Chủ nhật, 24/06/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Người nuôi lợn sạch ung dung giữa “bão”
14:02 - 06/01/2017
Trong khi giá lợn hơi công nghiệp đang lao dốc và xuống thấp nhất trong vòng 3 năm qua ở miền Bắc, thì các chủ nuôi, cơ sở sản xuất sản xuất thịt lợn sạch vẫn ung dung vì họ đã có được đầu ra đảm bảo.
Mô hình chăn nuôi lợn sạch tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) của bà Bùi Thị Huyền - Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016. Ảnh: A.T

10 năm giá vẫn không đổi

Từ khi bắt đầu làm trang trại cho tới nay, hơn 10 năm qua, bà Nguyễn Thị Liên (ở thôn Tân Phú, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) luôn đi theo hướng chăn nuôi lợn sạch bằng giun quế. Trong khi giá lợn bên ngoài có lúc xuống chưa đến 30.000 đồng/kg (lợn hơi), giá thịt lợn của trang trại bà xuất bán vẫn không đổi, mỗi tuần đều đặn xuất chuồng từ 4 – 5 con.
 

“Ngoài cơ sở của mình, tôi còn 2 trang trại vệ tinh ở ngay bên cạnh, quy mô lúc nào cũng có khoảng trên 200 đầu lợn. Trong 10 năm qua, giá cả thị trường có lên xuống như thế nào, giá bán lợn của tôi cũng không đổi. Hiện tôi bán lợn hơi nuôi bằng giun quế với giá 80.000 đồng/kg, lợn móc hàm giá 97.000 đồng/kg. Một con lợn nuôi 7 tháng có trọng lượng từ 110-120kg. Các đại lý muốn mua loại lợn này đều phải ký hợp đồng trước, song hàng vẫn không đủ” – bà Liên cho hay.
 

Tương tự như vậy, mỗi ngày Công ty CP Thực phẩm Revofood cung cấp ra thị trường 10 con lợn sinh học tại hơn 50 cửa hàng, điểm bán thực phẩm sạch ở Hà Nội. Mặc dù thịt lợn nuôi công nghiệp đang xuống giá, ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng, nhưng riêng với mặt hàng thịt lợn thảo dược, sinh học thì vẫn tiêu thụ tốt do đã có phân khúc riêng trên thị trường.
 

Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân – Giám đốc kinh doanh của Revofood cho biết: “Tùy theo quy trình nuôi mà thịt lợn sạch, thịt lợn sinh học có giá bán khác nhau. Ví dụ thịt lợn sinh học của chúng tôi, ngay giá thức ăn đầu vào đã cao hơn nuôi lợn bình thường 20%. Vì thế giá bán thịt của chúng tôi thường cao hơn so với bên ngoài, đơn cử thịt ba chỉ có giá từ 175.000 đồng/kg, song chất lượng thơm ngon hơn hẳn so với thịt lợn bình thường”.
 

Nên liên kết theo chuỗi

Khảo sát tại một số chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch như Thóc Vàng, Clever Food, An Viet Food, Bác Tôm, Sói Biển... ở Hà Nội, mặt hàng thịt lợn sạch hầu như không có biến đổi về giá. Chị Ngô Thu Hiền – chủ chuỗi cửa hàng Thóc Vàng cho hay: “Những ngày vừa qua, lượng thịt lợn ở cửa hàng vẫn được tiêu thụ đều đặn. Chúng tôi có nguồn lợn ổn định từ trang trại của công ty và chỉ nhập thịt sạch của các đơn vị uy tín, truy xuất được nguồn gốc. Giá cả được niêm yết rõ ràng và ít thay đổi trong nhiều năm”.
 

Ông Đào Ngọc Nam – Giám đốc Chuỗi thực phẩm sạch An Việt Food - đơn vị bao tiêu số lượng lớn thịt lợn cho các đơn vị sản xuất thịt  sạch cho hay: “Giá thịt lợn hơi trên thị trường có lên xuống như thế nào cũng không ảnh hưởng tới các đơn vị đã ký cam kết với chúng tôi. Chúng tôi vẫn mua với giá như đã ký trong hợp đồng”.
 

Giá cao nhưng một khi người tiêu dùng đã đón nhận và trải nghiệm về chất lượng sản phẩm, họ vẫn sẽ tiếp tục mua. Vì thế giá cả bên ngoài có biến động song vẫn không ảnh hưởng tới giá bán của công ty”.

Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân

 

 

 
Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.770
36.970
Vàng nhẫn
35.700
36.100
Vàng nhẫn
35.700
36.200
Tỷ giá
EUR
26744.49
GBP
30508.7
USD
22900

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT