Thứ hai, 19/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Việt Nam đăng cai Hội nghị AMAF: Thúc đẩy nông sản tham gia chuỗi giá trị toàn cầu
09:40 - 08/10/2018
Từ tháng 10.2018 đến 10.2019, Việt Nam sẽ đảm nhận chức Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng nông lâm nghiệp (AMAF) và Chủ tịch AMAF+3 (3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 18. Đây là lần thứ 3 Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch AMAF, đăng cai tổ chức Hội nghị AMAF lần thứ 40 và các hội nghị liên quan tại Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh (giữa) và đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp các nước ASEAN tại AMAF lần thứ 39. Ảnh: N.L

Nhân dịp này, phóng viên Báo NTNN/Dân việt đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh để làm rõ vai trò của Việt Nam đối với AMAF.

Thứ trưởng đánh giá thế nào khi lần thứ ba Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch AMAF?
 

- Cùng với xu hướng hội nhập chung của đất nước, Bộ NNPTNT đã tích cực tham gia các hoạt động hợp tác với ASEAN trong khuôn khổ AMAF và các hoạt động hợp tác ASEAN liên quan khác. Sau 23 năm tham gia AMAF, Bộ NNPTNT đã tham gia đầy đủ 53 nhóm công tác trong khuôn khổ AMAF, trong đó theo luân phiên hàng năm đã chủ trì hoạt động của nhiều nhóm công tác.
 

Việc đăng cai tổ chức diễn đàn AMAF về nông lâm nghiệp trong khu vực ASEAN vừa là nghĩa vụ của Việt Nam nhưng cũng giúp nước chủ nhà nâng cao vai trò, uy tín và vị thế trong khu vực và trên trường quốc tế, đồng thời tranh thủ được sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn.


Từ ngày 8 - 13.10.2018, Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức các hội nghị quan trọng: Hội nghị Bộ trưởng nông lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 40, Hội nghị Bộ trưởng nông lâm nghiệp ASEAN+3 (AMAF+3) lần thứ 18, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN -Trung Quốc lần thứ 6 về SPS và các cuộc họp liên quan. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự kiến sẽ tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị AMAF lần thứ 40.
 

Với vai trò là Chủ tịch AMAF và AMAF+3 lần thứ 18, trong nhiệm kỳ này, Bộ NNPTNT sẽ thực hiện một số nhiệm vụ hoặc hoạt động, sự kiện trọng tâm gì, thưa ông?
 

- Trong nhiệm kỳ 2018-2019, Bộ NNPTNT sẽ phối hợp với Ban Thư ký ASEAN điều phối toàn bộ hoạt động hợp tác của AMAF (hoạt động của 53 nhóm công tác và hợp tác của AMAF với hơn 20 đối tác chiến lược của ASEAN).
 

Tại kỳ họp lần này, các bộ trưởng trong khối AMAF và các đối tác sẽ tập trung xem xét và thông qua 23 kế hoạch hành động, hợp tác và các văn kiện, tài liệu trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp. Đồng thời, báo cáo thảo luận về các hoạt động hợp tác của ASEAN+3 trong lĩnh vực lương thực, nông nghiệp và lâm nghiệp và ký kết 3 biên bản ghi nhớ.
 

Riêng đối với Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc lần thứ 6 về Hợp tác SPS, đồng Chủ tịch đầu mối ASEAN-Trung quốc về hợp tác trong lĩnh vực SPS sẽ báo cáo tiến độ thực hiện các hoạt động hợp tác ASEAN-Trung Quốc và giới thiệu Chương trình hành động năm 2019 – 2020 để hội nghị xem xét và thông qua.
 

Thứ trưởng có thể nói rõ hơn những nội dung hợp tác trong nông nghiệp, nông thôn mà AMAF cũng như Việt Nam muốn hướng tới?
 

- Năm 1995, Việt Nam gia nhập ASEAN, đánh dấu quá trình mở cửa và hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Kể từ khi gia nhập ASEAN, Việt Nam đã hội nhập nhanh chóng, tham gia đầy đủ và sâu rộng tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN và có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển lớn mạnh của ASEAN, bao gồm cả lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp.
 

Với thị trường có quy mô hơn 620 triệu dân và tổng GDP hàng năm hơn 2.600 tỷ USD, tham gia ASEAN đã giúp Việt Nam tăng thêm khối lượng trao đổi thương mại với các nước trong khu vực, trong đó thương mại nông sản giữ một vị trí quan trọng với gạo, thủy sản, rau quả... là những nhóm hàng chính Việt Nam xuất sang thị trường này, giá trị chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang ASEAN.
 

Kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản sang khu vực ASEAN năm 2017 đạt 5,73 tỷ USD (trong đó xuất khẩu 2,35 tỷ USD, nhập khẩu 3,38 tỷ USD).
 

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra theo chiều hướng ngày càng phức tạp, ảnh hưởng tới sinh kế và an ninh lương thực khu vực, đồng thời nối tiếp các nội dung hợp tác ASEAN trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp trong thời gian qua, nhiệm kỳ 2018 - 2019 của AMAF dự kiến sẽ tập trung tăng cường hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong xây dựng và phát triển nền nông nghiệp bền vững và thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh lương thực; Hợp tác thu hút đầu tư tư nhân trong và ngoài khu vực ASEAN để phát triển các chuỗi giá trị ngành hàng nông sản, hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững, gia tăng giá trị hàng hóa và thúc đẩy nông sản ASEAN tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.
 

Đồng thời, AMAF cũng hướng tới thúc đẩy phát triển mô hình hợp tác công tư trong sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, tăng cường vai trò của cộng đồng và khối tư nhân trong ứng phó với biến đổi khí hậu và đảm bảo an ninh lương thực; thúc đẩy hợp tác nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp; đẩy mạnh hợp tác khuyến nông, khuyến ngư trong khu vực thông qua các hoạt động đào tạo, hợp tác chuyển giao công nghệ quản lý, vận hành, giám sát theo chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng.
 

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá