Thứ ba, 26/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Ứng dụng công nghệ, phát triển nền nông nghiệp sinh thái bền vững
08:12 - 06/10/2022
 Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Sơn La đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phát triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản tỉnh Sơn La trong bối cảnh mới”.
Các gian hàng nông sản trưng bày tại hội thảo.


Dự và chỉ đạo Hội thảo có đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.

Cùng dự còn có đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La, các nhà khoa học, đại diện các bộ, ngành Trung ương, trường chính trị các tỉnh và các doanh nghiệp.

Hội thảo đã đề cập đến các vấn đề cụ thể, như: Vai trò của chuỗi liên kết nông sản trong phát triển kinh tế-xã hội; Chuỗi cung ứng nông sản tại Sơn La trong bối cảnh thực hiện EVFTA; Quan điểm của Đảng về thúc đẩy phát triển chuỗi liên kết trong sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả; Định hướng xây dựng và phát triển vùng trồng cây ăn quả của tỉnh Sơn La; Quy hoạch xây dựng và phát triển vùng trồng cây ăn quả của tỉnh Sơn La.

Hội thảo cũng đề cập đến kết quả thực hiện và những vấn đề cần đặt ra trong xây dựng, phát triển chuỗi liên kết nông sản ở tỉnh Sơn La giai đoạn hiện nay; Những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện để thúc đẩy phát triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản tại tỉnh Sơn La từ nay đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

Tại hội thảo, đại diện Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn, Viện nghiên cứu châu Âu và các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh… đã tham gia thảo luận một số vấn đề đặt ra trong phát triển liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh mới; Kinh nghiệm triển khai các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản và phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm tại các tỉnh…

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, nhấn mạnh: Đây là hội thảo có ý nghĩa được tổ chức kịp thời ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Sơn La chính là thực tiễn sinh động đối với việc triển khai có hiệu quả các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị trong tình hình mới.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao những kết quả, thành tựu mà tỉnh Sơn La đã đạt được trong sản xuất nông nghiệp và trên các lĩnh vực. Đồng thời, đề nghị tỉnh Sơn La tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức và thực hiện có hiệu quả các định hướng về phát triển nông nghiệp mà Văn kiện Đại hội XIII và các nghị quyết của Trung ương đã đề ra; Chú trọng phát triển các ngành công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ nông nghiệp; Giải quyết tốt một số điểm nghẽn trong liên kết và phát triển nông nghiệp như các vấn đề về kết cấu hạ tầng, tích tụ đất đai, phát triển nguồn nhân lực…

Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, giảng viên, cán bộ trao đổi kết quả nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm quý, làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn, đề xuất và luận giải cơ sở khoa học của các định hướng, quan điểm, giải pháp từ đó tạo ra bước chuyển mới trong việc góp phần nâng cao hiệu quả chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La nói riêng và của Việt Nam nói chung trong những năm tới.

Kết quả của hội thảo sẽ là luận cứ khoa học và thực tiễn hữu ích cho việc tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La trong thời gian tới. 
Nguồn: nhandan.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá