Thứ năm, 08/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Dịch tả lợn châu Phi tái phát ở nhiều địa phương, Bộ NNPTNT yêu cầu làm ngay việc này
08:15 - 30/09/2021
Trong tháng 8 và 9/2021, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tái xuất hiện tại một số địa phương. Riêng ở tỉnh Nghệ An, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh này cho biết, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trở lại và lây lan ra 9 huyện.
Dịch tả lợn châu Phi tái xuất hiện ở nhiều địa phương, Bộ NNPTNT yêu cầu làm ngay việc này - Ảnh 1.
Lực lượng thú y cùng người dân tiêu hủy lợn chết do nhiễm dịch tả lợn châu Phi ở huyện Diễn Châu (Nghệ An). Ảnh: Báo Nghệ An

 
Dịch tả lợn châu Phi tái xuất, lây lan mạnh ở nhiều địa phương

Theo ông Nguyễn Văn Long - Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT), từ đầu năm 2021 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 1.498 hộ của 50 tỉnh, thành phố. Đã có 93.261 con lợn buộc phải tiêu huỷ, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ 2020.

Các tỉnh, thành phố có số lượng lợn phải tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi lớn nhất gồm: Nghệ An 19.239 con; Hà Tĩnh 14.984 con; Lạng Sơn 9.400 con; Cao Bằng 6.800 con.

Hiện nay, cả nước có 354 ổ dịch tại 120 huyện của 33 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày.

Thông tin từ Sở NNPTNT tỉnh Nghệ An, hiện tỉnh có tổng đàn lợn 916.000 con, tăng 3,25%. Tính từ đầu năm đến 15/9, bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại với 264 ổ dịch tại 20 huyện, thành thị. Tổng trọng lượng lợn tiêu hủy 1.000 tấn.

Và ngày 26/9, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An cho biết, dịch tả lợn châu Phi đã tái xuất hiện trở lại ở 9 huyện trong địa bàn tỉnh, gồm: Quỳ Hợp, Diễn Châu, Nam Đàn, Đô Lương, Quế Phong, Nghi Lộc, Con Cuông, Nghĩa Đàn, Tương Dương.

Tại huyện Quỳ Hợp, dịch xuất hiện tại 8 xã với 505 hộ dân có lợn bị bệnh. Số lợn bị chết do dịch là 1.832 con, tổng trọng lượng tiêu hủy trên 101 tấn.

Huyện miền núi Quế Phong cũng tái xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại 2 xã Châu Kim, Quang Phong và thị trấn Kim Sơn. Từ đầu tháng 8 đến nay, số lợn nhiễm dịch đã tiêu hủy là 340 con của 128 hộ.

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An cho hay, thời điểm thời tiết đang chuyển mùa, mưa nhiều, dễ bùng phát dịch bệnh trên đàn vật nuôi, trong đó có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Do vậy, người chăn nuôi cần mua con giống rõ nguồn gốc, không có dịch bệnh.

Không nên mua con giống của những người đi bán rong; tiêm phòng các bệnh để tăng sức đề kháng cho vật nuôi.

Tiến hành khử trùng tiêu độc, đặc biệt là rắc vôi bột trong khu vực chuồng trại để tiêu diệt mầm bệnh. Cho lợn ăn thức ăn đã nấu chín, đặc biệt bà con không lấy các loại rau trôi ngoài sông suối, tránh lây lan dịch bệnh từ động vật chết, hoặc chất thải tại các lò mổ thải ra môi trường.
Còn tại tỉnh Cao Bằng, ông Nguyễn Ngọc Truân - Phó Giám đốc Sở NNPTNT cho biết, từ đầu năm đến nay, dịch tả lợn châu Phi phát sinh và lây lan mạnh, nhiều ổ dịch tái phát trở lại. Nhất là 3 tháng gần đây có chiều hướng diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Hiện, dịch bệnh vẫn đang lây lan ra diện rộng, gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

Tính từ đầu năm đến ngày 14/9, tỉnh Cao Bằng đã có 1.335 hộ của 10 huyện, thành phố mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, tổng trọng lượng tiêu hủy 350.000 con lợn.

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh cuối năm rất cao

Mới đây, trong Hội nghị về phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết, thời gian vừa qua, hiệu quả từ giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học đã giúp đẩy nhanh việc tái đàn, tăng đàn.

Hiện nay, tổng đàn lợn cả nước đạt 26,67 triệu con (tương đương 86,7% so với tổng đàn lợn trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi 1/1/2019) cho thấy sự cố gắng rất lớn của ngành chăn nuôi, thú y và các địa phương.

Theo ông Tiến, nguy cơ các loại dịch bệnh động vật xảy ra vào giai đoạn tới là rất cao. Nguyên nhân, các loại mầm bệnh còn lưu hành với tỷ lệ cao, phạm vi rộng.

Trong đó, có các loại mầm bệnh tồn tại lâu ngoài môi trường (nhất là virus dịch tả lợn châu Phi) lây lan nhanh và rộng. Trong đó, nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn và các sản phẩm từ lợn tăng mạnh.

Do vậy, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị thời gian tới các địa phương cần quan tâm, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tăng cường chăn nuôi an toàn sinh học, khử trùng tiêu độc tại các địa phương đang có dịch và những nơi có nguy cơ cao; giám sát chặt chẽ dịch để sớm phát hiện, cảnh báo và xử lý kịp thời; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá