Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Việt - Mông Cổ đẩy mạnh hợp tác xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp
09:39 - 09/08/2017
Việt Nam mong muốn xuất khẩu sang Mông Cổ các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản, thực phẩm chế biến như gạo, chè, cà phê, bánh kẹo, hoa quả tươi, nước trái cây đóng hộp, thịt lợn, gà, trứng, thuốc thú y, vắc xin, mật ong, hải sản, đồ uống, hàng tiêu dùng, hàng dệt, máy móc và thiết bị dân dụng.
 

Trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Mông Cổ về Hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật (UBLCP) tại U-lan- ba-to, Mông Cổ, Bộ trưởng Bộ NNPTNTNguyễn Xuân Cường, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong UBLCP Việt Nam–Mông Cổ đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam gồm các đại diện bộ, ngành có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu Mông Cổdo Ngài Sergelen Purev, Bộ trưởng Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ, Chủ tịch Phân ban Mông Cổ trong UBLCP làm Trưởng đoàn.

Hai bên tậptrung thảo luận các vấn đề lớn về hợp tác giữa Việt Nam và Mông Cổ, bao gồm: Quan hệ ngoại giao, quốc phòng và an ninh; Kinh tế, thương mại và đầu tư; Nông nghiệp và phòng chống thiên tai; Khoa học và công nghệ; Giao thông vận tải; Giáo dục, văn hóa, thể thao và du lịch; Lao động, y tế và các lĩnh vực khác.\

Sau khi rà soát những hoạt động hợp tác trong thời gian qua (giữa hai Kỳ họp), hai bên đã thống nhất định hướng hợp tác và thảo luận các biện pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, đưa các hợp tác đi vào thực chất, đáp ứng yêu cầu của Chính phủ hai nước. Các lĩnh vực được định hướng ưu tiên hợp tác trong Kỳ họp này gồm: thương mại, nông nghiệp, du lịch.

Trong thời gian tới, hai bên sẽ quan tâm thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường của nhau các loại hàng hóa có thế mạnh và bổ trợ cho nhau. Mông Cổ mong muốn xuất khẩu sang Việt Nam các sản phẩm thịt chế biến và đông lạnh (dê, cừu, ngựa), nguyên liệu (da, lông, len), sản phẩm da, khoáng chất, bột thịt xương và một số trái cây đông lạnh.

Việt Nam mong muốn xuất khẩu sang Mông Cổ các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản, thực phẩm chế biến như gạo, chè, cà phê, bánh kẹo, hoa quả tươi (thanh long, sầu riêng, măng cụt, vải, xoài, hoa quả, hạt, chuối ...), nước trái cây đóng hộp, thịt lợn, gà, trứng, thuốc thú y, vắc xin, mật ong, hải sản, đồ uống, hàng tiêu dùng, hàng dệt, máy móc và thiết bị dân dụng.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi thông tin giữa các tổ chức trong việc hỗ trợ thương mại giữa hai nước và tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp của hai nước tham gia vào các hoạt động và triển lãm quốc tế và trong nước, cũng như hỗ trợ các hình thức hợp tác khả thi khác; tiếp tục phối hợp thực hiện.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đến chào xã giao Thủ tướng Mông Cổ Jargaltulga Erdenebat. Nhắc lại các kết quả tốt đẹp từ chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh năm 2016, Thủ tướng Mông Cổ đánh giá cao tầm quan trọng của Kỳ họp UBLCP 16, trong bối cảnh Việt Nam và Mông Cổ đang nỗ lực củng cố, thúc đẩy, phát triển mối quan hệ truyền thống hữu nghị gắn bó đã được thiết lập chính thức từ năm 1954. 

Đến nay, hai nước đã 3 lần ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác (1961, 1979, 2000) và khoảng 20 Hiệp định mới về hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học, kỹ thuật và các lĩnh vực khác. Hai nước đã công nhận nhau là kinh tế thị trường đầy đủ từ năm 2013. Các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước trong những năm gần đây và kết quả của kỳ họp UBLCP 16 đã ngày càng thắt chặt mối quan hệ đoàn kết, gắn bó và phát triển lên tầm cao mới giữa hai nước.

Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Mông Cổ về Hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật được thành lập từ ngày 03/12/1979 nhằm thúc đẩy sự hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật và các lĩnh vực khác có lợi ích chung giữa hai nước. UBLCP này có nhiệm vụ theo dõi, rà soát, đánh giá và đề xuất các hình thức hợp tác; đồng thời và điều phối hoạt động hợp tác. Theo thông lệ, UBLCP họp hai (02) năm một lần, luân phiên tại Mông Cổ và Việt Nam

 

 

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá