Chủ nhật, 28/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng cam Canh trên đất dốc bán Tết, thu cả trăm triệu đồng
08:15 - 14/01/2019
Tết nguyên đán 2019 ngày càng tới gần, ông Lê Văn Tỉnh, thôn Văn Yên (xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) lại tất bật với công việc hái cam Canh tại vườn bán cho các thương lái đi tiêu thụ trong dịp Tết. Mỗi năm ông thu lời 130 triệu đồng từ vườn cam Canh trồng trên đất dốc.
Những trái cam Canh vàng óng được ông Tỉnh hái bán cho các thương lái dịp Tết

Ông Lê Văn Tỉnh cho biết: Thời gian trước tôi trồng ngô, nuôi gà nhưng liên tục rớt giá, gà thì bị dịch bệnh, cuộc sống vất vả lắm. Để có thu nhập trang trải cho gia đình, tôi đi mua hàng nông sản của bà con trong huyện bán kiếm thêm thu nhập mua nhu yếu phẩm qua ngày. Tình cờ thấy nhiều nhà vườn ở trong xã trồng cam Canh cho thu nhập cao, nên tôi quyết định chuyển sang trồng cam trên 7.000m2 đất nương rẫy.
 

Ông mua máy bơm hút nước từ suối cạnh nhà tưới cho toàn bộ vườn cây. Khoảng 1 thời gian ngắn, vườn cam của gia đình tôi phát triển mơn mởn và cho sai trĩu quả.
 

Nhờ đức tính chịu khó, cần cù trong lao động sản xuất, ông Tỉnh đã trồng 600 gốc cam Canh bán Tết cho lãi cao. Đời sống kinh tế của gia đình ông ngày càng khấm khá và dư giả, không còn phải mai đây, mai đó đi thu mua nông sản ở các bản xa xôi kiếm thêm thu nhập nữa.
 

Theo kinh nghiệm trồng cam Canh của ông Tỉnh, cam Canh là loại cây ăn quả khó tính nên người trồng phải chăm sóc rất tỉ mỉ, cần phải áp dụng quy trình chăm sóc nghiêm ngặt. Trước khi trồng phải đào hố rộng 30cm, sâu 30cm rồi bón thúc phân chuồng, phân hữu cơ.
 

Khâu quan trọng nhất để cây cam Canh ra được hoa, kết trái nhiều, người trồng phải nắm bắt, theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết. Trước khi chuẩn bị trời rét đậm cần xử lý diệt một phần rễ và khoanh gốc cam... đảm bảo được các yếu tố trên cam sẽ sai quả hơn và chín vào dịp giáp Tết.
 

Không chỉ chú ý đến khâu chăm sóc để vườn cam Canh ngon, đẹp, đem đến cho khách hàng những quả cam ngọt, ưng ý nhất vào dịp Tết Nguyên đán, ông Tỉnh còn được biết đến là một người rất nhạy bén trong phát triển kinh tế. Nắm bắt được tâm lý cũng như nhu cầu của người tiêu dùng về cam, quýt, bưởi vào dịp Tết. Vì vậy, hàng năm, ông đã đến các nhà vườn ở xã Mường Thải, huyện Phù Yên đặt hàng trước để Tết nguyên đán cung cấp cho khách hàng ở dưới xuôi kiếm thêm thu nhập.c
 

Ông Tỉnh chia sẻ: “Sau một vụ thu hoạch quả vào dịp Tết, trên cây cam Canh tôi phải cắt tỉa cành khô đi, để lại những cành khỏe mạnh để năm sau cây cho quả tiếp và tiếp tục bón phân thúc phân phân hữu cơ, tạo điều kiện cho cây bù đắp lại chất dinh dưỡng sau một thời gian dài nuôi quả.
 

Từ  khi tôi chuyển sang trồng cam Canh đến giờ, cuộc sống kinh tế đã dư giả và có của ăn của để. Hiện, 1kg cam Canh, tôi bán tại vườn với giá dao động từ 22.000 – 25.000đồng/kg, một năm sau khi trừ chi phí, tôi thu lãi khoảng 130 triệu đồng”.
 

 

 

 
Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá