Thứ hai, 02/10/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Tiềm năng hợp tác giáo dục và khoa học Việt Nam-Anh
15:03 - 08/05/2023
Nhân sự kiện Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland dự Lễ đăng quang của Nhà vua Charles III, phóng viên TTXVN tại Anh đã phỏng vấn Giáo sư Patrick Callaghan, Phó Hiệu trưởng Trường đại học London South Bank University (LSBU) về quan hệ hai nước.
Trường đại học London South Bank University. (Ảnh: The Guardian)


Giáo sư Callaghan đánh giá quan hệ song phương thời gian qua đã phát triển tích cực, thể hiện qua những bức ảnh về quan hệ ngoại giao hai nước trưng bày tại Triển lãm ảnh tại trường LSBU ở London vừa qua.

Giáo sư Callaghan cho biết, với việc hai nước ký Hiệp định Thương mại tự do song phương (UKVFTA) vào tháng 12/2020, chính thức có hiệu lực vào tháng 5/2021, kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt hơn 6,8 tỷ bảng trong năm 2022.

Hai bên hiện chủ yếu tập trung vào mảng thương mại hàng hóa, song còn nhiều tiềm năng để mở rộng sang các lĩnh vực khác trong những ngành dịch vụ mà Anh có thế mạnh.

Ông nhận định, Việt Nam và Anh có tiềm năng lớn hợp tác về giáo dục và khoa học, là những lĩnh vực mà Anh có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Đặc biệt, hợp tác giáo dục giữa hai nước không chỉ giới hạn trong giáo dục đại học mà có thể mở rộng sang giáo dục nâng cao và giáo dục trung học.

Theo Giáo sư Callaghan, các trường đại học Việt Nam và Anh, trong đó có LSBU, có thể hợp tác trong các lĩnh vực then chốt như giáo dục xuyên quốc gia; đào tạo tiến sĩ; nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kỹ thuật, y tế và chăm sóc xã hội, và các vấn đề cộng đồng.

Giáo sư cho biết, số sinh viên Việt Nam theo học tại LSBU, đặc biệt là ngành kinh doanh, đã tăng mạnh trong những năm gần đây, khẳng định Việt Nam là đối tác ưu tiên của trường trong các lĩnh vực giáo dục xuyên quốc gia, hợp tác nghiên cứu và chuyển giao tri thức.

Ngày 27/4 vừa qua, LSBU phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức Triển lãm ảnh 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh và hội thảo về quan hệ kinh tế giữa hai nước, tạo cơ hội để sinh viên Việt Nam và quốc tế thêm hiểu biết về Việt Nam, mối quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Anh, đồng thời tìm ra những định hướng nghề nghiệp tương lai trong môi trường kinh doanh quốc tế.


 
Nguồn: nhandan.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá