Thứ hai, 08/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nắng như thiêu đốt: Ớt không trái, cà không quả, rau mọc cháy hết
08:33 - 08/07/2019
La Hường được biết đến là một trong những làng rau sạch VietGAP nổi tiếng và lớn nhất của TP. Đà Nẵng. Tuy nhiên, năm nay do nắng nóng kéo dài, trong khi nguồn nước tưới không đảm bảo, người dân đang đứng trước nguy cơ bị thất thu lớn.
Năm nay thời tiết nắng nóng kéo dài, nguồn nước không đảm bảo và bị nhiễm mặn nên nhiều hộ trồng rau ở La Hường đã bỏ trắng đất để chờ mưa

Nhiều diện tích bỏ hoang

Nằm nép mình bên dòng sông Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng), vựa rau sạch “khủng” La Hường thuộc phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ) có diện tích gần 9ha, với hơn 40 hộ tham gia trồng. Từ năm 2010, nơi đây hình thành hợp tác xã rau La Hường và được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Đà Nẵng chọn triển khai dự án nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp theo hướng VietGAP. Hầu hết diện tích đất ở La Hường được nông dân trồng các loại rau quả như: rau muống, mùng tơi, cải, bí đao, dưa,...


Theo các hộ trồng rau lâu năm tại La Hương thì mấy năm trước, thời tiết thuận lợi, việc sản xuất của nông dân ở đây khá thuận lợi. Vì thế, hầu hết các diện tích ở đây được trồng luôn phiên và xen canh, gối vụ. Nhờ thế, nhiều nông dân trồng rau có thu nhập khá ổn đinh. Có hộ nhờ trồng rau mà bình quân mỗi năm cho thu nhập từ 150 – 200 triệu/năm. Nhiều hộ xây được nhà lầu, sắm ô tô đẹp cũng dựa vào trồng rau ở La Hường.


Bà Phan Thị Trường, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ cho biết, nhiều tháng qua, thời tiết ở miền Trung nói chung và TP. Đà Nẵng nói riêng thường diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, trời lại không có mưa. Nhiệt độ ngoài trời thường xuyên tăng cao, lúc cao điểm lên tới gần 40 độ C, vì vậy ảnh hưởng rất lớn đến việc trồng trọt và sản xuất của bà con nông dân. Hiện nay, nhiều diện tích đất của bà con nơi đây bỏ hoang, đất trắng và khô.


Theo quan sát của phóng viên Dân Việt, ở làng rau sạch La Hường trong thời điểm 8h30 sáng mà nắng rất chói chang, không khí oi bức bao trùm. Không còn những ruộng rau xanh mướt như trước đây, thay vào đó những dải lưới đen kín mít bao phủ lên từng luống rau, có nhiều mảnh đất rộng lớn còn phơi trắng không thể canh tác...

 

Nông dân thất thu lớn

Có mặt tại vườn rau của gia đình bà Phan Thị Trường, khu vườn với nhiều loại rau quả có giá trị kinh tế như cà, ớt, xà lách, cải,… đang “oằn mình” chống lại cái nắng như thiêu đốt. “Ớt không trái, cà không quả, rau mọc nắng cháy hết, năm nay đói, không có gì ăn rồi. Mấy năm ở độ này là gieo cải bán được lai rai, nhưng năm nay thời tiết nắng nóng kéo dài, nước sông nhiễm mặn, nước giếng thì nhiễm phèn, không biết xoay sở kiểu gì…” - Bà Trường chỉ vào vườn rau của mình mà than thở.
 

Còn lão nông Trần Trọng Luận (64 tuổi), với gần 40 năm trồng rau ở La Hường cho hay, năm trước vườn rau của tôi có diện tích 2.500m2 với các loại rau như: xà lách, cải ngọt, cải cúc, hành hoa… Được mùa, được giá nên gia đình tôi có thu nhập cao, bình quân thu gần 200 triệu/năm.
 

“Tuy nhiên, năm nay thời tiết nắng quá trồng các loại rau không lên nên thu nhập đã giảm rất nhiều. Thời tiết này thì chỉ có trồng rau muống, rau quế may ra còn có đồng ra đồng vào….” – ông Trần Trọng Luận chia sẻ.

 

Cùng chung cảnh ngộ, hộ ông Mai Văn Phụ (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) có tổng cộng 7 sào đất (3.500m2), nhưng chỉ canh tác được trên 4 sào, số còn lại thì bỏ hoang.
 

“Thời tiết khắc nghiệt quá, không trồng được gì, tôi đã làm mọi cách mà không được. Bữa trước, nghe đâu áp thấp, có mưa, chờ hoài mà chẳng thấy gì đâu. Nguồn nước ở đây cũng chán lắm, bị nhiễm mặn hầu hết, không tưới không được, mà tưới thì chết. Nhất nước mà nước không có cũng chịu… ”- ông Phụ than thở.

 

 

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá