Thứ hai, 08/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Sau bắt tay giữa 2 Bộ trưởng trái cây Việt rộng cửa vào New Zealand
08:06 - 30/08/2018
Tại cuộc họp song phương giữa Bộ trưởng Bộ NN&PTNT với Bộ trưởng New Zealand, Bộ trưởng New Zealand Damien Petter O’Connor cam kết sẽ thúc đẩy nhanh việc xem xét tiếp tục mở cửa cho các mặt hàng trái cây, các mặt hàng nông sản Việt Nam trong thời gian tới.
Hai bên đã thống nhất hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Ảnh IT

Chiều nay (29/8), tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp song phương giữa Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường với Bộ trưởng New Zealand Damien Petter O’Connor nhằm tăng cường thúc đẩy hợp tác chiều sâu trong lĩnh vực nông nghiệp theo mô hình kết hợp giữa kỹ thuật, công nghệ và kinh nghiệm phát triển thị trường của New Zealand để nhằm nâng cao chất lượng hàng nông sản.


Mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước Việt Nam và New Zealand đã phát triển từ nhiều năm trước. New Zealand đã có nhiều chương trình hỗ trợ phát triển chính thức ODA giành cho Việt Nam trong các lĩnh vực rau an toàn; phát triển giống cây ăn trái chất lượng cao, an toàn đập… hiện đang được triển khai tại các tỉnh Bình Định, Dăk Nông, Nghệ An và Tiền Giang của Việt Nam.
 

Đánh giá về hợp tác nông nghiệp giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Việt Nam rất coi trọng sự hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với New Zealand, Đất nước các bạn với diện tích tự nhiên rộng (271.000 km2), dân số không nhiều (4,5 triệu người) nhưng đã áp dụng thành công các tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông nghiệp.
 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, trong đó có việc hợp tác sản xuất và xuất khẩu bơ của Việt Nam ra thế giới. Đánh giá cao New Zealand có chuỗi giá trị sản xuất quả kiwi rất nổi tiếng và thành công, Bộ trưởng đề nghị New Zealand hỗ trợ Việt Nam tổ chức sản xuất và tạo chuỗi giá trị cho quả thanh long của Việt Nam để đẩy mạnh xuất khẩu ra thế giới.
 

Bộ trưởng đề nghị phía New Zealand tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các mặt hàng nông sản và thủy sản Việt Nam vào thị trường New Zealand bằng cách đẩy nhanh các thủ tục liên quan tới quy trình phân tích rủi ro nhập khẩu đối với hàng thủy sản và trái cây của Việt Nam, trước mắt là cá tra và nhãn.
 

Tán thành quan điểm trên, Bộ trưởng New Zealand Damien Petter O’Connor cho rằng, New Zealand rất thành công với phát triển chuỗi giá trị quả kiwi, từ chọn giống thơm ngon đến bảo quản và xuất khẩu và New Zealand rất sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị cho quả thanh long.
 

Với quả bơ Việt Nam có chất lượng tốt, Ngài Bộ trưởng cho rằng, Việt Nam có thế xây dựng chuỗi giá trị cho cả quả bơ để thúc đẩy xuất khẩu. New Zealand cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và nhiều lĩnh vực khác.
 

Về đề nghị mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản Việt Nam, Bộ trưởng New Zealand Damien Petter O’Connor cam kết sẽ thúc đẩy nhanh việc xem xét tiếp tục mở cửa cho các mặt hàng trái cây, các mặt hàng nông sản Việt Nam trong thời gian tới.

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá