Thứ hai, 12/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hải Phòng: Nông dân mừng phát khóc vì rau xanh được "giải cứu" thoát dịch Covid-19
08:02 - 22/02/2021
Trước thực trạng nhiều mặt hàng nông sản, trong đó có rau xanh các loại của Hải Phòng bị ứ đọng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều tổ chức, đoàn thể đã chung tay kêu gọi các đơn vị, người dân tham gia tiêu thụ giúp bà con. Nhiều nông dân đã mừng phát khóc vì nông sản được "giải cứu".
Ảnh minh họa


Do dịch Covid-19 bùng phát, tại nhiều xã của huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, lượng rau vụ đông đến kỳ thu hoạch còn tồn đọng rất nhiều chưa tiêu thụ được do các doanh nghiệp bao tiêu tại Hải Dương, Hà Nội và Quảng Ninh dừng hợp tác đột ngột. 

Nông dân ai nấy đều mang tâm trạng nặng trĩu lo âu, họ chấp nhận bán rau không có lãi mà chỉ cần thu hồi tiền vốn mua cây giống, phân bón để tiếp tục gây dựng cây trồng cho kịp thời vụ mới.

Ông Bùi Tiến Phóng (thôn 3 Hà Phương, xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) đang loay hoay không biết phải xoay sở ra sao với ruộng bắp cải lên đến 13 mẫu đã đến kỳ thu hoạch.

Rồi ông bỗng mừng phát khóc vì nhận được lời đề nghị "giải cứu" rau màu từ Đoàn thanh niên huyện.

"Số rau bắp cải này chúng tôi trồng theo đơn đặt hàng của một số cơ quan, xí nghiệp song do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động nên đơn hàng bị hủy. Trước, chúng tôi bán được 8.000 đến 10.000 đồng/cái, còn bây giờ chỉ được 5.000 đồng/cái cũng phải bán để thu hồi vốn" - ông Phóng cho biết.

Cùng tâm trạng với ông Phóng, bà Đỗ Thị Xòe (thôn Xinh Đan, xã Tiên Cường, TP Hải Phòng) không giấu nổi vui mừng vì có sự giúp sức của Đoàn thanh niên xã nên 2 sào ngô nhà bà đã tiêu thụ hết chi trong 1 ngày.

 "Không riêng gì nhà tôi, nhà ông Ngô Văn Tuấn người cùng xã cũng được "giải cứu" 5,5 sào ngô và nhiều nhà khác nữa. Mỗi bắp ngô thu về với giá 3.000 đồng tức đã giảm mất một nửa giá so với bình thường. Tuy không có lãi nhưng chúng tôi đã thu hồi được vốn và công sức bỏ ra, chúng tôi vẫn còn may mắn" – bà Xòe hồ hởi nói.

Trao đổi với PV Dân Việt, chị Mai Đàm Thanh Vân- Bí thư Huyện đoàn Tiên Lãng cho biết, chỉ riêng tại xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng, trong ngày 20/2, Đoàn thanh niên xã đã chắp mối cho bà con tiêu thụ được 1.400 bắp cải và 1.500 bắp ngô. 

Dự kiến trong 2 ngày tới, Đoàn thanh niên sẽ giao thêm 5.000 bắp ngô và 5.000 bắp cải theo đơn đặt hàng. Hiện, Đoàn thanh niên vẫn tiếp tục nhận đơn hàng để tiêu thụ hết số nông sản đã đến ngày thu hoạch.

Chia sẻ khó khăn với nông dân huyện, anh Vũ Duy Minh - Phó Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Bảo cho biết, hưởng ứng phát động của thành phố Hải Phòng và Thành đoàn, trưa ngày 19/2, Huyện đoàn đã họp và quyết định bắt tay ngay vào công việc. 

Chiều cùng ngày, Huyện đoàn lập nhiều đoàn khảo sát số rau màu cần "giải cứu" tại các xã của huyện để lên kế hoạch triển khai cho phù hợp, kịp thời. 

"Đây là lần đầu tiên người nông dân của Vĩnh Bảo gặp phải vấn đề lớn trong tiêu thụ nông sản. Tổng số rau màu ứ động là hơn 100.000 cái bắp cải. Riêng trong ngày đầu ra quân, Huyện đoàn đã hỗ trợ tiêu thụ 12.000 bắp cải tới các quận, huyện trên địa bàn thành phố...", anh Minh thông tin.

Theo anh Minh, tại Vĩnh Bảo, Đoàn thanh niên trực tiếp mở bán rau xanh trực tiếp cho người dân tại 8 điểm. Dự kiến trong những ngày tới, chúng tôi sẽ mở rộng điểm bán để tiêu thụ nhanh nhất lượng nông sản còn lại dưới bãi màu, tránh tình trạng rau màu bị hỏng tại chỗ".

Trực tiếp tham gia chỉ đạo chiến dịch "giải cứu" nông sản trên địa bàn huyện, ông Phạm Quốc Hiệu- Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo cho biết, những năm gần đây, các thôn, xã của Vĩnh Bảo canh tác tập trung và hợp đồng với một số địa phương của một số tỉnh bao tiêu số nông sản đó nên hầu như không gặp vấn đề gì về tiêu thụ.  

Thời gian này, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nên số nông sản bị ứ đọng. Các xã Nhân Hòa, Hiệp Hòa…nông sản còn tương đối nhiều song huyện Vĩnh Bảo đang tập trung giải cứu cho xã Thắng Thủy trước. 

"Sự vào cuộc của tất cả các ban ngành, đoàn thể trong huyện mà lực lượng nòng cốt là ĐTN đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, công chức, viên chức trong huyện, nhất là ngành giáo dục. Họ đã liên hệ với chúng tôi đề nghị cùng chung tay "giải cứu" rau màu. Do đó, bà con hãy yên tâm thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa sản xuất để ổn định cuộc sống".

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá