Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Lũ rút, người dân ngủ ngoài trời canh lợn, dọn dẹp nhà trong đêm
08:07 - 09/10/2020
Khu vực huyện Cam Lộ và TP.Đông Hà (Quảng Trị) ở hai bên bờ sông Hiếu, nước đang rút chậm. Ở những nhà nước đã rút, người dân tranh thủ dọn dẹp trong đêm, còn có gia đình phải ngủ ngoài trời để canh lợn của mình.
Vợ chồng ông Lê Công Cường (59 tuổi, trú khu phố 2, phường 4, TP.Đông Hà) ngủ trong căn lều tạm bên quốc lộ 9 để canh 3 con lợn được cột lại gần đó.


20h ngày 8/10, bên quốc lộ 9, vợ chồng ông Lê Công Cường (59 tuổi, trú khu phố 2, phường 4, TP.Đông Hà nằm co ro trong cái lều dựng bằng bạt, bên ngoài mưa rả rích, tối om vì mất điện.

Hướng đôi mắt về ngôi nhà đang ngập sâu trong nước lũ, ông Cường cho biết, khoảng 23h ngày 7/10, nước bắt đầu tràn vào nhà. Là nhà thấp trong vùng nên chỉ khoảng 1h đồng hồ sau, nước lũ đã lên tới nóc. Nước vây tứ bề nên vợ chồng ông Cường cùng các con không thể thoát ra ngoài, đành leo lên nóc nhà chờ cứu hộ.

Đến chiều 8/10, lực lượng cứu nạn mới có thể đưa vợ chồng ông Cường rời khỏi nhà, ra căn lều dựng tạm bên quốc lộ 9 để trú ẩn.
Khi đi, vợ chồng ông Cường chỉ kịp đem theo vài bộ quần áo và 3 con lợn.Tối 8/10, một người cháu mua cho vợ chồng ông ít cháo để lót dạ, chống chọi với cái lạnh giữa trời mưa gió.

Ông Cường cho biết, vợ chồng ông phải ngủ tại lều để canh đàn lợn của gia đình được cột lại gần đó.

"Gà, vịt, tivi, tủ lạnh, gần 2 tấn lúa và nhiều tài sản khác của tôi đã bị trôi, chìm trong nước lũ. Mất hết rồi, chẳng còn gì nữa" - ông Cường đau đớn cho biết.Ngôi nhà cấp 4 của bà Nguyễn Thị Thêm (78 tuổi, trú thôn Định Xá, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ) vào lúc 20h30 tối 8/10 nước đã rút ra sân. Nước rút chừng nào, bà Thêm cùng con gái Lê Thị Táo (SN 1970) rửa dọn nhà từng đó, bởi để bùn non khô lại sẽ rất khó dọn dẹp.

Đôi tay run run, bà Thêm cho biết, khoảng 2h sáng 8/10, nước lũ bắt đầu tràn vào nhà. Mẹ con bà kê đồ đạc lên cao, nhưng đến 6h cùng ngày thì nhà ngập sâu, họ phải di tản đến nơi cao.Cả ngày 8/10, mẹ con bà chẳng màng ăn uống gì khi nghĩ đến tài sản gia đình đang chìm trong nước lũ.

Đến tối cùng ngày, người hàng xóm tốt bụng gọi mẹ con bà qua nhà, động viên ăn cơm để có sức dọn nhà.

Dành dụm mãi, chị Táo mới mua được chiếc xe máy cũ để đi lại, nhưng không kịp di dời thì bị nước lũ nhấn chìm cùng giấy tờ tuỳ thân… Tới đây, chị Táo không biết lấy tiền đâu để sửa xe.
Ở tỉnh Quảng Trị, có nhiều gia đình bị nước lũ nhấn chìm, cuốn trôi tài sản.

Xảy ra cơ sự đó, theo người dân, vì trận lũ này quá lớn, nước lên rất nhanh không kịp trở tay.

Điều đó đúng, bởi theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, trận lũ này, nước trên sông Hiếu vượt ngưỡng đỉnh lũ lịch sử năm 1983.

Cũng theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, lũ lụt khiến địa phương này thiệt hại rất nghiêm trọng.

Cụ thể, mưa lũ đã khiến 2 người chết, 7 người mất tích, 3 tàu hàng bị chìm. 20 nhà bị hư hỏng từ 30-50%.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Trị còn thiệt hại nặng về nông nghiệp.Tại huyện Triệu Phong, có 32.000 con gà chết, 500 con vịt bị nước cuốn trôi. 537,7ha nuôi trồng thuỷ sản ở các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Triệu Phong và TP.Đông Hà bị ngập, trôi; 30 lồng nuôi cá ở huyện Triệu Phong bị thiệt hại.Bên cạnh đó, hệ thống giao thông, thủy lợi, điện… cũng bị thiệt hại nghiêm trọng, nhiều nơi đang bị mất điện.

Đêm qua có lẽ sẽ là đêm thức trắng với người dân vùng ngập lũ. Bởi vì, nước lũ đang rút rất chậm, còn mưa vẫn chưa ngừng, điều đó khiến họ lo lắng không yên.
 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá