Chủ nhật, 09/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bàn cách kiểm soát và phục hồi sau Covid
10:00 - 08/09/2020
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - AMM 53 dự kiến trao đổi về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, hợp tác ứng phó, kiểm soát và phục hồi sau dịch bệnh.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì họp báo về AMM- 53 chiều 7/9. Ảnh: Tùng Đinh


Chiều 7/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì họp báo về hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan.
 

Trước đó, trong Hội nghị Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN sáng cùng ngày, Thứ trưởng Dũng cho biết các Quan chức Cao cấp ASEAN đã rà soát công tác chuẩn bị cho AMM- 53 và các Hội nghị liên quan.
 

Dự kiến tại AMM- 53 và các Hội nghị liên quan tới, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ trao đổi về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, hợp tác ứng phó, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi sau dịch bệnh, một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.
 

Bên cạnh đó, các Ngoại trưởng cũng sẽ kiểm điểm và định hướng quan hệ đối ngoại của ASEAN, trong đó có xem xét một số đề nghị thiết lập quan hệ đối tác, mở rộng Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) cho Colombia và Cuba tham gia.
 

Ngoài ra, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng sẽ bàn về nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN, đặc biệt là phương thức để bảo đảm cho ASEAN tiếp tục là lực lượng chủ đạo trong khu vực dẫn dắt tiến trình hợp tác vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phồn vinh.
 

Các Bộ trưởng tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) là văn kiện chủ đạo, thể hiện cam kết của ASEAN duy trì một khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân, đóng góp vào an ninh khu vực và nỗ lực chung của quốc tế trong chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt.
 

Thứ trưởng cho biết, tại các Hội nghị lần này, Bộ trưởng Ngoại giao các nước sẽ khẳng định quyết tâm của ASEAN nâng cao vai trò trung tâm, đẩy mạnh đề cao đoàn kết, đẩy mạnh hợp tác, vừa đẩy mạnh xây dựng thành công Cộng đồng vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và thúc đẩy tiến trình phục hồi sau dịch bệnh.
 

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các Hội nghị liên quan sẽ được khai mạc sáng 9/9 tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới dự và phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá