Chủ nhật, 11/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Nội: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Trái Đất 2015
10:14 - 27/04/2015
(Cổng ĐT HND) – Mới đây, chương trình thường niên Ngày Trái đất 2015 ở Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường được tổ chức tại công viên Thống Nhất Hà Nội. Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) phối hợp cùng Tổng Cục Môi trường, Đại sứ quán Hoa Kỳ, và Liên minh Nước sạch đồng tổ chức với thông điệp “Nước là cốt lõi của phát triển bền vững” và “Chung tay bảo vệ hồ Hà Nội”.

Làm sạch và bảo vệ hồ ở Hà Nội- Những lá phổi điều hòa của thủ đô
 
Ngay sau buổi lễ mít tinh long trọng cùng với sự tham gia của hơn 2.000 tình nguyện viên đến từ những hội đoàn thể tại Hà Nội, các tình nguyên viên đã trực tiếp tham gia vào các hoạt động cụ thể nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường nước, kêu gọi bảo vệ hồ Hà Nội gồm: Làm sạch tại hồ Bẩy Mẫu, hồ Thiền Quang và các khu vực xung quanh; đạp xe vì hồ Hà Nội, phát tờ rơi bảo vệ môi trường, đổi rác lấy cây và các sản phẩm thân thiện với môi trường; triển lãm tranh và các sản phẩm bảo vệ môi trường do các tổ chức, câu lạc bộ tình nguyện, vẽ tranh môi trường thực hiện.


 
Được tiến hành đồng thời với các hoạt động trên là chương trình văn nghệ với sự tham gia của rất nhiều nghệ sĩ, các tiết mục nhảy flashmob và ca hát của thanh niên, sinh viên ủng hộ cho công tác bảo vệ môi trường nước và hồ Hà Nội, kêu gọi mọi người dừng ngay việc xả rác và xả nước thải vào các nguồn nước của chúng ta.

 
Thông điệp hưởng ứng chiến dịch “Nước là cốt lõi của sự phát triển bền vững”, nhằm thúc đẩy sự tham gia của các bên trong công tác kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm nước, từng bước thay đổi xu hướng ô nhiễm từ nặng sang ít ô nhiễm và sạch hơn.
 

Có thể nói, trong những năm qua, thực trạng ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm nước nói riêng không chỉ gây ra những thiệt hại đáng kể cho các hoạt động kinh tế mà còn làm gia tăng gánh nặng bệnh tật và suy giảm chất lượng cuộc sống của con người. Chỉ tính sơ bộ trong vòng bốn năm trở lại đây, trên phạm vi toàn quốc, đã có khoảng 6 triệu ca bệnh liên quan đến vấn đề ô nhiễm nước. Một con số đáng để giật mình khi chi phí trực tiếp dành cho công việc khám chữa những căn bệnh như tả, thương hàn, lỵ và sốt rét lên tới gần 400 tỷ đồng.


 
Bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nước, vì thế không chỉ là trách nhiệm của Chính phủ mà cũng rất cần có sự tham gia chung tay của cả cộng đồng. Thông qua sự kiện Ngày Trái đất, mỗi người chúng ta sẽ có nhận thức cao hơn về các vấn đề môi trường, về tầm quan trọng của nước trong sự phát triển kinh tế xã hội, từ đó tham gia tích cực hơn nữa vào các hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ nguồn nước xung quanh nơi mình sinh sống.

 
Có thể nói, hồ Hà Nội là một tài sản đặc biệt không chỉ của riêng Hà Nội mà còn của cả nước. Trong vài năm trở lại đây, nhiều hồ nước đã trở nên xanh sạch hơn nhờ có sự nỗ lực của cộng đồng mà tiên phong là các thành viên của câu lạc bộ Hồ Hà Nội, các sinh viên tình nguyện trong nhiều hoạt động tổ chức tham gia làm sạch và bảo vệ hồ. Sự kiện Ngày Trái đất sẽ thúc đẩy sự tham gia của từng người dân Hà Nội cũng như người dân cả nước trong việc bảo vệ nguồn nước, từng bước giúp nước thoát khỏi ô nhiễm và trong tương lai sẽ trở nên trong sạch hơn, hồ Hà Nội sẽ trong xanh hơn.


 
Kể từ năm 1970, ngày 22 tháng 4 hàng năm được Liên Hiệp Quốc công nhận là Ngày Trái Đất, nhằm phát động sự tham gia của các quốc gia trên thế giới đối với công tác bảo vệ môi trường của trái đất. Mỗi năm, vào ngày này, đã có hàng trăm triệu người từ khắp 192 quốc gia tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường như: Tổ chức các hoạt động làm sạch, thu gom rác thải, trồng cây xanh, các hoạt động giải trí để nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng vào công tác bảo vệ môi trường. Tham gia vào việc hưởng ứng chiến dịch Ngày Trái Đất, mỗi người dân đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực nhất chuyển tải thông điệp tới cộng đồng để mọi người dân cùng tham gia sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm, giảm thiểu sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

 
Ngày Trái Đất đã được tổ chức thường niên tại Việt Nam từ năm 2012, do Tổng Cục Môi trường và Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng phát động. Ngày trái đất là dịp để mọi người cùng suy nghĩ và hành động cho thế giới tự nhiên mà chúng ta đang sống.
 
Thế Chỉnh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá