Thứ tư, 17/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Sẵn sàng tiêu úng, thu hoạch hoa màu sau bão số 1
08:19 - 04/07/2022
Để giảm thiểu thiệt hại sau bão số 1, các địa phương cần sẵn sàng biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 1 giờ ngày 3/7, bão số 1 (cơn bão CHABA) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sau đó, áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp.
 

Lúc 4 giờ, ngày 3/7, vị trí tâm vùng áp thấp ở trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ). Từ 4 giờ đến 16 giờ ngày 3/7, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu và tan dần.
 

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt có thể xảy ra sau bão số 1, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh.
 

Lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.
 

Các tỉnh, thành phố sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch; phòng chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại.
 

Các bên liên quan thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông, trong phạm vi bảo vệ đê điều; các chủ phương tiện vận tải thuỷ, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.
 

Các địa phương chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, hệ thống đê điều, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, hồ thủy lợi và trọng điểm đê điều xung yếu.
 

Các địa phương bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra; chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.
 

Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất. Ảnh có tính minh họa. Ảnh: Đào Thanh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 4 - 7/7, Bắc bộ sẽ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Từ ngày 8 - 12/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
 

Khu vực Trung bộ từ ngày 4 - 8/7 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, sau nắng nóng giảm dần về diện và cường độ. Từ ngày 8 - 12/7 khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối).
 

Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ, chiều tối và tối sẽ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 

Đề phòng hoàn lưu bão, đối với các tỉnh miền núi phía Bắc, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu cần chủ động rà soát phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra sạt lở, chia cắt.
 
Về các hồ chứa, nhấn mạnh “an toàn là hàng đầu”, Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu xả lũ; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống. Các bộ, ngành và địa phương phải phối hợp thật tốt trong công tác điều hành các hồ chứa.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá