Thứ hai, 25/06/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
“Nút thắt” khiến doanh nghiệp không mặn mà đầu tư vào nông nghiệp
18:47 - 27/12/2016
(Cổng ĐT HND)- Việt Nam là một đất nước nông nghiệp, tuy nhiên, có một nghịch lý lớn là số lượng doanh nghiệp (DN) hoạt động trong ngành nông nghiệp hiện chiếm một tỷ lệ rất khiêm tốn. Tính đến hết năm 2015 chỉ có 3.640 DN, chiếm tỷ lệ dưới 1% trên tổng số hơn 500.000 DN đang hoạt động ở nước ta. Trong đó, cơ cấu các DN nông lâm thủy sản chủ yếu là DN nhỏ và vừa chiếm 96,53% tổng số DN. 
Khó khăn mà DN nông nghiệp thường gặp nhất là thiếu đất cho vùng nguyên liệu

Chính sách tích tụ ruộng đất vướng, thuế, nguồn vốn, ứng dụng KHCN hạn chế…là những “nút thắt” khiến các DN không mấy mặn mà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.
 
 
Khó khăn mà DN nông nghiệp thường gặp nhất là thiếu đất cho vùng nguyên liệu, khu chế biến, giá đất lại cao. Theo điều tra mới đây của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD), có tới 67,7% số DN kêu ca việc thiếu đất và mặt bằng chính là cản trở lớn nhất để đầu tư và phát triển sản xuất, kinh doanh ở khu vực nông nghiệp, nông thôn. Trong khi chính sách hỗ trợ DN về đất đai còn được đánh giá là chưa hợp lý và khó tiếp cận.
 
 
Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, đến nay, vẫn chưa có chính sách tạo quỹ đất xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho cho các công đoạn sau thu hoạch như phơi sấy, chế biến, kho chứa. DN muốn thuê đất sản xuất phải chịu chi phí trung gian và chi phí quản lý lớn do ký hợp đồng với nhiều hộ nhỏ lẻ. Thủ tục phức tạp và chi phí phải trả để có mặt bằng kinh doanh ở nông thôn: Cụ thể DN phải trả tiền mua hoặc thuê của dân sau đó nộp lại cho cơ quan địa phương để làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rồi địa phương sẽ cấp giấy xác nhận cho DN thuê lại (trả tiền thuê đất lần thứ 2 cho cùng một diện tích).
 
 
Các quy định và hướng dẫn về góp vốn bằng quyền sử dụng đất chưa đủ rõ ràng để người dân an tâm góp vốn với DN. DN hay người dân đầu tư tài sản lớn trên đất không được bảo đảm một cách chắc chắn và có nguy cơ thiệt hại lớn khi Nhà nước chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 
 
Phó Giáo sư- Tiến sỹ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Trung ương cho rằng, chính sách khuyến khích chuyển đổi, tích tụ ruộng đất nông nghiệp dưới hình thức trang trại, cánh đồng mẫu lớn, đã được thực hiện nhưng hầu như chỉ ở quy mô mô hình điểm do chưa tạo được động lực mạnh mẽ cho DN cũng như người dân thực hiện.
 
 
Hệ thống tài chính, tín dụng chưa phù hợp cũng gây rất nhiều khó khăn cho cộng đồng DN nông nghiệp. Ngoài các chương trình tín dụng lớn cho nông nghiệp như cho vay lĩnh vực lúa gạo, thủy sản, tái canh cà-phê, hỗ trợ giảm tổn thất trong nông nghiệp,… gần đây nhất đã có chương trình tín dụng cho vay theo chuỗi giá trị và ứng dụng công nghệ cao theo Nghị quyết 14/NQ-CP ngày 5-3-2014 của Chính phủ và Quyết định 1050/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước.
 
 
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, lãi suất vay trung, dài hạn 9,1%/năm với DN làm nông nghiệp là rất khó, không phải DN nào cũng đủ sức triển khai thực hiện trong khi đầu tư nông nghiệp gặp nhiều rủi ro về thời tiết. Thêm nữa, do thủ tục phức tạp nên kể cả khi có gói tín dụng hỗ trợ của Nhà nước thì cũng rất khó để nông dân và DN nhỏ tiếp cận dù họ có nhu cầu thật sự.
 
 
Tiến sỹ Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng IPSARD cho biết, các thủ tục và quy định cho phép DN được hưởng các ưu đãi về thuế, phí cũng còn nhiều bất cập. Ví dụ như các DN xuất khẩu cà phê được miễn thuế VAT xuất khẩu nhưng thủ tục kiểm tra, quyết toán hoàn thuế rất chậm làm ảnh hưởng đến dòng vốn của DN. Việc hoàn trả thuế thu nhập DN cũng không được hoàn trả ngay bằng tiền mặt mà chỉ được khấu trừ dần. Các DN cung cấp nông sản (ví dụ gạo) có thương hiệu, chất lượng trên thị trường nội địa phải nộp thuế VAT 5%, trong khi các DN xuất khẩu gạo không phải chịu thuế  hoặc thương lái gạo thông thường không phải nộp thuế này.
 
 
Thu hút DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp là giải pháp căn bản giải quyết 3 vấn đề hiện nay là thị trường tiêu thụ sản phẩm, nguồn vốn và áp dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất.
 
 
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng giải pháp để tháo gỡ cho ngành nông nghiệp trong thời gian tới là tập trung vào sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm cấp tỉnh, sản phẩm của từng địa phương; đặc biệt cần tháo gỡ khó khăn cho DN, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp. Muốn thu hút được DN đầu tư vào nông nghiệp, cần phải chỉnh sửa Nghị định 210/2013/NĐ-CP, bởi nghị định này đang có sự cào bằng trong chính sách hỗ trợ đối với các địa phương. Bộ NN-PTNT cũng đề nghị sửa Thông tư 23 của Bộ TN-MT để giải quyết vấn đề tín dụng và nghiên cứu chính sách để nới hạn điền.
 
 
Ngoài ra, cần có chính sách ưu đãi cho DN đối với diện tích đất xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến nông nghiệp như đất cho phơi sấy, đất xây dựng kho chứa. Cần đưa DN sản xuất mặt hàng phục vụ nông nghiệp vào đối tượng được hưởng chính sách miễn giảm tiền thuê đất như đối với các DN nông nghiệp. Tăng cường khả năng tập trung ruộng đất cho người dân và các tổ chức kinh tế thông qua cơ chế tín dụng ưu đãi cho việc thuê và mua đất và cho phép sử dụng đất nông nghiệp linh hoạt.
 
 
Nhà nước phải coi trọng công tác hỗ trợ xúc tiến thương mại, tăng cường liên kết với các hoạt động xuất khẩu. Tổ chức nhóm đối tác công –tư được Nhà nước giao nhiệm vụ thực hiện các hoạt động hỗ trợ cơ bản, nhằm vào các hoạt động có nhu cầu thiết thực mà từng DN đơn lẻ không thể, hoặc rất khó thực hiện. Nhất là, phải thành lập Quỹ phòng chống rủi ro, hỗ trợ DN ứng phó với rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu và dịch bệnh nông nghiệp.

Lê Thuần
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.750
36.920
Vàng nhẫn
35.650
36.050
Vàng nhẫn
35.650
36.150
Tỷ giá
EUR
26771.42
GBP
30463.87
USD
22920

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT