Thứ tư, 27/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Ngư dân Phước Hải vui sướng trong ngày đầu "mở biển" ra khơi sau 2 tháng ngồi yên chống dịch
08:32 - 20/09/2021
Sau nhiều tháng tạm nghỉ để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, đến nay ngư dân thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã bắt đầu được ra khơi, đánh bắt những mẻ tôm cá đầy ắp lưới.

Ngư dân Phước Hải vui sướng trong ngày đầu "mở biển" ra khơi - Ảnh 1.
Ngư dân xem lại thuyền thúng đề chuẩn bị ra khơi 
 

Ngày 19/9, bãi biển thuộc thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã sôi động trở lại. Các ngư dân làm nghề đánh bắt gần bờ như thúng, đò, nan... được phép hoạt động trở lại sau nhiều tháng ở yên để chống dịch.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày đầu tiên được "giải phóng", hàng trăm ngư dân đã hối hả chuẩn bị đi biển chuyến đầu tiên, sau gần 2 tháng ở nhà phòng, chống dịch.

Nhiều ngư dân chia sẻ, họ đã gắn bó với biển hàng chục năm nay, phải xa biển ai cũng buồn. Hôm nay, nhờ địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh nên được trở lại biển để đánh bắt tôm cá. Tất cả ngư dân địa phương đều vui vẻ, phấn khởi vì cuộc sống, công việc đã trở lại.

Do đánh bắt gần bờ, nên đa số các ngư dân chỉ ra khơi từ 3-4 tiếng rồi trở về. Và nhiều ngư dân đã thu hoạch số lượng lớn cá tôm trong ngày đầu ra khơi. 

Số hải sản này được bán ngay cho các đầu mối thu mua tại bãi hoặc được ngư dân mang vào chợ bán trực tiếp cho người dân trong khu vực.

Ngư dân Nguyễn Văn Nam, ngụ thị trấn Phước Hải cho biết: "Hôm nay, tôi bán được hơn 2 triệu tiền cá cho mẻ cá đầu tiên, vậy là mọi người bắt đầu có thu nhập trở lại để lo cho cuộc sống gia đình".

Mặc dù cơ bản địa phương đã là vùng an toàn, nhưng ngư dân thị trấn Phước Hải vẫn tuân thủ quy định phòng chống dịch nghiêm túc. Bà con đeo khẩu trang, bảo đảm giãn cách. Khi bán thủy, hải sản cho thương lái hoặc đem vào chợ bà con cũng giữ khoảng cách.

Cùng với đó, để tạo điều kiện cho ngư dân ra khơi đánh bắt nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, huyện Đất Đỏ đã xây dựng phương án: Ngư dân đò nan, thúng, máy ký cam kết đánh bắt theo ngày chẵn, lẻ.

Như vậy, mỗi ngày chỉ có 50% ngư dân (trên tổng số 1.000 người làm nghề đánh bắt gần bờ tại thị trấn Phước Hải) ra khơi đánh bắt, nhằm tránh tập trung đông người trên bãi biển khi bà con chuẩn bị ra khơi và thời điểm thương lái tới thu mua sau các chuyến biển. 

Tuân thủ các biện pháp vừa tham gia khai thác hải sản, vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, ngư dân Phước Hải đã thực hiện các biện pháp 5K, đi -về trong ngày và không giao tiếp với người lạ. 

Ở trên bờ, xe truyền thanh lưu động liên tục thông báo yêu cầu ngư dân chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch.

Ông Nguyễn Văn Cảnh - Phó Chủ tịch UNND thị trấn Phước Hải - cho biết: Hiện nay, tại địa phương có  hơn 600 phương tiện với 1.000 ngư dân đánh bắt gần bờ. 

Trong ngày đầu tiên được đánh bắt trở lại, bà con tuân thủ quy định phòng, chống dịch. Về việc đánh bắt theo ngày chẵn, lẻ, bà con được cấp thẻ và lực lượng chức năng kiểm tra, cho phép ngư dân xuống đánh bắt theo đúng ngày chẵn, lẻ trên thẻ.
 

 
Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá