Chủ nhật, 06/12/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Dân tin lò diệt tham nhũng tiếp tục rực cháy
11:19 - 29/07/2019
Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng cho biết, trong hai ngày cuối tuần ông đi làm việc ở 2 tỉnh, gặp gỡ, tiếp xúc nhiều người dân thấy họ rất phấn khởi, tin tưởng sau phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN).
Phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN (ảnh IT).


Đánh giá xung quanh con số trong 6 tháng qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật đối với 1 tổ chức đảng, 13 đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, cả đương chức và đã nghỉ hưu; tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự trên 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) cho rằng:

Cần phải phân biệt để thấy rõ số cán bộ bị thi hành kỷ luật như nêu trên không có nghĩa do nhiệm kỳ này xảy ra nhiều sai phạm nên mới nhiều người bị xử lý. Có rất nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật do vi phạm, khuyết điểm đã có từ nhiều năm trước.

“Tuy nhiên số lượng hơn 70 cán bộ, đảng viên diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị xử lý như vậy là nhiều, trong số này có nhiều cán bộ đang giữ chức vụ quan trọng. Có nhiều vị cấp hàm tướng trong lực lượng vũ trang. Nhiều người dân từng suy nghĩ với những vị tướng đó không thể nào vướng vào câu chuyện bị thi hành kỷ luật Đảng hay bị xử lý hình sự. Nhưng trên thực tế đã cho thấy kết quả rất rõ, thể hiện sự quyết liệt trong cuộc đấu tranh PCTN của Đảng và Nhà nước”, ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói.

 

Theo dõi kết quả xử lý và những phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN tại phiên họp ngày 26/7 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho biết: Những phát biểu đó thể quan điểm nhất quán từ trước tới nay của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về PCTN.

“Tại những cuộc họp gần đây người đứng đầu Đảng và Nhà nước nhấn mạnh lại để làm rõ hơn vấn đề PCTN, để các cấp, các ngành, những người trực tiếp trên mặt trận PCTN phải luôn giữ tinh thần, thái độ quyết liệt để cuộc đấu tranh này không bị trùng xuống, không có chuyện nghỉ ngơi”, ĐB Nhưỡng bày tỏ.

Vẫn theo ĐB Nhưỡng, một trong những điều ông thấy tâm đắc trong phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước là đừng lo chống tham nhũng mạnh thì sẽ không có người để làm việc; chúng ta không thiếu gì người tận trung với nước, tận hiếu với dân để làm việc; làm để giữ uy tín chứ không sợ mất uy tín, càng che giấu càng mất uy tín.

“Sau khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu tại phiên họp ngày 26/7, 2 ngày cuối tuần tôi có đi công tác qua địa bàn 2 tỉnh, gặp gỡ tiếp xúc với nhiều cử tri và người dân. Người dân rất phấn khởi, tin tưởng và họ khẳng định công tác chống tham nhũng dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước được làm bài bản, chặt chẽ, rất kiên quyết. Mọi người tin tưởng lò diệt tham nhũng sẽ tiếp tục rực cháy để xử lý những sai phạm.

Tôi cũng tin tưởng và hy vọng công cuộc PCTN của chúng ta trong thời gian tới thu được nhiều kết quả. Đặc biệt từ kết quả đó sẽ có tác động và giúp cho việc chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII không lọt lưới những kẻ chủ nghĩa cơ hội, chủ nghĩa cá nhân, bè phái, lợi ích nhóm, tham nhũng đã được cài cắm vài năm nay vào cấp ủy, vào bộ máy lãnh đạo", Phó Trưởng Ban Dân nguyện nói.

Công tác phát hiện, xử lý tham nhũng ở các địa phương có nhiều tiến bộ, khắc phục dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” trong PCTN; tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc “tham nhũng vặt” được quan tâm chỉ đạo, tạo chuyển biến bước đầu trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên. Trong 6 tháng đầu năm 2019 các địa phương đã khởi tố 176 vụ án/425 bị can về các tội tham nhũng, chức vụ (tăng 13,5% về vụ và 32,8% về số bị can so với cùng kỳ năm 2018). Thủ tướng Chính phủ đã ban hành và tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai Chỉ thị 10/CT-TTg, ngày 22/4/2019 về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc - trích báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá