Thứ tư, 27/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Cà Mau khai thác tốt lợi thế để phát triển kinh tế biển
09:06 - 17/09/2021
Cà Mau phấn đấu đến năm đến năm 2030, các ngành kinh tế biển, thuần biển đóng góp khoảng 40%-45% tổng thu ngân sách của tỉnh.

Cà Mau khai thác tốt lợi thế để phát triển kinh tế biển - Ảnh 2.

Cà Mau phấn đấu đến năm đến năm 2030, các ngành kinh tế biển, thuần biển đóng góp khoảng 40%-45% tổng thu ngân sách của tỉnh. Trong ảnh: Một góc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, nơi có hoạt động đánh bắt thủy sản sôi động

Đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau là tỉnh cực Nam, với vị trí có 3 mặt giáp biển, bờ biển dài nhất nước (254km với 87 cửa sông lớn - nhỏ ra biển). Trên biển có 3 cụm đảo: Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh. Trong đó, cụm đảo Hòn Khoai gần đường hàng hải quốc tế, rất thuận lợi cho phát triển kinh tế hàng hải.

Cà Mau định hướng trở thành một trong những tỉnh phát triển mạnh, bền vững kinh tế biển của khu vực ĐBSCL. Trong đó, hướng tới các ngành nghề kinh tế biển phát triển theo hướng hiện đại, tăng trưởng xanh, trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân các huyện, xã, thị trấn ven biển, đặc biệt là các tài nguyên biển, đảo, được quản lý, khai thác hợp lý, hiệu quả và bền vững.

Cụ thể, tỉnh phấn đấu đến năm đến năm 2030, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) bình quân tăng 7%/năm. Trong đó các ngành kinh tế biển, thuần biển đóng góp khoảng 40%-45% tổng thu ngân sách của tỉnh. Đồng thời nâng cao thu nhập bình quân đầu người của tỉnh từ 3.320 USD giai đoạn 2021-2025 lên 4.500-4.700 USD giai đoạn 2025-2030.

Đặc biệt, thu nhập bình quân đầu người vùng ven biển cao hơn mức thu nhập bình quân đầu người của tỉnh. Ngoài ra, tại các đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối có điện sinh hoạt, nước ngọt, trạm y tế, trường học và phương tiện vận tải đảm bảo kết nối từ đất liền với đảo hàng ngày….

Cụ thể, tổng sản lượng thủy sản từ 3,3 triệu tấn, giai đoạn 2021-2025, tăng lên 7,1 triệu tấn vào năm 2030. Qua đó, tăng kim ngạch xuất khẩu thủy sản giai đoạn 2021-2025 đạt từ 5,65 tỷ USD lên 7 tỷ USD trong giai đoạn 5 năm tiếp theo.

Ngoài ra, đầu tư nâng cấp các đô thị biển là Sông Đốc và Năm Căn trở thành đô thị loại III vào năm 2025, phát triển đô thị mạnh về kinh tế biển vào năm 2030. Bên cạnh đó là đẩy mạnh phát triển công nghiệp, đặc biệt là năng lượng tái tạo đạt khoảng 1.000MW, đồng thời phát triển các khu, cụm du lịch sinh thái, du lịch biển.

Sáng tạo trong phát triển kinh tế biển

Vùng biển Cà Mau có diện tích thăm dò, khai thác khoảng 80.000km2, nằm trong vòng cung đường biển của nhiều trung tâm phát triển ở khu vực Đông Nam Á. Cà Mau còn là 1 trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước, nguồn lợi thủy sản rất dồi dào, phong phú, đa dạng về loài, có nhiều loài có giá trị kinh tế cao.

Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản hằng năm đạt trên 550.000 tấn, xuất khẩu sang hơn 50 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, kim ngạch xuất khẩu hằng năm đạt trên 1 tỷ USD. Hằng năm, kinh tế biến đóng góp khoảng 55% GRDP; là tỉnh đứng đầu cả nước có số lượng nhà máy chế biến thủy sản và kim ngạch xuất khẩu mặt hàng tôm.

Thời gian qua, với những nỗ lực của mình, Cà Mau đã quan tâm, có bước đi thích hợp và những cách làm mới trong quy hoạch phát triển kinh tế ven biển. Tuy nhiên, đã qua công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để phát triển kinh tế - xã hội vùng biển ở Cà Mau vẫn còn những khó khăn, hạn chế.

Cũng phải nhìn nhận rằng, Cà Mau vốn là địa phương có xuất phát điểm thấp, xa trung tâm kinh tế lớn của đất nước. Do đặc thù của tỉnh có nền đất yếu nên suất đầu tư lớn, đã và đang chịu tác động rất nặng nề của biến đổi khí hậu và thiên tai với cường độ ngày càng lớn, tần suất cao…

Theo UBND tỉnh Cà Mau, để đạt mục tiêu đặt ra, tỉnh sẽ tập trung đầu tư, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng khu vực ven biển, bao gồm cả hạ tầng các đô thị ven biển, ưu tiên đầu tư xây dựng tuyến đường bộ kết nối tuyến giao thông hành làng ven biển liên kết vùng; các tuyến vận tải đường biển kết nối Cà Mau với các trung tâm kinh tế, khu kinh tế, các cụm đảo, tạo điều kiện phát triển kinh tế biển, đảo.

Ngoài ra, tỉnh tập trung phát triển toàn diện cả khai thác, nuôi trồng và chế biến thuỷ - hải sản; gắn sản xuất với bảo quản, chế biến, xuất khẩu theo chuỗi giá trị, đồng thời phát triển mạnh dịch vụ thủy sản; tổ chức lại hoạt động khai thác hải sản theo hướng giảm khai thác gần bờ, không vi phạm vùng biển các nước; đẩy mạnh nuôi trồng thuỷ sản ven bờ gắn với bảo vệ rừng phòng hộ. Tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến trong nuôi trồng, khai thác, bảo quản, chế biến thuỷ - hải sản, phát triển các nhà máy chế biến thuỷ sản sử dụng công nghệ hiện đại.

Tỉnh cũng khuyến khích, tạo điều kiện để các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, phát triển du lịch sinh thái, du lịch biển và các khu du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao tại các vùng ven biển.

Địa phương cũng sẽ rà soát thành lập mới các khu bảo tồn biển; phục hồi các hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển và các giống, loài thuỷ sản ở các vùng đất ngập nước, vùng ven biển, các cụm đảo, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau; triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ….

Tỉnh cũng chú trọng hỗ trợ, tạo điều kiện để người dân ven biển chuyển đổi nghề từ các hoạt động có nguy cơ xâm hại, tác động tiêu cực đến biển sang bảo vệ, bảo tồn, tạo sinh kế bền vững, việc làm mới ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân.


 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá