Thứ tư, 03/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
"Siêu nông dân" chia sẻ bí kíp trồng ổi "mắn" quả quanh năm
08:24 - 16/01/2019
Trong những năm qua, cây ổi đã bén duyên và trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi ha ổi cho nông dân thu nhập 50 - 70 triệu đồng. Tuy nhiên 1 ha cho thu nhập gần 200 triệu đồng như nông dân ở Nghĩa Đàn (Nghệ An) thì không phải ai cũng làm được.
Vườn ổi của anh Lê Hoàng Điệp cho quả quanh năm. Ảnh: Đinh Thùy

Gia đình anh Lê Hoàng Điệp ở xóm Tân Thành, xã Nghĩa Hiếu (Nghĩa Đàn)  trồng 700 gốc ổi đã 4 năm nay. Để trồng ổi thu nhập cao, bí quyết của anh Điệp là “bắt” ổi ra quả quanh năm và trồng xen các cây ngắn ngày có giá trị khác.
 

Theo chia sẻ của anh Điệp, ổi là cây trồng cần nhiều thời gian chăm sóc, ngoài công bọc quả, tỉa nhánh thì phải làm cỏ, tưới nước. Ổi có hai mùa là tháng 6, 7 và cuối năm. Ổi tháng 6, tháng 7 là mùa chính nhưng do nắng và mưa nhiều nên không ngon, đây cũng là thời điểm giá ổi rẻ nhất. 
 

Để hãm ổi ra quả vào dịp này và để cây ổi ra quả quanh năm thì không phải người trồng ổi nào cũng làm được. Anh Điệp cho biết: "Muốn ổi ra hoa, quả quanh năm, mình phải làm cho cây ổi bị "đau" là phải tỉa cành. Nhờ tỉa cành thường xuyên và chăm sóc mà cây ổi mùa nào cũng có quả bán. Nhờ bán quanh năm nên mỗi năm thu nhập từ cây ổi mang lại cho gia đình 90 - 100 triệu đồng".
 

Nhìn vườn ổi của gia đình anh Lê Hoàng Điệp đã trồng 4 năm nhưng cây rất thấp, vừa tầm với của người hái, anh Điệp giải thích: Để phòng sâu bệnh, khi quả ra khoảng 1 tháng phải bọc bằng bao xốp và vải. Để thuận tiện trong việc bọc quả cũng phải thường xuyên bấm ngọn để ổi không vươn cao, khó khăn trong việc bọc ổi.


Bên cạnh đó, khoảng cách giữa các cây ổi thưa nên nếu không trồng xen thì  lại phải mất công làm cỏ. Vì vậy, đầu năm anh Điệp trồng xen đậu, 3 tháng thu hoạch xong là trồng sả. Thu nhập từ đậu được 40 triệu, chuẩn bị thu hoạch sả khoảng 50 triệu nữa. Trồng xen đậu, sả nên hạn chế được cỏ, nếu như ngày trước, vài tháng phải cuốc cỏ một lần thì nay hầu như không phải làm cỏ cho cây ổi. Bên cạnh đó, sả giúp giữ độ ẩm nên vào mùa hè cũng đỡ công tưới nước cho ổi, nhờ trồng sả mà cây ổi cũng đỡ sâu bệnh hơn.
 

Anh Điệp cũng cho biết thêm: "Nếu như trồng xen nghệ thì thu hoạch muộn mà giá nghệ bấp bênh. Tôi chọn cây sả vì đầu ra của sả thuận lợi hơn nhiều, mỗi kg sả giao động từ 4.000 - 8.000 đồng/kg.
 

Ông Phan Trung Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hiếu cho biết thêm: Hiện nay ở Nghĩa Hiếu, xu hướng trồng ổi nhiều hơn vì cây cam đã già, giá cả bấp bênh. Để nâng cao giá trị kinh tế, nông dân thường trồng xen thêm các cây ngắn ngày. Vườn ổi của gia đình anh Điệp thực sự mang lại hiệu quả khi đã khai thác tối đa khả năng cho quả cũng như xen các cây trồng có giá trị khác.

 

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá