Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Xử lý nghiêm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
09:54 - 19/10/2015
(Cổng ĐT HND)- Trước tình trạng ô nhiễm môi trường do các cơ sở, doanh nghiệp gây ra chậm được xử lý triệt để, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng, trong đó kiên quyết áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động nếu cần thiết.
Cả nước chung tay bảo vệ môi trường      Ảnh minh họa


Trong tổng số 439 cơ sở gây ô nhiễm môi trường theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg, đến nay đã có 392 cơ sở hoàn thành biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để, không còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chiếm tỉ lệ 89,29%.

 
Trong giai đoạn tiếp theo, Quyết định 1788/2013/QĐ-TTg xác định có 184 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đến nay đã có 67 cơ sở cơ bản đã hoàn thành xử lý triệt để, chiếm 36,4%, dự kiến đến 2020 sẽ đạt khoảng 145 cơ sở.

 
Theo đánh giá chung, việc xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, điển hình đã cơ bản thực hiện nghiêm theo yêu cầu của Chính phủ. Trong đó, các giải pháp đưa ra khá đồng bộ, triệt để. Nhiều cơ sở gây ô nhiễm đã có sự chủ động thực hiện các biện pháp giảm thiểu, qua đó góp phần giảm thiểu tác động ô nhiễm tới cộng đồng.

 
Tuy nhiên, khó khăn nổi bật trong thực hiện chủ trương xử lý ô nhiễm hiện nay rơi vào một số đối tượng khó khăn, mà cụ thể là các cơ sở thuộc khu vực công ích. Trong đó, chủ yếu là các bãi rác nên việc áp dụng các biện pháp như đóng cửa, tạm đình chỉ hoạt động là không khả thi, thiếu kinh phí đầu tư xử lý. Tổng số tiền ước tính cho các đối tượng thuộc khu vực công ích vào khoảng 6.320 tỉ đồng, nhưng trung bình mỗi năm, ngân sách Nhà nước chỉ hỗ trợ khoảng 400-600 tỉ đồng.

 
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh, bảo đảm hoàn thành xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo yêu cầu đề ra. Cần tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng không hoàn thành đúng tiến độ, trong đó kiên quyết áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở cố tình, thiếu quyết liệt trong xử lý.  
 
Mạnh Tú
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá