Chủ nhật, 05/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Thu hàng tỷ đồng từ trồng mai vàng đón đầu dự án quy hoạch
08:05 - 01/03/2019
Đón đầu dự án quy hoạch, nông dân các xã Bắc Bến Lức (Long An) như: Lương Hòa, Lương Bình, Hậu Thạnh, Thạnh Lợi đổ xô trồng mai vàng. Nhiều người đã được đền bù cây mai đến hàng tỷ đồng.
Anh Lư Be chăm sóc vườn mai mới trồng

Mất khoảng 2 năm, nông dân xã Lương Hòa biến hơn 100ha đất mía thành những vườn mai bạt ngàn. Hiện, nhiều vườn cây mai mới mọc lên lúp xúp.  
 

Gia đình anh Lưu Be (xã Lương Hòa) có 4 anh em thì cả 4 đang chuyển từ cây mía sang trồng mai vàng. Mỗi người trồng từ 3-5ha mai vàng.
 

Hiện 3ha mai vàng của ông Lưu Be đã được 5 tháng tuổi.
 

Ông Lưu Be cho biết, do giá mía quá thấp 50.000 đồng/tấn, thậm chí bán không ai mua, nên ông chuyển sang trồng mai vàng. “Sau khoảng 2,5 – 3 năm, mỗi ha mai vàng bán được hơn 1 tỷ đồng”, ông Be cho biết.
 

Tuy nhiên, theo ông Ngô Tấn Thời, Chủ tịch UBND xã Lương Hòa, lý do trồng mai làm kinh tế chỉ là thứ yếu, thực chất nông dân trồng mai để đón đầu đền bù từ dự án quy hoạch.
 

“Các xã phía Bắc Bến Lức thời gian tới sẽ quy hoạch làm khu công nghiệp, khu dân cư, biết vậy nên nông dân trồng mai để đón đầu đền bù của dự án quy hoạch”, ông Thời chia sẻ.
 

Theo ông Thời, diện tích mai vàng của xã Lương Hòa tăng lên mỗi ngày. Hiện có hơn 100ha mai vàng ở địa phương này.
 

Tại xã Hậu Thạnh, hơn 150ha mai vàng ở đây đang được dọn sạch để nhường đất cho dự án khu công nghiệp. Đổi lại, nông dân sẽ được đền bù đất là 200 triệu đồng/công và mỗi cây mai vàng từ 280.000 đồng – 550.000 đồng.
 

Nhiều nông dân đã nhận tiền đền bù của dự án khu công nghiệp nên giờ phải bứng mai chuyển sang đất thuê mới.
 

Ông Trần Tứ Vương có 7ha mai vàng tại đây cho biết, riêng tiền đền bù mai vàng, ông nhận được khoảng chục tỷ đồng. “Tôi trồng mai vàng chục năm nay là làm kinh tế. Nhưng nhiều người thì đúng là tổ chức trồng mai trên đất để đón đầu dự án đền bù. Một số người từ nơi khác cũng đến đây thuê đất trồng mai”, anh nói.
 

Theo ông Mai Văn To – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bến Lức, việc nông dân đang đổ xô trồng mai vàng đón đầu đền bù của dự án quy hoạch là thực tế.
 

“Rất nhiều diện tích mai vàng đang được trồng tại các xã Bắc Bến Lức. Lâu nay vùng này cây mía là chủ lực. Mấy năm nay mía mất giá liên tục nên nông dân tìm cây trồng mới hiệu quả kinh tế tốt hơn. Việc chuyển sang trồng mai trước mắt để đón đầu dự án quy hoạch, nhưng nếu không quy hoạch nữa thì nông dân cũng còn cây mai để bán”, ông To bộc bạch.

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.500
49.880
Vàng nhẫn
49.150
49.700
Vàng nhẫn
49.150
49.800
Tỷ giá