Thứ năm, 21/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Xuất khẩu rau quả Việt Nam: 10 tỷ USD “trong tầm tay”
08:29 - 14/02/2019
Những chuyến hàng rau quả đầu tiên sang Nhật Bản của Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (TP.Tam Điệp, Ninh Bình) hứa hẹn mở ra cơ hội cho ngành rau quả Việt Nam năm 2019 khi ngày càng có nhiều nhà máy chế biến được xây dựng, dần khép kín các chuỗi liên kết sản xuất.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra lô hàng đầu tiên trong năm 2019 của Doveco xuất khẩu sang Nhật Bản. Minh Phúc

Đẩy mạnh chế biến, nâng cao giá trị

Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT), giá trị xuất khẩu rau quả năm 2018 ước đạt 3,8 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2017.
 

Trung Quốc vẫn tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong năm 2018 với 73,3% thị phần. Xuất khẩu rau quả sang thị trường này trong 11 tháng đầu năm 2018 đạt 2,58 tỷ USD, giảm 2,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.
 

"Nếu trung bình mỗi ha đất canh tác đem lại doanh thu 250 triệu đồng/ha, thì mỗi năm Việt Nam tạo ra hơn 300 tỷ USD về giá trị. Nếu phấn đấu đạt 500 triệu đồng/ha thì chúng ta có giá trị sản xuất nông nghiệp khoảng 600 tỷ USD/năm. Việt Nam sẽ sớm trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao so với dự kiến”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Nhìn lại năm 2018, thị trường trái cây Việt Nam được xem là có nhiều thuận lợi nên sản lượng nhiều loại trái cây như vải, nhãn, cam, xoài, chôm chôm… đều tăng cao so với các năm. Điều đáng ghi nhận là, các tháng cuối năm 2018, nhiều nhà máy chế biến rau quả quy mô lớn đã đi vào vận hành như tổ hợp dự án Doveco Tây Nguyên (công suất 30.000 tấn rau củ quả/năm), nhà máy Tanifood Tây Ninh (tổng vốn 1.500 tỷ đồng, công suất nhà máy 150.000 tấn/năm) đã bổ sung đáng kể vào năng lực sản xuất, chế biến rau quả xuất khẩu của Việt Nam.
 

Nhờ sự linh hoạt trong xoay trục tăng trưởng, chuyển ưu tiên từ lúa gạo sang trái cây, thủy sản, cộng với sự vào cuộc của các địa phương trong việc vận động nông dân sản xuất an toàn, thu hút đầu tư của doanh nghiệp, nhiều loại trái cây của Việt Nam như thanh long, xoài, chôm chôm, chanh leo, nhãn, vải… đã được các thị trường khó  tính chấp nhận.
 

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cũng khẳng định, trong năm 2019, lĩnh vực chế biến nông sản nói chung, rau quả nói riêng sẽ được ưu tiên đầu tư phát triển. Ông cũng cho rằng, với các dự án đầu tư nghìn tỷ của nhiều nhà máy ở các vùng sinh thái, xuất khẩu rau quả sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới, hoàn toàn có thể cán mốc xuất khẩu 10 tỷ USD.
 

Sớm cán đích

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết Kỷ Hợi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến chúc mừng lễ xuất khẩu những chuyến hàng rau quả đầu tiên sang Nhật Bản trong năm 2019 của Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco). Đây là doanh nghiệp cung cấp nông sản chế biến được xếp hàng đầu Việt Nam, với diện tích canh tác hơn 5.500ha, thâm canh nhiều loại rau quả nhiệt đới như: Dứa, cam, quýt, đu đủ, nhãn, vải...
 

Riêng tại tỉnh Ninh Bình, Doveco đang quản lý và sử dụng khoảng 4.000ha đất. Đây là vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và xuất khẩu. Để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu ngày càng tăng, công ty đã liên kết kết và tiêu thụ nông sản tại 13 tỉnh với diện tích xấp xỉ 7.000ha, giúp giải quyết đầu ra nông sản và mang lại thu nhập ổn định cho khoảng 20.000 hộ nông dân.
 

Ông Đinh Cao Khuê - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Doveco, cho biết: Sản phẩm sau khi thu hoạch được chế biến thành các loại rau quả đóng hộp và sản phẩm rau quả tươi phục vụ tiêu dùng nội địa với khoảng 40 sản phẩm.
 

Thủ tướng đánh giá: Doveco là mẫu hình thành công của việc chuyển đổi từ một nông trường sản xuất nông nghiệp thuần tuý sang công ty cổ phần, huy động nguồn lực xã hội để không ngừng phát triển mạnh mẽ.
 

Trước hết, công ty đã sớm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, kỹ thuật mới nhất để phát triển sản xuất kinh doanh từ trồng trọt đến chế biến. Đồng thời, Doveco cũng liên kết với nông dân trên cả nước để đa dạng hoá sản phẩm từ đồng bằng, miền núi đến vùng đất cao nguyên…

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá