Thứ tư, 17/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Giá mít Thái hôm nay 30/6: Giá chôn chân, nông dân sốt ruột, cuống trái mít dài quá có nên cắt bỏ?
17:42 - 30/06/2022
Giá mít Thái hôm nay 30/6 ở ĐBSCL vẫn "chôn chân tại chỗ" và chưa có tín hiệu tăng giá trong thời gian tới. Cuống mít dài có nên cắt bỏ không?
Giá mít Thái hôm nay 30/6 ở ĐBSCL vẫn "chôn chân tại chỗ" và chưa có tín hiệu tăng giá trong thời gian tới. Cuống mít dài có nên cắt bỏ không?


Giá mít Thái hôm nay 30/6: Vẫn "Chôn chân tại chỗ", nông dân sốt ruột

Hôm nay 30/6, một số vựa mít Thái ở ĐBSCL cho hay, giá mít Thái hôm nay vẫn "chôn chân tại chỗ" và chưa có tín hiệu tăng giá trong thời gian tới. Thời gian qua, các vựa tạm ngưng thu mua mít Thái vẫn chưa có thông báo khi nào hoạt động trở lại.

Tại Tiền Giang, một số vựa còn hoạt động báo giá mua mít Kem lớn từ 8.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ từ 4.000 đồng/kg.

Cũng tại Tiền Giang, các thương lái vào vườn cắt mít, báo giá mua mít Kem lớn từ 5.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ từ 2.000 đồng/kg.

Tại Long An, các vựa và thương lái báo giá mua mít Kem lớn và mít Kem nhỏ tương đương với giá mít Tiền Giang.

Tại các địa phương khác ở ĐBSCL như Đồng Tháp, Sóc Trăng, Vĩnh Long, An Giang và TP Cần Thơ, giá mít Thái hôm nay 30/6 bằng với hôm qua.

Theo đó, tại những địa phương này, các vựa thông báo mua mít Kem lớn từ 6.000 - 7.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ từ 3.000 đồng/kg. Còn thương lái mua mít Kem lớn từ 4.000 - 5.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ từ 2.000 đồng/kg.

Hiện mít chợ loại 1 (loại trái nặng từ 9kg trở lên) được mua tại vựa từ 3.000 đồng/kg, loại 2 (loại trái nặng từ 6kg trở lên) từ 2.000 đồng/kg, vựa mua xô là 2.500 đồng/kg. Tại vườn, mít chợ loại 1 từ 2.000 đồng/kg, mít chợ loại 2 từ 1.000 đồng/kg.

Cuống mít dài có nên cắt bỏ hay cứ để trái?

Một số hộ dân ở xã Phước Lập, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang cho hay, hiện nay có tình trạng chủ vườn cắt bỏ những trái có cuống mít dài với lý do cho rằng trái không lớn tròn đều và có thể bị xơ đen.

Tuy nhiên, một số hộ dân có nhiều năm kinh nghiệm trồng mít Thái cho hay, cuống mít dài không làm cho trái mít không lớn, làm méo trái cũng như làm cho trái bị xơ đen. Thực tế, những trái có cuống mít dài màu vàng chanh vẫn phát triển tròn đều bình thường và rất ít trường hợp bị xơ đen.

"Trái mít cuống dài màu vàng chanh, thụ phấn đều, da xanh vẫn lớn và tròn đều bình thường. Tôi đã để thử nhiều trái như vậy qua nhiều vụ trái và thấy cuống mít dài không làm ảnh hưởng đến chất lượng trái, trừ khi trái đó thụ phấn không đều, không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng" - Anh Trần Văn Bển, ở xã Phước Lập, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang nói.

Anh Bển nói thêm: "Cây mít Thái từ khi ra trái đến khi thụ phấn xong tốn nhiều chi phí trong đó, nếu cắt bỏ những trái cuống dài như vậy thậc là tiếc. Tuy nhiên, đối với những trái cuống dài nằm sát đất có thể bị thương lái chê (da có thể bị trắng, vàng chỗ tiếp đất)".


 
Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá