Thứ tư, 14/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Ninh: Covid-19 bùng phát như thế,TX Đông Triều làm cách gì mà giải cứu nông sản thành công hơn cả mong đợi?
08:02 - 01/03/2021
Một tháng trước, TX Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) liên tiếp xuất hiện những ca Covid-19. Trước Tết Nguyên đán, có thời điểm 14/21 xã, phường của TX Đông Triều bị phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19. Vựa nông sản của tỉnh Quảng Ninh từng rơi vào thế bế tắc, các giải pháp giải cứu nông sản tung ra đồng bộ, phát huy hiệu quả.
Ảnh minh họa


Xã Bình Khê (TX Đông Triều) là vùng trồng hoa, cây cảnh nổi tiếng của cả tỉnh Quảng Ninh. Hiện, cả xã Bình Khiê có gần 200 hộ gia đình đầu tư trồng hơn 100ha hoa và cây cảnh các loại.

Giá trị thu nhập từ lĩnh vực trồng hoa, cây cảnh của xã Bình Khê đạt trên 70 tỷ đồng, đóng góp rất lớn vào phát triển kinh tế của địa phương. Thế nhưng dịch Covid-19 ập đến những ngày giáp Tết, TX Đông Triều lại là điểm nóng của dịch khiến bà con xã Bình Khê như ngồi trên đống lửa.

Có 400 buồng chuối đến vụ thu hoạch bán Tết, giá trị ngót nghét 100 triệu đồng, anh Dương Văn Ký (thôn An Biên, xã Thủy An, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) thực sự lo lắng khi ngày 28/1, xã bị phong tỏa do có ca nhiễm Covid-19. Cả nguồn thu nhập Tết của gia đình anh chỉ trông chờ vào những buồng chuối này.

Cùng với việc tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, TX Đông Triều đã tập trung hỗ trợ nông dân trên địa bàn tiêu thụ các loại nông sản phục vụ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

"Tỉnh Quảng Ninh, thị xã Đông Triều đã phát động kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp thu mua sản phẩm hoa, cây cảnh chưng Tết của nông dân. Việc làm này nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc lưu thông tiêu thụ nông sản trên địa bàn xã Bình Khê nói riêng và toàn thị xã nói chung...", ông Phạm Văn Phong, Phó trưởng Phòng Kinh tế TX Đông Triều cho hay.

Trên tinh thần ủng hộ nông dân trồng hoa, cây cảnh bán Tết, việc tiêu thụ hoa, cây cảnh của thị xã dịp trước, trong và sau Tết đã thu được nhiều kết quả khiến nhiều nông dân mừng, phấn khởi. Qua đó, nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân đã rất nhiệt tình trong việc mua ủng hộ tiêu thụ nông sản cho nông dân.

TX Đông Triều đã kết nối các đầu mối để đưa hoa, cây cảnh ra tiêu thụ ở thị trường một số địa phương trong, ngoài tỉnh Quảng Ninh. Thị xã cũng phối hợp với Sở Công Thương bố trí nhiều gian hàng hoa tươi, cây cảnh Tết xuống Hội hoa xuân - Trưng bày sinh vật cảnh TP Hạ Long trưng bày, tiêu thụ với số lượng lớn.

Theo thống kê, đến nay TX Đông Triều đã thu hoạch được 202,7/205,9ha diện tích hoa, cây cảnh. Diện tích còn lại chủ yếu là để làm giống các hoa lay ơn, hoa huệ, đào, quất. Giá trị hoa và cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán tổng thu khoảng trên 75,6 tỷ đồng, riêng xã Bình Khê thu gần 65 tỷ đồng.

Rau xanh đã thu hoạch tổng diện tích 345,6ha với sản lượng 2.912 tấn. Số rau xanh này đã được các thương lái thu mua, người sản xuất không gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Riêng mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ tỏi với diện tích 10ha tại phường Hưng Đạo đã được công ty liên kết sản xuất, tiêu thụ theo đúng hợp đồng với địa phương.

Cây khoai tây đã thu hoạch 158,6/217,6ha. 52ha khoai tây Atlantic tiếp tục thu hoạch để tiêu thụ 100% cho Công ty TNHH Orion vào ngày 20/2 vừa qua.

Trước và sau Tết, trên địa bàn TX Đông Triều cũng xuất bán khoảng 23.000 con lợn, 450.000 con gà thịt với giá bán ổn định, không có trường hợp bị thương lái ép giá, tổng kinh phí thu 207 tỷ đồng. Trên địa bàn thị xã Đông Triều đã bán khoảng 200 tấn cá, thủy sản các loại, tổng giá trị thu được 13,5 tỷ đồng.

Sau những ngày "nín thở" vì nông sản không tiêu thụ được, nhưng được sự chung tay của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương và tự thân vận động, mùa xuân năm nay đến với người nông dân TX Đông Triều vẫn đầy ý nghĩa.

 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá