua những khó khăn mỗi khi các con gặp phải. Mỗi lúc gặp khó khăn trong công việc, hay vì lợi ích của học sinh, các thầy lại ngồi với nhau để bàn bạc, cũng như không quản ngại cả việc dạy thêm ngoài giờ.

“Hy vọng trong tương lai mô hình trung tâm sẽ được mở rộng và có điều kiện nâng cấp hơn nhằm giúp cho các em học sinh bớt thiệt thòi, thêm điều kiện bồi dưỡng, phát triển cho các bạn nhỏ tại nơi này”, anh Dương Minh bày tỏ. 
Nguồn: nhandan
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá