Thứ ba, 03/10/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Chờ đợi từng ngày
10:54 - 08/10/2015
Sau hơn chục năm khó khăn về nước sạch nông thôn, xã Diễn Thái (huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã tìm ra hướng giải quyết.
Nhà máy nước sạch xã Diễn Thái đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ

Hiện tại công trình cấp nước sinh hoạt tập trung trên địa bàn đang xã gấp rút đẩy nhanh tiến độ, dự kiến đầu năm 2016 bà con sẽ có nước sạch để dùng.

Là xã thuần nông, đời sống của người dân trông chờ chủ yếu vào cây lúa, củ khoai, do đó nhu cầu về nước được đặt lên hàng đầu.

Thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con, UBND xã đã tích cực khâu nối, kêu gọi nhà tài trợ vào đầu tư để giải quyết triệt để vấn đề.

Nhờ nguồn vốn ODA, năm 2004 dự án nước sạch chính thức được khởi công trong sự hân hoan của mọi người. Nhận thấy lợi ích thiết thực của nhà máy mang lại nên các hộ dân không nề nà trong việc đóng góp, hỗ trợ kinh phí (40% dự án), cùng nhau chung tay thực hiện.

Có sự đồng thuận cao từ trên xuống dưới nên tiến độ công trình được đẩy nhanh, chỉ sau vài tháng khởi công đã có thể đưa vào vận hành.

Tuy nhiên, do các đơn vị chức năng không khảo sát kỹ tình hình thực tế trước khi triển khai nên nhà máy dù vẫn hoạt động nhưng không “kham nổi” nhu cầu người tiêu dùng.

Được biết, toàn xã Diễn Thái có gần 2.000 hộ dân, trong khi công suất tối đa của nhà máy chỉ đáp ứng khoảng trên dưới 500 hộ, “cung không đủ cầu” nên sự việc ngày một trầm trọng thêm, tình trạng thiếu nước diễn ra như cơm bữa.

“Của đau con xót”, bỏ tiền túi ra đóng góp nhưng không có nước sử dụng, thành thử nhiều gia đình rất bức xúc, họ không ngần ngại bộc lộ quan điểm, liên tục đưa ra kiến nghị tại các cuộc tiếp dân định kỳ.

 Bà Phan Thị Lan, trú tại xóm 3, xã Diễn Thái cho biết: “Mang tiếng có nhà máy nhưng chúng tôi thường xuyên phải bơm nước từ các kênh mương về dùng, nhiều hộ thậm chí phải đi mua nước ở các xã khác, vừa mất công vừa tốn tiền, đã thế hằng tháng vẫn phải đóng tiền sử dụng nước”.

Diễn Thái là xã vùng chiêm trũng, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông, để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, SX, bà con phải dẫn nước từ hệ thống nông giang chảy từ huyện Đô Lương về.

Dù biết chất lượng nước thẩm thấu qua các cánh đồng khó tránh khỏi nguy cơ nhiễm thuốc BVTV, nhưng mọi người cũng đành tặc lưỡi cho qua bởi không còn lựa chọn nào khả dĩ hơn.

Cũng có một số hộ chịu chi, bỏ ra cả chục triệu đồng tân trang, xây dựng bể chứa nước mưa nhưng cứ đến mùa nắng hạn là bể trơ đáy, cạn khô khốc. 

“Bằng mọi giá phải thay đổi, có như thế mới kích cầu kinh tế của địa phương lên được. Nhờ sự hỗ trợ của Chương trình MTQG Nước sạch - VSMTNT (chịu 60% kinh phí, 40% còn lại do tỉnh, huyện và người hưởng lợi đóng góp), chúng tôi đã triển khai xây dựng nhà máy nước quy mô từ cuối năm 2014, dự kiến khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết được khó khăn bấy lâu nay”, ông Nguyễn Văn Trọng, Chủ tịch UBND xã, cho biết.

Được biết, tổng mức đầu tư cho công trình nước sạch xã Diễn Thái là 8,4 tỷ đồng với dây chuyền, công nghệ xử lý nước tiên tiến, được lắp ráp các thiết bị hiện đại nhập khẩu từ Ý, đảm bảo Quy chuẩn 02 của Bộ Y tế.

Công suất thiết kế của nhà máy là 50m3/giờ, tuyến ống dẫn dài trên 10.000m, khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp nước sạch cho trên 1.900 hộ dân.

Nếu không có gì thay đổi, đầu năm 2016, người dân trong xã sẽ có nước sạch để dùng.

Dễ hiểu vì sao ai nấy đều phấn khởi ra mặt, ông Nguyễn Văn Hải, một hộ dân ở Diễn Thái cười giòn tan: "Vui lắm chú ạ, sau bao năm chờ đợi ngày này cũng sắp tới. Chúng tôi đang đếm ngược thời gian, mong chờ nhà máy vận hành từng giây, từng phút...".

 

VIỆT KHÁNH
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá