Chủ nhật, 28/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Tổng giám đốc WHO lên tiếng về quyết định cắt tài trợ của ông Trump
07:56 - 16/04/2020
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 15.4 bày tỏ sự tiếc nuối với quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng tập trung ngăn dịch Covid-19 mới là ưu tiên hàng đầu.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.


“Chúng tôi lấy làm tiếc với quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ngừng cấp ngân sách cho WHO”, tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại cuộc họp báo ở Thụy Sĩ, theo SCMP.

“Khi chúng ta chia rẽ, virus sẽ thừa cơ hội khai thác lỗ hổng giữa chúng ta”, ông Tedros nói, nhấn mạnh rằng đảm bảo sức khỏe cộng đồng là chủ trương hoạt động của WHO, “không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, chính trị, điều kiện kinh tế hay xã hội”.

Sau khi ông Trump ra quyết định, ông Tedros nói WHO đang đánh giá xem các chương trình và kế hoạch nào bị ảnh hưởng và liệu WHO có rơi vào tình cảnh khan hiếm tài chính trong ngắn hạn hay không.

 

“WHO sẽ hợp tác với các đối tác để khỏa lấp lỗ hổng tài chính, đảm bảo hoạt động của tổ chức không bị gián đoạn”, ông Tedros nói.

Ông Tedros thừa nhận “chúng ta đã nhận lấy bài học”, nói rằng các thành viên của WHO và các tổ chức độc lập có thể đánh giá lại cách đối phó với đại dịch.

“Nhưng bây giờ, u tiên hàng đầu của chúng tôi, là tập trung ngăn chặn dịch Covid-19  và cứu sống nhiều mạng người”, ông Tedros nói.

Không rõ quan chức Mỹ đã liên hệ với WHO về quyết định ngừng cấp ngân sách hay chưa, theo SCMP. Mỹ là nhà tài trợ ngân sách lớn nhất cho WHO với khoảng 400-500 triệu USD vào năm 2019.

Khi được hỏi về những chỉ trích từ Nhà Trắng, bác sĩ Mike Ryan, người đứng đầu nhóm khẩn cấp của WHO, nói rằng “những lời chỉ trích ở thời điểm này là khá lạ lùng”, viện dẫn bình luận trước đó của ông Tedros rằng WHO sẽ đánh giá lại cách đối phó đại dịch để có thể phản ứng tốt hơn trong tương lai.

Về việc không khuyến cáo hạn chế đi lại và thương mại với Trung Quốc ở thời điểm công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hồi cuối tháng 1, bác sĩ Ryan nói WHO không có chế tài cấm các quốc gia thành viên, chỉ đưa ra khuyến cáo. “Quyết định cuối cùng vẫn thuộc về quyền của các quốc gia thành viên”, ông Ryan nói.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.


Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá