Thứ tư, 26/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Bế mạc phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
08:18 - 24/11/2021
Chiều 23/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 5, sau 2 ngày làm việc.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp


Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau 2 ngày làm việc khẩn trương, hiệu quả với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình phiên họp thứ 5. Trong đó, đã cho ý kiến về 5 nội dung quan trọng và xem xét, thông qua 2 dự thảo Nghị quyết khác.

Về các nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, đối với công tác lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và nhất trí với việc bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 để trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3.

Đối với dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, căn cứ kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, tài liệu theo quy định.

Tại phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí thông qua dự thảo Nghị quyết giải thích một số điều của Bộ luật Hình sự để thống nhất việc vận dụng các quy định của Bộ luật Hình sự trong việc xử lý hành vi vi phạm bí mật kinh doanh theo yêu cầu của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nhằm thực hiện có hiệu quả và đúng lộ trình cam kết của Hiệp định, đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Bên cạnh đó, về thực hiện Luật Điều ước quốc tế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về 02 nội dung chưa được quy định hoặc có quy định khác với quy định trong luật pháp hiện hành trong dự thảo Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Đại Hàn Dân Quốc.

Chủ tịch Quốc hội cho biết: "Việc ký kết Hiệp định này góp phần vào bảo đảm tốt hơn về an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động hai nước thực hiện một cách bền vững các quyền con người về kinh tế. Nếu Hiệp định được ký kết thì đây sẽ là Hiệp định đầu tiên của Chính phủ Việt Nam ký kết với Chính phủ nước khác liên quan đến bảo hiểm xã hội của công dân hai nước khi sinh sống và làm việc tại nước đối tác".

Còn đối với công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội cho biết, qua xem xét Báo cáo kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội cho thấy thời gian vừa qua, Chính phủ, các cơ quan đã rất quyết tâm, nghiêm túc trong việc khắc phục tình trạng nợ đọng văn bản. Tuy nhiên, trong số các văn bản thuộc phạm vi giám sát vẫn còn nhiều văn bản có hiệu lực thi hành chậm so với thời điểm có hiệu lực của Luật và chất lượng một số văn bản còn hạn chế.

"Để thực hiện tốt hơn công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đề nghị Chính phủ khẩn trương ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy định chi tiết nội dung còn nợ đọng, xử lý các văn bản có dấu hiệu trái pháp luật đã được phát hiện qua giám sát theo đúng quy định" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đối với kỳ họp bất thường, Chủ tịch Quốc hội cho biết, qua cho ý kiến một cách kỹ lưỡng và thống nhất về việc trình Quốc hội xem xét 5 nội dung tại kỳ họp này; đề nghị các cơ quan của Quốc hội và cơ quan của Chính phủ chuẩn bị kỹ lưỡng, với tinh thần cấp bách nhưng phải đảm bảo chất lượng nội dung trình Quốc hội để đi đến thống nhất cao với quyết tâm ở mức độ cao nhất. Chủ tịch Quốc hội lưu ý đối với những nội dung chưa đủ độ chín, chưa đi đến đồng thuận, thống nhất cao thì sẽ không được trình Quốc hội, cũng như không bổ sung các nội dung khác.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, việc tổ chức kỳ họp bất thường (nếu có) chỉ để trình Quốc hội xem xét, quyết định những vấn đề thực sự cấp thiết, cấp bách và đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng và tạo sự đồng thuận cao, đáp ứng mục tiêu quan trọng đề ra.

Ngoài ra, trên cơ sở đánh giá tổng kết đánh giá công tác tổ chức Kỳ họp thứ 2 vừa qua và những kinh nghiệm đã được đúc kết từ các kỳ họp trước, đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tiếp tục chỉ đạo chuẩn bị các phương án tổ chức kỳ họp bất thường và kỳ họp thường kỳ của Quốc hội vào tháng 5/2022 đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn, thích ứng cao với các diễn biến thực tế nhất là trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; hoàn thiện Báo cáo kết quả kỳ họp gửi đại biểu Quốc hội và các cơ quan hữu quan.

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 10 của Quốc hội, qua đó, cơ bản đồng tình đánh giá cao báo cáo do Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình và thống nhất kết luận một số nội dung để tiếp tục nâng cao chất lượng của công tác dân nguyện ở các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan hữu quan nhất là tăng cường phối hợp. Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng đây là một bước tiến tới giám sát tối cao của Quốc hội về giải quyết khiếu nại tố cáo và tiếp công dân.


 

Nguồn: Báo Công thương
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá