Thứ ba, 26/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Nam Định: Năng suất lúa cao nhất 5 năm trở lại đây, nông dân phấn khởi
08:37 - 13/10/2021
Vụ mùa 2021, toàn tỉnh Nam Định gieo cấy 73.121ha lúa, với năng suất ước đạt 52,1 tạ/ha, cao nhất trong 5 năm trở lại đây.
Tránh thiệt hại từ mưa bão, nhiều diện tích lúa ở huyện Trực Ninh, Nam Định được người dân gấp rút thu hoạchCuối tháng 9 dương lịch, do ảnh hưởng của thời tiết, mưa lớn kéo dài nhiều ngày liền kèm theo gió đã làm cho hàng chục hecta lúa chuẩn bị thu hoạch ở tỉnh Nam Định bị gió quật đổ, nằm ngả nghiêng tứ phía.

Để không ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng, bà con nông dân đã chủ động xuống đồng "cứu" lúa bằng cách túm, buộc lại thành từng khóm, nhằm giúp bông lúa không bị ngập trong nước.

Theo đánh giá của ngành trồng trọt tỉnh Nam Định, mặc dù thời tiết có tác động xấu đến dàn lúa mùa cuối vụ, song không ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng.

Theo thống kê, vụ mùa năm nay năng suất bình quân toàn tỉnh Nam Định ước đạt 52,1 tạ/ha, là năm đạt năng suất cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Ông Trần Ngọc Chính, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV Nam Định cho hay: Từ ngày 28/9, một số địa phương trong tỉnh đã bắt đầu thu hoạch lúa. Đến hết ngày 8/10, toàn tỉnh đã thu hoạch được gần 17.000ha; tập trung ở các huyện Ý Yên, Vụ Bản, Nam Trực, Trực Ninh và Hải Hậu.

Ghi nhận của PV Báo điện tử Dân Việt, những ngày qua tranh thủ thời tiết thuận lợi, tạnh ráo, từ sáng sớm bà con nông dân ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định đã í ới gọi nhau ra đồng, thuê máy gặt đập liên hoàn xuống ruộng thu hoạch lúa chín.

Bà Bùi Thị Mai, xóm An Thành, xã Trực Chính (huyện Trực Ninh, Nam Định) chia sẻ, vụ mùa năm nay gia đình bà gieo cấy hơn 4 sào lúa, chủ yếu là giống lúa Bắc thơm 7. Sau 1 thời gian chăm sóc, đến nay bông lúa đã chín vàng, trĩu hạt và gục cần câu.

"Nhà tôi cùng nhiều hộ gia đình khác đã thuê máy về gặt và tranh thủ trời còn hửng nắng cố gắng phơi phóng thóc cho nhanh khô vỏ", bà Mai nói.

Theo bà Mai, vụ mùa năm nay, thời tiết ủng hộ hơn so với vụ mùa năm ngoái, sâu bệnh không nhiều nên gia đình bà chắc chắn được mùa. Dự kiến đạt 1,5 tạ thóc khô/sào.

Hai tay ôm chặt bó bì, đứng chờ máy gặt ở đầu bờ ruộng, bà Mai Thị Sáu, xóm An Thịnh, xã Trực Chính (huyện Trực Ninh, Nam Định) cho hay: Thời tiết dự báo sắp có mưa to trong những ngày tới nên dù bông lúa còn hơi xanh nhưng gia đình vẫn quyết định thu hoạch.

Vụ mùa 2021, gia đình bà Sáu canh tác gần 8 sào lúa. Đầu tháng 7 do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn đã làm hỏng khoảng 2 sào lúa mới cấy của gia đình bà; tuy nhiên sau khi nước rút bà đã tranh thủ đi xin mạ của các hộ khác về cấy lại để đảm bảo khung thời vụ.

Nhờ chăm sóc đúng kĩ thuật nên ruộng lúa của gia đình bà Sáu phát triển tốt, đồng đều. Bà Sáu tính toán, vụ lúa mùa năm nay năng suất tương đương năm ngoái; khoảng 1,4 - 1,6 tạ khô/sào. Như vậy là đã thắng lợi.

Vụ mùa 2021, toàn huyện Trực Ninh gieo cấy 6.800ha lúa. Đến hết ngày 8/9, toàn huyện đã thu hoạch được khoảng 30% diện tích.

Ông Phạm Quang Minh, Trưởng phòng NNPTNT huyện Trực Ninh cho hay, theo đánh giá của các cơ quan chức năng thì vụ mùa năm nay nhìn chung được mùa. Dự kiến, năng suất cao hơn năm ngoái, trên 50 tạ/ha.

Đánh giá về vụ lúa mùa năm nay, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Nam Định Nguyễn Sinh Tiến cho biết, vụ xuân kết thúc sớm là điều kiện thuận lợi để các địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai sản xuất vụ mùa trong khung thời vụ tốt nhất.

Mặc dù, đầu vụ một số diện tích lúa mùa có bị ảnh hưởng do mưa lớn, song bà con nông dân đã chủ động khắc phục kịp thời nên lúa mùa sinh trưởng, phát triển tốt, độ đồng đều cao. Hiện nay, một số địa phương đã xuống đồng thu hoạch lúa chín.

"Để giảm thiểu thiệt hại trước khi cơn bão số 7 đổ bộ vào đất liền, chúng tôi đang đôn đốc các địa phương yêu cầu người dân khẩn trương thu hoạch nhanh gọn lúa mùa với phương châm xanh nhà hơn già đồng", ông Tiến nói.


 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá