Chủ nhật, 11/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Thoát cảnh sử dụng nước mặn
10:25 - 09/09/2015
Về xã Thuận Mỹ, đi đến đâu cũng nghe mọi người hân hoan kể chuyện nước sạch về thôn.
Có công trình cấp nước sạch Bình An, người dân Thuận Mỹ không còn cảnh sử dụng nước bị nhiễm mặn, phèn

Là một trong ba xã vùng hạ của huyện Châu Thành (Long An), xã Thuận Mỹ có nguồn nước ngầm rất kém chất lượng, hàm lượng khoáng chất nhiều và bị nhiễm phèn.

Đời sống của người dân nơi đây không gặp khó khăn về đường sá đi lại, mà chỉ khổ vì khan hiếm nước sinh hoạt.

Hằng năm, cứ vào mùa nắng thì nguồn nước ngầm trên toàn địa bàn xã lại bị nhiễm mặn nghiêm trọng. Còn mùa mưa, độ nhiễm phèn của nước càng cao hơn, do nước mưa rửa lượng phèn trên đồng ruộng chảy xuống các kênh, khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nước sạch sử dụng.

Để có nguồn nước sinh hoạt, người dân phải tiến hành khoan giếng sâu, đồng thời phải xây bể lắng để lọc nước.

Tuy nhiên, nguồn nước này cũng chỉ được người dân dùng tạm để tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh cá nhân, còn việc nấu ăn, nước uống phải hứng nước mưa.

Một số hộ khác phải chấp nhận đi xa trên chục cây số để đổi nước, hoặc mua nước với giá cao.

Trước nhu cầu cấp thiết về nước sạch của người dân, đầu năm 2014 Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh Long An đã đầu tư xây dựng trạm cấp nước Bình An đạt QCVN 02/2009-BYT, với công suất lớn, phục vụ nước sinh hoạt cho 1.200 hộ dân ở 4 ấp: Bình An, Bình Thới 1, Bình Thới 2 và Bình Khương trên địa bàn xã Thuận Mỹ.

Công trình có tổng kinh phí đầu tư xây dựng hơn 10,7 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn 6 tỷ đồng được trích từ nguồn kinh phí Chương trình MTQG về Nước sạch và VSMTNT.

Số còn lại do nhân dân địa phương tham gia đóng góp để đầu tư xây dựng đường ống trục chính dẫn nước, đưa nước tới từng hộ gia đình.

Sau hơn 6 tháng đưa vào sử dụng, đến nay công trình đã cung cấp nước sạch cho gần 1.300 hộ dân, vượt gần 100 hộ dân so với công suất thiết kế ban đầu. Tất cả người dân 4 ấp đã có nước hợp vệ sinh để sử dụng.

Phấn khởi trước niềm vui có nước sạch, ông Nguyên Tấn Phước, ấp Bình An, chia sẻ: “Giờ vặn vòi lúc nào là có nước sạch lúc đó. Trẻ con, người lớn tha hồ tắm giặt, không cần lo nghĩ.

Miếng cơm, miếng nước được nấu bằng nước sạch hợp vệ sinh, ăn uống cũng ngon miệng hơn hẳn. Chúng tôi không vui sao được!".

Ông Hà Văn Thiệp, GĐ Trung tâm Nước sạch và VSMTNT tỉnh Long An cho biết, từ năm 2011-2015, Trung tâm phối hợp với UBND huyện Châu Thành đã đầu tư xây dựng nâng cấp 14 trạm cấp nước qua lắng lọc, với kinh phí đầu tư gần 20 tỷ đồng, cho các xã: Thanh Phú Long, Bình Quới, Vĩnh Công, Dương Xuân Hội, An Lục Long, Hòa Phú và Thuận Mỹ.

Đến nay, toàn huyện Châu Thành đã có trên 460 giếng nước hợp vệ sinh. Trung bình mỗi giếng phục vụ sinh hoạt cho từ 50-150 hộ dân. Tùy theo số hộ dân nhiều hay ít, các trạm cấp nước được nâng cấp mở rộng bảo đảm đủ nước phục vụ.

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục nghiên cứu khảo sát cấu tạo địa chất thủy văn ở một số khu vực trong tỉnh Long An để xử lý cấp nước sinh hoạt như các xã Long Hựu Tây, một phần xã Long Hựu Đông, Long Cang, Long Định, Long Sơn (huyện Cần Đước); các xã Phước Vĩnh Đông, Phước Vĩnh Tây, Tân Tập, Đông Thạnh (huyện Cần Giuộc); các xã An Nhựt Tân, Tân Phước Tây, một phần xã Nhựt Ninh (huyện Tân Trụ); xã Tân Lập (huyện Tân Thạnh); xã Tân Thành (huyện Mộc Hóa); các xã Hưng Thạnh, Thạnh Hưng (huyện Tân Hưng) để đầu tư xây dựng các trạm cấp nước đạt QCVN 02/2009-BYT, đáp ứng nhu cầu về nước sạch cho người dân.

THANH SA
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá