Thứ bảy, 17/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
HTX Đan Hoài sẵn sàng đón Chủ tịch Kim Jong un nếu ông tới thăm
08:50 - 28/02/2019
Khi nhận được thông tin sẽ đón phái đoàn CHDCND Triều Tiên đến thăm HTX Đan Hoài (Đan Phượng, Hà Nội) nhân sự kiện Chủ tịch Kim Jong un dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, HTX rất muốn giới thiệu cách làm nông nghiệp mới đến với bạn bè quốc tế.
Bà Bùi Hường Bích - Giám đốc HTX Đan Hoài (ngoài cùng bên trái) đang rất mong chờ được đón đoàn cao cấp của Chính phủ Triều Tiên.

Trưa 27/2, trao đổi với PV Dân Việt, bà Bùi Hường Bích, Giám đốc HTX Đan Hoài cho biết, HTX của bà đã nhận được thông tin sẽ vinh dự được đón phái đoàn của CHDCND Triều Tiên đến thăm và làm việc tại HTX.
 

Trước đó, ông Nguyễn Tất Thắng - Bí thư Huyện ủy huyện Đan Phượng (Hà Nội) cũng cho PV Dân Việt biết, huyện đang chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để tiếp đón đoàn cấp cao của Chính phủ Triều Tiên đến thăm một hợp tác xã làm ăn hiệu quả trên địa bàn.
 

Bà Bích cho biết thêm, nếu được đón Chủ tịch Kim Jong Un đến thăm thì đó sẽ là một sự kiện vô cùng trọng đại và là niềm vinh dự của HTX Đan Hoài, thể hiện hướng đi đúng đắn và khẳng định những kết quả HTX đã nỗ lực đạt đạt trong suốt 15 năm qua, kể từ năm 2004, khi HTX đặt những viên gạch đầu tiên cho mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn Hà Nội.
 

"Nếu được đón Chủ tịch Kim Jong Un và đoàn Chính phủ Triều Tiên, tôi muốn giới thiệu đến bạn một mô hình làm nông nghiệp kiểu mới, có sự hỗ trợ đắc lực của khoa học công nghệ, ở đó, mối liên kết 4 nhà được phát huy và mỗi nhà là một mắt xích trong chuỗi liên kết không thể tách rời" - bà Bích nói.
 

Theo tìm hiểu của Dân Việt, HTX Đan Hoài được thành lập năm 2004 theo mô hình hợp tác xã kiểu mới, các xã viên có thể góp vốn bằng tiền hoặc đất, sau đó sẽ được chia cổ tức trên cơ sở số vốn mình đã góp.
 

Hiện, HTX hoạt động trong 2 lĩnh vực, trồng trọt và chăn nuôi gia cầm, thủy cầm; trong đó, trồng trọt chiếm tỷ trọng lớn, lĩnh vực chăn nuôi hiện chỉ chiếm 10 - 12%.
 

Là đơn vị tiên phong trong mô hình trồng lan hồ điệp, HTX Đan Hoài hiện có 4ha đất canh tác, chủ yếu trồng lan hồ điệp trong nhà màng, nhà kính; mỗi năm cung cấp ra thị trường 800.000 cây lan các loại. Doanh thu năm 2018 đạt 30 tỷ đồng.
 

HTX hiện có 21 xã viên, tạo việc làm thường xuyên cho 40 lao động với mức lương bình quân 5 - 10 triệu đồng/người/tháng.
 

Bà Bích cho biết, trong năm 2019, HTX rất muốn liên kết với đối tác xây dựng phòng nhân cấy mô để chủ động nguồn giống, tránh phụ thuộc vào nhập khẩu như hiện nay.
 

Được biết, trong những năm gần đây, nông nghiệp Triều Tiên cũng đang phát triển mạnh mẽ theo hướng ứng dụng công nghệ cao, với việc xây dựng những nông trại kiểu mẫu. Trong đó, Jangchon (quận Sadong) là một trong những nông trại kiểu mẫu điển hình. Cách Bình Nhưỡng khoảng 30 km, Jangchon được mô tả là điều Chính phủ Triều Tiên muốn xây dựng và mở rộng trong cả nước, là một bằng chứng của cải cách kinh tế ở Triều Tiên. Nông trại có 665 nhà kính, 5.000 nhân khẩu làm việc và sinh sống tại đây. 
 

Theo hãng thông tấn Yonhap, trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 6.2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thăm Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh, động thái được cho là thể hiện chính quyền Bình Nhưỡng đang quan tâm cải cách nông nghiệp.  

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá