Thứ năm, 27/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Đà Nẵng: Các làng hoa thấp thỏm vụ Tết
14:48 - 08/12/2021
Dịch Covid - 19 vẫn diễn biến phức tạp, những người trồng hoa Tết tại TP. Đà Nẵng chủ động giảm lượng hoa xuống giống. Dù vậy, những áp lực về chi phí sản xuất và đầu ra khiến những người trồng hoa luôn trong tâm trạng thấp thỏm.
Năm nay, các hộ trồng hoa Tết tại Đà Nẵng đều giảm số lượng hoa Tết


Giảm số lượng, e dè xuống giống

Trong thời gian TP. Đà Nẵng áp dụng "ai ở đâu ở yên đó" để chống dịch Covid - 19 (giữa tháng 8/2021 đến giữa tháng 9/2021) cũng là thời điểm các hộ dân trồng hoa bắt đầu xuống giống cho vụ hoa Tết - vụ làm ăn chính của cả năm, đã gây nhiều khó khăn cho các làng hoa trên địa bàn thành phố.

Theo ông Lý Phước Dạng, Tổ trưởng Tổ hợp tác hoa Dương Sơn (thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang), dịch bệnh đã gây ra khó khăn trong việc chăm sóc các chậu hoa, vì nhiều hộ trồng hoa không sống tại địa bàn xã nên không thể trực tiếp chăm sóc được.

Năm nay, số lượng chậu giống gieo trồng tại làng hoa Dương Sơn giảm khoảng 2.500 chậu so với cùng kỳ năm trước, chỉ còn có 12.500 chậu trên diện tích 4,5 ha, trong đó có 1,5 ha trồng hoa lan công nghệ cao.

Làng hoa Nhơn Thọ (xã Hòa Phước) cũng rơi vào tình trạng tương tự. Ông Phạm Hưng, đại diện làng hoa Nhơn Thọ cho biết: Làng hoa gieo giống chỉ bằng 50% số lượng chậu năm 2020 trên diện tích 3 hécta, tầm khoảng 3500 chậu nhưng làng hoa vẫn chưa có phương án tiêu thụ, 15 hộ gia đình là thành viên của làng hoa đều dựa vào vụ hoa lần này.

Cũng theo ông Hưng, khi dịch Covid-19 bùng phát, giá hoa cúc phục vụ cúng lễ giảm mạnh. So với cùng kỳ năm ngoái, giá mỗi gốc hoa cúc dao động mức 9.000 - 10.000 đồng. Thế nhưng, thị trường hiện nay giá hoa loại này rớt xuống thấp chỉ còn hơn 5.000 đồng/gốc. Ngoài ra, thời tiết ở thời điểm hiện tại có mưa lớn, dễ gây sâu bọ, tiêu tốn chi phí nhiều hơn mọi năm, nếu hoa nở sau Tết hoặc không bán được người trồng hoa nhiều khả năng sẽ lỗ vốn.

"Hiện nếu bán với giá từ 300-400.000 đồng/cặp chậu hoa cúc thì những người trồng hoa như tôi không có lời. Cả 1 chậu hoa chăm ròng rã 6 tháng trời mà giờ đem cắt lẻ cành rồi bán thì đau lòng lắm", ông Hưng nói.

Nỗi lo chi phí trồng hoa tăng mà vẫn “tắc” đầu ra

Một trong những áp lực của người trồng hoa Tết tại TP. Đà Nẵng hiện tại chính là chi phí vật tư nông nghiệp đang tăng rất mạnh. Trong điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường, dễ sinh ra sâu bệnh trong khi giá các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân đạm đều tăng. “Chi phí chăm sóc một chậu hoa cúc rơi vào tầm 150-200 ngàn đồng, tăng hơn so với trước. Nếu vẫn bán giá cũ, người dân coi như không có lãi”, ông Hưng nói.

Cùng với đó, dịch Covid – 19 mặc dù đã có tín hiệu tích cực được khống chế nhưng cả năm ròng dịch bệnh, thu nhập của nhiều người dân giảm, đầu ra của hoa chưa có lại khiến vụ hoa Tết năm nay thêm “khó chồng khó”.

Vào thời điểm này các năm trước, người trồng hoa không quá lo lắng về vấn đề đầu ra vì các thương lái tại các tỉnh thành khác đặt hàng. Nhưng năm nay, các hộ dân chỉ biết chờ đợi và hi vọng dịch Covid – 19 sẽ được khống chế tốt trước dịp Tết để tăng thêm hi vọng về sức tiêu thụ hoa.

“Hoa cũng đã xuống giống, đang trong thời kỳ phát triển, tuy nhiên, 21 hộ trồng hoa của tổ hợp tác đều thấp thỏm đầu ra khi dịch Covid – 19 vẫn còn phức tạp. Chúng tôi kỳ vọng dịch sẽ được khống chế tốt để việc tiêu thụ hoa Tết cũng thêm phần hi vọng hơn”, ông Dạng cho hay.

Theo ông Phạm Hưng, trên địa bàn huyện có dịch nên không có thương lái đến đặt hàng, chủ yếu là làng hoa tự tìm kiếm đầu ra. “Tôi mong muốn chính quyền có thể hỗ trợ được điểm bán tại chỗ để người trồng hoa thuận tiện tiêu thụ.” Ông Phạm Hưng tâm sự.

“Trước tình hình dịch bệnh này rất mong ngành chức năng tìm hướng hỗ trợ, giải quyết cho đầu ra cho các làng hoa, bên cạnh đó, nếu như thành phố có triển khai trang trí đường hoa thì có thể liên hệ với các làng hoa để phần nào tiêu thụ bớt số lượng hoa Tết”, ông Dạng bày tỏ.


 

Nguồn: Báo Công thương
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá