Thứ ba, 03/10/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Giá heo hơi giảm sâu, chi phí trung gian tăng cao, nông dân lỗ 700.000 đồng/con
08:38 - 10/09/2021
Việc mua bán heo vốn qua nhiều tầng nấc, dịch Covid-19 càng làm chi phí trung gian tăng cao. Giá heo hơi giảm thấp còn thịt heo đến tay người dùng vẫn ở trên cao. Dịch Covid-19 còn dai dẳng còn làm gia tăng nghịch lý giá heo.

Hộ dân chăn nuôi ở trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Ảnh: Trần Khánh
Hộ dân chăn nuôi ở trên địa bàn tỉnh Bình Phước
 

Tại xã Thanh Lương, TX.Bình Long (Bình Phước), ông Đỗ Văn Thái đang nuôi 700 con heo nái và heo thịt.

Trước dịch Covid-19, giá heo hơi trên địa bàn vẫn giữ mức trên dưới 80.000 đồng/kg.

Nhưng khi dịch bùng phát, giá heo hơi càng ngày càng giảm mạnh. Trong khi giá cám tăng từ 220.000-330.000 đồng/bao, chưa kể giá con giống cũng tăng từ 2,5 - 2,9 triệu đồng/con.

Cách đây 3 tuần, ông Thái xuất bán gần 100 con heo thịt với giá 50.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, ông Thái nhẩm tính mình đã lỗ 700.000 đồng/con sau 4 tháng chăn nuôi.  

Hiện giá heo hơi tại Thanh Lương đang ở mức 53.000 đồng/kg; có nhích nhẹ so với giá bán lứa heo trước nhưng chẳng thấm vào đâu so với mức đầu tư của nông dân.

Tuần tới, ông Thái sẽ xuất bán tiếp 300 con heo thịt nữa. Biết là lỗ vốn nhưng không thể giữ đàn heo quá lâu vì càng giữ càng lỗ, nên ông đành phải bán.

Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, giá heo hơi hiện tại cũng chỉ dao động mức trên dưới 50.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Xuân Bộ, người nuôi heo ở TP.Bà Rịa cho biết, giá heo hơi giảm khiến người nuôi lỗ vốn.

Nhưng nghịch lý là thịt bán lẻ ngoài chợ, siêu thị giá vẫn cao. Trong khi dịch bệnh đang khiến tài chính của người tiêu dùng bị ảnh hưởng.

Theo ông Bộ, dịch Covid-19 khiến việc lưu thông, vận chuyển heo và thịt heo còn gặp nhiều khó khăn. Các thương lái phải qua nhiều bước trung gian và tốn nhiều chi phí hơn so với trước.

Thương lái phải cộng thêm những khoản tiền này vào giá bán cho người tiêu dùng, dẫn đến giá thịt heo vẫn ở mức cao, dù giá heo hơi đã giảm sâu.

Chẳng hạn người chăn nuôi bán ra 50.000 đồng/kg heo hơi nhưng khi đến lò giết mổ thì lên đến 54.000-58000 đồng/kg. Rồi từ lò giết mổ, thịt heo phải qua nhiều chặng nữa mới ra tới chợ và tới tay người dùng.

Một nguyên nhân nữa, theo ông Bộ, là các tiểu thương phải bán theo mặt bằng giá chung mà không được bán phá giá.

Kể cả đó là thịt heo mà cơ sở giết mổ lấy từ các doanh nghiệp, rồi bán cho các tiểu thương với chi phí giảm hơn giá heo mua trong nông hộ.

Chi phí trung gian trong chuỗi cung ứng theo ra thị trường chiếm hơn 50% giá thành mỗi kg thịt heo.

"Các nấc trung gian trong bán thịt heo đã hình thành tự nhiên trong nhiều năm qua, không dễ gì thay đổi trong một thời gian ngắn, nhất là trong lúc phải kiểm soát dịch Covid-19 như hiện nay", ông Bộ cho biết.

Báo cáo thị trường trong nước mới đây của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho thấy, trong tháng 8/2021, giá heo hơi tiếp tục xu hướng giảm.

Cuối tháng 8, giá heo hơi trên cả nươc dao động từ 50.000-56.000 đồng/kg. Mức giá này giảm 1.000-2.000 đồng/kg so với tháng tháng  trước, và là mức thấp nhất kể từ giữa năm 2019.

Giá heo hơi giảm nhưng giá thức ăn chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao, càng làm cho người nuôi gặp khó khăn.

Còn giá thịt heo tại các cửa hàng thịt, các siêu thị thì vẫn cao do các chi phí liên quan đồng loạt tăng, đặc biệt là chi phí vận chuyển.

Cục Xuất nhập khẩu dự báo, hiện nhiều địa phương vẫn tiếp tục giãn cách xã hội. Do đó, thị trường đầu ra cho các sản phẩm chăn nuôi, kể cả heo và gia cầm trong 1-2 tháng tới sẽ còn tiếp tục giảm. 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá