Chủ nhật, 28/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
"Thủ lĩnh" 31 tuổi đời, nhưng có 12 năm gắn bó với Hội Nông dân
06:57 - 21/12/2018
Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã An Lục Long (huyện Châu Thành, Long An) Huỳnh Thái Thanh luôn sẵn sàng khi bà con nông dân cần giúp đỡ.
Không chỉ miệt mài với công tác Hội , anh Huỳnh Thái Thanh còn hăng say làm kinh tế gia đình. Ảnh: Quốc Hải

19 tuổi vào Ban Khuyến nông

Về thủ phủ trồng thanh long của tỉnh Long An (huyện Châu Thành - PV), hỏi thăm “anh chủ tịch” Hội ND xã An Lục Long - Huỳnh Thái Thanh ai cũng biết. Không chỉ các cấp chính quyền đánh giá cao sự năng động, mà đặc biệt bà con nông dân trên địa bàn cũng rất tin tưởng sự nhiệt tình và sự hiểu biết về cây thanh long của anh nông dân trẻ này.
 

Dù chỉ có 2 công đất (2.000m2) nhưng anh Huỳnh Thái Thanh cũng canh tác thanh long ruột đỏ khá hiệu quả. Ngoài ra, anh cũng mở một cửa hàng vật tư nông nghiệp nhỏ (chuyên bán thuốc trừ sâu, phân bón...) để bán cho bà con có nhu cầu trên tinh thần “bà con nông dân gặp khó thì cho gối đầu đến cuối vụ”.

Sinh năm 1987, anh Huỳnh Thái Thanh tham gia vào Ban Khuyến nông xã An Lục Long từ năm 2006, khi anh chưa tròn 19 tuổi. Ở cái tuổi 19, biết mình còn “non” kinh nghiệm nên những lúc rảnh rỗi, anh Thanh thường lên mạng học tập về những kỹ thuật chăm sóc lúa, tránh sâu bệnh... từ các chuyên gia, diễn đàn nông nghiệp.
 

Nhờ đó, mùa lúa năm 2006, khi ruộng của nông dân cả xã An Lục Long đều bị “dính” dịch bệnh vàng lùn xoắn lá, Huỳnh Thái Thanh đã đưa ra nhiều giải pháp “cứu” lúa giúp bà con. Từ vụ lúa này, anh được bà con tin tưởng bầu luôn vào Ban Thường vụ Hội ND xã.
 

Năm 2008-2009, tỉnh Long An nói chung, huyện Châu Thành nói riêng bắt đầu chuyển sang tái cơ cấu trồng thanh long thay lúa. Cái khó mà UBND xã An Lục Long và cả UNBD huyện Châu Thành đặt ra với Thanh là làm sao thuyết phục bà con nông dân bỏ nghề truyền thống đã “thâm căn cố đế” hàng trăm năm tại vùng này (trồng lúa) để chuyển sang trồng cây thanh long.
 

“Tôi nhớ hồi đó cứ mỗi lần đến thuyết phục chuyển đổi sang trồng thanh long, bà con chỉ lắng nghe rồi để đó, chẳng ai dám làm vì không thực sự tin tưởng thanh long sẽ là loại cây vực dậy kinh tế vùng này. Tôi buồn lắm nhưng cũng biết mình chưa có kinh nghiệm, cũng chẳng có bằng cấp gì nên rất khó thuyết phục. Vì vậy, tôi quyết định vừa trồng thanh long ở trên đất nhà mình để chứng minh cho bà con thấy, vừa đi học để có trình độ...” - Thanh chia sẻ.
 

Giúp hội viên làm giàu

Vậy là, từ năm 2009-2014, song song với công việc hỗ trợ tư vấn kiến thức cho bà con nông dân có nhu cầu, Thanh vừa tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ của tỉnh Long An tổ chức, vừa đăng ký thi và học đại học ngành Sinh học nông nghiệp do Trường ĐH Kinh tế Long An liên kết với ĐH Đà Lạt tổ chức đào tạo.
 

Sau khi tốt nghiệp, Thanh được tin tưởng bầu làm Chủ tịch Hội ND xã An Lục Long khi vừa bước vào tuổi 29 (tháng 2.2016).
 

“Cái khó khi làm Chủ tịch Hội ND là đi thuyết phục bà con nông dân chuyển đổi giống cây trồng. Còn nhớ hồi 2012-2013, khi có phong trào chuyển đổi từ thanh long ruột trắng sang thanh long ruột đỏ, tôi phải đi khắp xã khuyến khích, động viên rồi hứa hẹn, rằng thanh long ruột đỏ sẽ cho giá trị kinh tế cao hơn ruột trắng nhiều, rồi cả tập huấn kỹ thuật trồng... Sau đó, bà con tin tưởng chuyển đổi và đến nay đã có nhiều người thoát nghèo, thậm chí vươn lên thành tỷ phú, tôi rất mừng” - anh Thanh chia sẻ.
 

Cũng theo ông Huỳnh Thái Thanh, hiện trên địa bàn xã có khoảng 1.300ha trồng thanh long thì trong đó có khoảng 950ha thanh long ruột đỏ, sắp tới, Hội ND xã sẽ tiếp tục khuyến khích bà con chuyển đổi sang thanh long ruột đỏ để có thu nhập cao hơn.

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá