Chủ nhật, 24/06/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn còn ít
18:47 - 27/12/2016
(Cổng ĐT HND)- Việt Nam quốc gia sở hữu nhiều lợi thế về đất đai, khí hậu, nông nghiệp được xem là thế mạnh nhưng có một nghịch lý là vốn đầu tư chảy vào lĩnh vực này rất khiêm tốn đang ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của ngành cũng như cuộc sống của nhà nông. 
Nguồn vốn đầu tư cho nông nghiệp từ ngân sách chỉ chiếm khoảng 6% trong tổng vốn đầu tư kinh tế, xã hội


Hiện Việt Nam có 5 nguồn vốn dành cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn gồm: Vốn đầu tư từ ngân sách, hỗ trợ phát triển chính thức  (ODA), vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tài chính vi mô, và tín dụng ngân hàng.
 
 
Theo Báo cáo việc thực hiện Nghị quyết số 26/2012/QH13 của Quốc hội, giai đoạn 2011 - 2015, tổng vốn đầu tư Nhà nước đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên 610.959 tỷ đồng, tăng 1,83 lần so với giai đoạn 2006 - 2010. Trong đó, riêng từ năm 2012 - 2015 (4 năm sau khi có Nghị quyết của Quốc hội) đầu tư hơn 509.500 tỷ đồng (chiếm 52,9% tổng vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước và Trái phiếu Chính phủ cả nước).
 
 
Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư cho nông nghiệp từ ngân sách còn ít, chỉ chiếm khoảng 6% trong tổng vốn đầu tư kinh tế, xã hội; vốn ODA, lũy kế đến nay là 5,5 tỷ USD, chiếm 7% trong tổng vốn ODA vào Việt Nam. Nguồn vốn tiếp theo là vốn FDI đầu tư vào nông nghiệp, tích lũy hiện nay là 3,72 tỷ USD, chỉ chiếm 1,5% tổng vốn FDI vào Việt Nam; còn tài chính vi mô bao gồm các quỹ, hiệp hội…, đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn mới chỉ chiếm 4% GDP.
 
 
Với nguồn vốn tín dụng ngân hàng, theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 7-2016, dư nợ cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn của các tổ chức tín dụng (không bao gồm dư nợ của ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Phát triển Việt Nam- VDB) đạt khoảng 900.000 tỷ đồng, tăng 6,4% so với đầu năm. Nếu cộng thêm 100.000 tỷ đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội và 100.000 tỷ đồng của Ngân hàng Phát triển Việt Nam thì tổng nguồn vốn tín dụng dành cho nông nghiệp, nông thôn có khoảng hơn 1 triệu tỷ đồng. Đây cũng là tỷ lệ vốn khá cao, chiếm khoảng 17% tổng dư nợ của nền kinh tế.
 
 
Dù lĩnh vực nông nghiệp đang tiếp nhận nguồn vốn đầu tư đa dạng, nhưng trên thực tế nhu cầu vốn đầu tư nông nghiệp vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ, nhiều đối tượng vẫn khát vốn vay. Theo thống kê của Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, tính đến tháng 3-2016 cả nước có 29.933 trang trại, giá trị sản xuất hàng hóa bình quân khoảng 2 tỷ đồng/trang trại, nhưng vốn đầu tư phần lớn từ vốn tự có và vốn vay của cộng đồng, tỷ trọng vốn tín dụng chiếm rất nhỏ.
 
 
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, dù nông nghiệp là ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam nhưng hiện chỉ có khoảng 3.500 doanh nghiệp tham gia đầu tư - chiếm chưa tới 1% tổng số doanh nghiệp cả nước. Về chất lượng, 90% doanh nghiệp đầu tư vào ngành này có quy mô từ "nhỏ đến rất nhỏ". Số doanh nghiệp lớn mang tính chất đầu tàu còn ít. Nhiều doanh nghiệp  kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp cho đến thời điểm này vẫn còn phụ thuộc vào thương lái do thiếu vốn đầu tư mở rộng sản xuất, tổ chức hệ thống thu mua cũng như thiếu vốn đầu tư ứng trước cho nông dân.
 
 
Trên thực tế, chỉ có một số doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp như Tập đoàn Vingroup hay Dabaco. Riêng Vingroup đã thành lập Vinenco với vốn 2.000 tỷ đồng, mục tiêu phát triển 300 nhà kính tập trung sản xuất rau sạch, đảm bảo nhu cầu nhân dân và phát triển chuỗi mặt bằng phân phối nông sản ở các vùng miền.
 
 
Đầu tư cho khoa học nông nghiệp thời gian qua cũng rất thấp. Điển hình như Israel là một quốc gia nhỏ trên sa mạc cằn cỗi, đã chi 4,3% GDP cho hoạt động nghiên cứu- phát triển (R&D) và nông nghiệp công nghệ cao của họ trở thành mẫu mực. Tại Việt Nam khoa học nông nghiệp được đầu tư khoảng 600 tỷ đồng/năm, 50% chi lương và 50% cho cho hoạt động R&D (khoảng 300 tỷ/năm, tương đương 15 triệu USD/năm) thấp hơn Philippines gấp 7 lần, Thái Lan gấp 10 lần và Hàn Quốc gấp 600 lần.
 
 
Chỉ ra nguyên nhân, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, đầu tư vào nông nghiệp rủi ro cao với thiên tai, dịch bệnh, lợi nhuận thấp, bấp bênh, có ngành hàng yêu cầu vốn lớn. Trong đó, nút thắt về đất đai cũng là một trong những rào cản kìm hãm doanh nghiệp đầu tư vào.
 
 
Ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết: Có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu vẫn là các chính sách để phục vụ cho việc phát triển sản xuất lớn bao gồm đất đai, vốn... vẫn chưa được tháo gỡ. Trong khi đó, quản lý nhà nước về thị trường, dịch bệnh... chưa hoàn chỉnh và lắm rủi ro.
 
 
Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty TNHH Trung An (Cần Thơ) cho rằng chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp còn quá khiêm tốn, nói chính xác thì với những chính sách hiện tại đối với doanh nghiệp thì gần như chưa có gì để đầu tư vào một ngành có nhiều rủi ro và lâu hoàn vốn như là nông nghiệp.
 
 
Trong bối cảnh hội nhập, ngành nông nghiệp Việt đang đòi hỏi có sự đầu tư nhiều hơn nữa. Để giải quyết những bất cập, tồn tại này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh các tỉnh thành và doanh nghiệp cần phải có bước sáng tạo tháo gỡ khó khăn về tích tụ đất đai. Việc này được tiến hành trên cơ sở nông dân giao quyền sử dụng đất nông nghiệp ở nơi cảm thấy làm không hiệu quả cho các doanh nghiệp trong một thời gian nhất định.
 
 
Tới đây, Bộ NN&PTNT sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước và các Ngân hàng Thương mại tập trung các gói tín dụng, giảm thiểu thủ tục hành chính, đảm bảo quản lý chặt chẽ tín dụng để thúc đẩy doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất.
 
 
Ngành ngân hàng cũng đã có những bước cải thiện đáng kể trong các thủ tục tiếp cận nguồn vốn và đã triển khai nhiều biện pháp để tháo gỡ khó khăn về tín dụng và lãi suất cho doanh nghiệp. Hiện Ngân hàng Nhà nước đã điều tiết và chọn nông nghiệp là một trong những lĩnh vực được ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi thấp hơn 1-2% đối với mức lãi suất của lĩnh vực sản xuất thông thường. Những quy định về tiêu chuẩn, điều kiện để cấp tín dụng cho doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp cũng đã dần tháo gỡ, giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong tiếp cận được với ngân hàng.
 
 
Cần có giải pháp đột phá để thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là thông qua hình thức liên kết công tư (PPP). Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát khẳng định: “Đưa PPP vào nông nghiệp chính là chìa khóa để giải bài toán nguồn vốn đầu tư cho nông nghiệp, tận dụng lợi thế về vốn, trình độ, năng lực quản trị và cả thế mạnh về chuỗi cung ứng của các tập đoàn hàng đầu thế giới cũng như Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp”.
 
 
Bên cạnh đó, tranh thủ vốn ODA hoặc xây dựng các dự án liên doanh với doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Ví dụ, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) sẽ giúp tập hợp các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.
 
 
Các dự án liên doanh có tính quyết định đến phát triển nông nghiệp công nghệ cao hiện nay, bởi nông nghiệp công nghệ cao rất cần nguồn vốn lớn. Hơn nữa, một mình nông dân Việt Nam khó làm được.
 
 
Theo Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế, vốn đầu tư ngân sách nhà nước cho nông nghiệp, nông thôn được chính phủ phê duyệt giai đoạn 2016 – 2020 là 480.000 tỷ đồng, gấp đôi so với giai đoạn 5 năm trước, đáp ứng được khoảng 66% so với nhu cầu đầu tư. Việc đầu tư cũng sẽ được điều chỉnh theo hướng giảm dần tỷ trọng đầu tư thông qua Bộ và tăng phân cấp về cho các địa phương.

 
 

Khánh Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.770
36.970
Vàng nhẫn
35.700
36.100
Vàng nhẫn
35.700
36.200
Tỷ giá
EUR
26744.49
GBP
30508.7
USD
22900

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT