Thứ hai, 19/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Lan hỗ trợ Đà Nẵng phát triển nông nghiệp công nghệ cao
08:09 - 23/11/2020
UBND TP. Đà Nẵng phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Nội và Hiệp hội Hợp tác doanh nghiệp trồng trọt Hà Lan - Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến “Xúc tiến, hợp tác nông nghiệp công nghệ cao Đà Nẵng - Hà Lan”.
Đà Nẵng mong muốn xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao thích ứng được với thời tiết khắc nghiệt của miền Trung


Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, ông Phạm Việt Anh - Đại sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan - cho biết, Hà Lan với diện tích chỉ khoảng 45 nghìn km2 và 17 triệu dân, có mùa đông khắc nghiệt kéo dài, gần 50% đất thấp dưới mực nước biển và gió mạnh là đặc sản, nhưng đây lại là một cường quốc nông nghiệp, đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu nông phẩm, với 94 tỷ euro năm 2019, trong đó 5,8 tỷ từ hoa và cây cảnh, 4,3 tỷ từ sản phẩm sữa và trứng, 4 tỷ từ thịt và 3,5 tỷ từ rau...
 

Thế mạnh của Hà Lan chính là nghiên cứu thành công trong việc sống thuận hòa với thiên nhiên, quản lý nước tốt, giải quyết rất thành công vấn đề đầu tư công nghệ cao và thông minh cho một nền nông nghiệp bền vững, giải quyết được những thách thức về môi trường, khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau. Hà Lan cũng là quốc gia đi đầu trên thế giới về công nghệ giống các loại hoa, rau và sản xuất nấm cũng như công nghệ canh tác, bảo quản sau thu hoạch giúp giảm thiệt hại và nâng cao chất lượng nông phẩm trong quá trình chế biến, lưu kho, bốc xếp và vận chuyển từ nơi sản xuất đến thị trường tiêu thụ..

Trong những năm qua, Việt Nam và Hà Lan đã ký kết và triển khai hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực, góp phần nâng cao toàn bộ chuỗi giá trị của ngành nông nghiệp và nâng cao năng lực xuất khẩu vào thị trường EU. Hà Lan cũng đang hỗ trợ và hợp tác với Việt nam chuyển đổi nền nông nghiệp tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu và khai thác tối ưu tiềm năng và thế mạnh của từng vùng, khu vực, địa phương gắn với nhu cầu của thị trường v.v.

“Thông qua hội thảo, chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều đối tác Đà Nẵng cũng như các địa phương bạn kết nối được với các địa phương của Hà Lan để đi đến được những thỏa thuận cụ thể sau này”, Đại sứ Phạm Việt Anh nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - ông Hồ Kỳ Minh, TP. Đà Nẵng có nhiều điểm tương đồng với các địa phương Hà Lan trong lĩnh vực nông nghiệp, đó là quỹ đất sản xuất nông nghiệp hạn chế và chịu tác động của biến đổi khí hậu, đòi hỏi phải ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn phục vụ đô thị và du lịch. Tuy nhiên, về trình độ nông nghiệp thì TP. Đà Nẵng còn đi sau và cách xa với các địa phương của Hà Lan.

Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) là một trong những lĩnh vực mũi nhọn cần ưu tiên nguồn lực để phát triển.

Để thực hiện mục tiêu đó, thành phố Đà Nẵng đã tập trung nhiều giải pháp, ban hành chính sách hỗ trợ, khuyến khích để thu hút đầu tư vào lĩnh vực này, hoàn thành quy hoạch chi tiết 03 vùng NNCNC tại Hòa Khương, Hòa Phú, Hòa Phong, hiện đang xúc tiến, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào NNCNC.

Theo quy hoạch, phân khu nông nghiệp ứng dụng CNC là 2.986ha, tập trung tại huyện Hòa Vang, lĩnh vực trọng tâm là rau, hoa, nấm và giống cây trồng.

Trong thời gian qua, ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp cũng đã được tập trung thực hiện như: chuyển giao các quy trình kỹ thuật canh tác, chăn nuôi tiên tiến; kỹ thuật xử lý sâu bệnh hại; tưới tiết kiệm, xử lý môi trường trong chăn nuôi… đã góp phần nâng cao trình độ sản xuất, thay đổi tập quán sản xuất của người dân. Tuy nhiên, sản xuất NNCNC tại Đà Nẵng chỉ mới dừng lại ở một số mô hình, chưa tạo sự phát triển đột phá để nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững.

"Chúng tôi mong muốn thông qua hội thảo sẽ nhận được những chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu và điều kiện của thành phố”, ông Minh nói.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà sản xuất nông sản Hà Lan đã chia sẻ việc ứng dụng công nghệ cao từ việc xây dựng nhà kính thụ động sang chủ động; ứng dụng công nghệ trong chăm sóc, chế biến nông sản; sử dụng hạt giống chất lượng và chuyển giao kỹ thuật trồng trọt; chia sẻ kỹ thuật trồng nấm, trồng hoa…

Ông Hồ Kỳ Minh - đại diện cho chính quyền TP. Đà Nẵng - cũng kêu gọi, thu hút doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào NNCNC tại Đà Nẵng theo hình thức FDI hoặc hợp tác công tư PPP, hoặc hợp tác giữa các doanh nghiệp Hà Lan và doanh nghiệp Đà Nẵng về phát triển trồng trọt rau, hoa, nấm ứng dụng công nghệ tiên tiến.

Nguồn: Báo Công thương
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá