Chủ nhật, 24/06/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Mẻ cá bè vàng 5 tỷ đồng: Đừng xát muối vào niềm vui của ngư dân
14:22 - 15/03/2017
Thông tin ngư dân Lê Văn Tuấn (38 tuổi, trú xã Gio Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị) trúng mẻ cá bè vàng lịch sử 160 tấn, trị giá hơn 5 tỷ đồng làm nức lòng người dân. Thế nhưng, có không ít “anh hùng bàn phím” lại nghi ngờ cho rằng anh Tuấn đánh cá bằng chất nổ, hóa chất… làm hoang mang dư luận.

Thức trắng 3 đêm, 2 ngày

Tối 10.3, thông qua máy dò ngang, anh Tuấn phát hiện đàn cá rất lớn cách đảo Cồn Cỏ khoảng 7 hải lý. Ngay lập tức, 14 thuyền viên trên tàu anh Tuấn triển khai bủa lưới vây rút tóm gọn. Mẻ cá quá lớn, anh Tuấn phải gọi điện nhờ các tàu địa phương trợ giúp. Suốt 3 đêm, 2 ngày với 11 chuyến vận chuyển mới đưa hết 160 tấn cá vào bờ.

Ngư dân phải thức 3 đêm, 2 ngày, nhai mì tôm sống để thu cá, và vận chuyển 11 chuyến mới đưa hết 160 tấn cá lên bờ.


Đón anh Tuấn tại cảng cá Cửa Việt là những cái bắt tay thắm tình của người dân. Đích thân ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã trao bó hoa tươi thắm chúc mừng anh Tuấn. “Chuyến biển lịch sử này sẽ khích lệ tinh thần bám biển vươn khơi của ngư dân” – ông Chính nói.

Tin vui trên được báo chí đăng tải (trong đó có Báo Dân Việt). Nhiều người phấn khởi chúc mừng, chia sẻ trên mạng xã hội, niềm vui từ đó lan tỏa khắp mọi miền.

Thế nhưng, nhiều “anh hùng bàn phím” không đọc thông tin mà chỉ nhìn vào bức ảnh chụp mẻ cá nổi lềnh bềnh trên mặt biển rồi buông lời nghi hoặc. Có người cho rằng anh Tuấn đánh bắt bằng thuốc nổ kiểu hủy diệt không thể chấp nhận, có người nói đánh bằng hóa chất, nghi ngờ độ an toàn của cá… Đáng ngại nhất là họ phát tán những lời nghi hoặc ấy nguy hại ấy trên mạng xã hội làm nhiều người hoang mang.

Báo chí lại phải đăng bài phản bác những “luận điệu” đó, đưa hình ảnh, clip rõ ràng đàn cá khi mới bị vây vào lưới còn sống bơi lội, vùng vẫy. Thế nhưng, các “anh hùng bàn phím” không bỏ 1 phút để đọc thông tin, mà chỉ nhìn bức ảnh các nổi lềnh bềnh tiếp tục đưa ra nghi hoặc, thậm chí còn chửi bới cả người viết báo.

Vẫn biết quyền tự do ngôn luận là của mỗi người, nhưng thiết nghĩ, trước khi phán xét, các “anh hùng bàn phím” nên suy xét cẩn trọng để đừng xát muối vào niềm vui của ngư dân.

Bởi lẽ, để vây bắt đàn cá này, anh Tuấn phải dùng tấm lưới dài 400 sải tay, cao 75 sải. Khi đàn cá bị vây lại, anh Tuấn mới thu lưới dần dần cho đến khi không thể thu được nữa. Sau đó, thuyền viên trên tàu mới dùng thúng nhỏ bơi ra giữa mẻ cá bắt từng con bỏ vào rọ đưa lên tàu lớn để vận chuyện vào bờ. Các ngư dân đã phải nhai mì tôm sống, thức suốt 3 đêm 2 ngày, vật lộn với sóng gió để thu cá.


Xin hãy chậm lại

Nụ cười tươi rói của anh Tuấn khi trúng mẻ cá lịch sử 160 tấn.


Mẻ cá lịch sử này là niềm hạnh phúc đối với anh Tuấn cũng như ngư dân bám biển, giữ chủ quyền tổ quốc. Thế nhưng, không phải lúc nào ngư dân cũng trúng đậm. Nhiều lúc họ ra khơi trở về tay trắng, thậm chí gặp sự cố đau thương như chìm tàu dẫn đến thương vong.

Những “anh hùng bàn phím” cho rằng, vì đánh thuốc nổ, hóa chất… nên cá mới chết phơi trắng bụng. Ông Nguyễn Văn Huân, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Trị khẳng định, ngư dân không hề dùng thuốc nổ vì nếu dùng thuốc nổ đánh thì cá sẽ bị vỡ bụng. Thực tế ngư dân, cơ quan chức năng, phóng viên chứng kiến cá không hề vỡ bụng.

“Nếu chậm lại để suy nghĩ, ví dụ rất đông người bị nhốt trong 1 căn phòng nhỏ thì có chết hay không. Đương nhiên phải chết vì một điều đơn giản là thiếu ôxy. Mẻ cá có đến 160 tấn bị vây trong lưới nhiều ngày chật như nêm thì chúng chết vì thiếu ôxy, nổi lềnh bềnh là điều dễ hiểu” – ông Huân nói.

Ngư dân Tuấn cho biết, cá bè vàng được gọi là loài cá ngủ. Ban ngày chúng bơi nhanh, nhưng ban đêm khi gặp dòng nước yên bình chúng sẽ quây lại với nhau, ít di chuyển nên anh mới vây được. Cơ thể cá bè vàng có bong bong khá lớn nên khi chết nó nổi trên mặt nước. Đó là câu trả lời cho câu hỏi của những anh hùng bán phím rằng làm sao có chuyện vây được đàn cá lớn đến vậy, tại sao cá chết nổi lềnh bềnh.

Trước những nghi hoặc đáng ngại làm ảnh hưởng đến tâm lý nhân dân, những người trực tiếp chứng kiến như chúng tôi chỉ xin những “anh hùng bàn phím” một điều: “HÃY CHẬM LẠI MỘT CHÚT, ĐỪNG XÁT MUỐI LÊN NIỀM VUI CỦA NGƯ DÂN”.


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.770
36.970
Vàng nhẫn
35.700
36.100
Vàng nhẫn
35.700
36.200
Tỷ giá
EUR
26744.49
GBP
30508.7
USD
22900

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT